Yên Bái: Nghi bị "yểm bùa", 3 đối tượng đặt bẫy mìn tự chế sát hại "thầy cúng"

Nghi bị "thả ma", ba đối tượng Sùng A Tùng, Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê (cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã chế tạo và đặt bẫy mìn nhằm mục đích giết ông Plau.

Trước đó, ngày 1/8, Công an huyện Văn Chấn nhận tin báo về vụ nổ mìn tự chế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, khiến 1 người tử vong. Nạn nhân là ông Chảo Chờ Plau (SN 1952, trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

a-1

Tang vật thu được tại chỗ ở của đối tượng Sùng A Tùng. Ảnh: Cảnh toàn - Giang Lương

Công an tỉnh Yên Bái đã xác lập chuyên án bí số 821P do đại tá Đặng Xuân Quỳnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng Ban chuyên án trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tiến hành xác minh, làm rõ vụ án.

Quá trình rà soát, từ các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án nhận định đây là vụ án giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Nạn nhân Chảo Chờ Plau là "thầy cúng", có mối quan hệ phức tạp và có mâu thuẫn với nhiều người.

Đến ngày 4/8, Ban chuyên án xác định đối tượng gây án trong vụ án nói trên là: Sùng A Tùng (SN 1980); Chảo A Xăng (SN 1976) và Sùng Nủ Dê (SN 1974). Cả 3 đối tượng cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian sinh sống tại địa phương, các đối tượng Tùng, Xăng có mâu thuẫn với ông Plau từ việc tranh chấp đất đai.

Xăng và Dê đều khẳng định, ông Chảo Chờ Plau là người đã "thả ma" khiến gia đình của Tùng, Xăng và Dê bị ốm đau, bệnh tật. Để khỏi ốm, các đối tượng đã nảy sinh ý tưởng giết ông Plau.

Trước đó, trong quá trình làm nương đồi, Sùng Nủ Dê phát hiện một số mảnh bom vỡ còn sót lại thuốc nổ nên đã lấy số thuốc nổ này mang về cất giấu tại nhà.

Năm 2019, Dê đã đưa cho Tùng 2 cục thuốc nổ với mục đích cho Tùng làm mìn tự chế để giết ông Plau. Số thuốc nổ trên, Tùng mang về nghiền nhỏ thành dạng bột và cất giấu tại nhà riêng.

Sau đó, Tùng bàn bạc với Xăng về việc làm mìn tự chế nhằm mục đích giết ông Plau. Khoảng đầu tháng 7/2021, Tùng giao cho Xăng các nguyên liệu để chế tạo và đặt bẫy mìn nhằm mục đích giết ông Plau.

a-2

Các đối tượng Sùng Nủ Dê, Sùng A Tùng và Chảo A Xăng bị bắt vì đã đặt bẫy mìn giết người. Ảnh: Cảnh toàn - Giang Lương

Sáng 30/7, Chảo A Xăng sử dụng các nguyên liệu mà Tùng đưa cho để làm một quả mìn tự chế và chờ thời cơ hoạt động.

Vào đêm 30/7, rạng sáng 31/7, Xăng đã mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plau đoạn đi qua đồi cây của gia đình.

Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plau, để khi ông Plau đến sửa ống nước sẽ tác động vào bẫy khiến quả mìn nổ gây thương vong cho nạn nhân.

Đúng như dự đoán của Xăng, sáng 1/8, ông Plau đi kiểm tra đường ống nước tại vị trí Xăng đặt bẫy thì quả mìn phát nổ làm ông Plau tử vong.

Đến ngày 5/8, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Yên Bái đã làm rõ vụ giết người do nghi bị "thả ma".

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Sùng A Tùng; Chảo A Xăng và Sùng Nủ Dê.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã thu giữ: 1 khẩu súng quân dụng kiểu súng trường K63, trong hộp tiếp đạn còn 10 viên đạn; 1 túi bột màu đen dạng thuốc súng kíp; 1 túi nilon chứa nhiều cục chấn rắn nghi là thuốc nổ; 2 túi nilon chứa nhiều hạt kim loại dạng đạn súng kíp.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác