Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án

Hai dự án có giá trị hơn 16 tỷ đồng đang được thi công trên địa bàn tôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội bởi Công ty CP Xây dựng hạ tầng Minh Anh có dấu hiệu rút ruột công trình, sử dụng phế thải đắp nền đường.

Sử dụng phế thải đắp nền đường?

Xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội những ngày cuối tháng 12/2021 đâu đâu cũng thấy dở dang các dự án hạ tầng nông thôn như làm đường, cải tạo ao hồ… để kịp tiến độ huyện Đông Anh lên quận.

Tuy vậy, tại các dự án mà Công ty CP Xây dựng hạ tầng Minh Anh (Công ty Minh Anh) trúng thầu, thi công trên địa bàn thôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn do UBND xã làm chủ đầu tư lại đang khiến nhân dân bức xúc vì có dấu hiệu rút ruột, dùng phế thải xây dựng đắp nền đường dù cả 2 dự án mày Công ty Minh Anh trúng thầu đều đang được triển khai dở dang.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Minh Anh liên tiếp trúng 2 gói thầu trên địa bàn thôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn chỉ trong một thời gian ngắn.

Cụ thể, ngày 15/6/2021, Chủ tịch UBND xã Xuân Nộn Tạ Đức Minh đã ký quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp công trình Dự án cải tạo, mở rộng đường và rãnh thoát nước từ nhà văn hóa thôn Đường Nhạn đến Trường Tiểu học Xuân Nộn. Gói Thầu có dự toán là 6,085 tỷ đồng, Công ty Minh Anh trúng thầu với giá sít sao 6,058 tỷ đồng.

Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án
Dự án đường thôn Đường Nhạn dùng phế thải xây dựng để đắp nền
Tiếp đến, chỉ chưa đầy 1 tháng sau đó, ngày 12/7/2021, cũng Chủ tịch xã Xuân Nộn ký tiếp quyết định phê duyệt Công ty Minh Anh trúng thầu Dự án cải tạo chỉnh trang ao trước làng thôn Đường Nhạn, giá trúng thầu là 10,008 tỷ đồng. Tại gói thầu này giá Công ty Minh Anh trúng thầu thấp hơn giá dự toán là 28 triệu đồng?.

Hiện tại, Công ty Minh Anh đang triển khai dở dang cả hai Dự án. Song, theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày đầu tháng 1/2021, cả hai dự án đều vắng người và máy móc thi công.

Cụ thể, tại Dự án chỉnh trang ao trước làng thôn Đường Nhạn thì không có bóng dáng công nhân hay máy móc thi công, còn Dự án đường dẫn từ nhà văn hóa thôn Đường Nhạn đến trường Tiểu học thì chỉ có một máy đang san gạt nền dù thời tiết vô cùng thuận lợi.

Đặc biệt, tại Dự án đường từ nhà văn hóa thôn Đường Nhạn phóng viên đã ghi nhận Công ty Minh Anh đã sử dụng chất thải xây dựng để đắp nền. Cụ thể là những mảng bê tông vỡ được Công ty Minh đưa xuống để đầm, đắp nền đường.

Ngoài ra, tại Dự án này còn có dấu hiệu sử dụng vật liệu không đúng với hồ sơ thiết kế mời thầu. Như, hạng mục kè được yêu cuầ dùng gạch bê tông xi măng không nung có kích thước 6,5x10,5x22 (cm). Nhưng trên thực tế, loại gạch sử dụng tại Dự án lại có kích thước nhỏ hơn đáng kể.

Cải tạo 3 cái ao nhỏ hết 10 tỷ đồng?

Còn tại Dự án cải tạo ao trước làng thôn Đường Nhạn thì qua phản ánh của người dân và ghi nhận cho thấy, nhà thầu đã chở chất thải rắn ở Dự án làm đường thôn đổ sang, có dấu hiệu để san đắp nền tại dự án này. Đáng nói, vật liệu đất này đổ vào công trình không hề được kiểm tra, nghiệm đánh giá.

Xã Xuân Nộn (Đông Anh): Dùng phế thải để thi công dự án
Một trong 3 cái ao trước làng thôn Đường Nhạn được chỉnh trang với chi phí 10 tỷ đồng
Trong khi đó, trong hồ sơ mời thầu có ghi rõ: vật liệu được xác định là không phù hợp, không thể tận dụng phải được vận chuyển, tập kết đến bãi thải quy định và phải có biện pháp che chắn… Việc xác định phù hợp hay không phải được xác định bởi các biện pháp thí nghiệm hoặc được tư vấn giám sát chấp thuận. Ngược lại, sẽ coi là vật liệu thải. Như vậy, việc nhà thầu tận dụng chất thải ở công trình này đổ vào công trình khác là tận dụng chất thải hay rút ruột, thi công ẩu, và liệu công trình có đảm bảo chất lượng như giá trị đấu thầu?.

Bất ngờ hơn là Dự án cải tạo ao trước làng thôn Đường Nhạn hiện nhà thầu đã thi công gần xong 1 ao, theo phản ánh của người dân Dự án sẽ cải tạo 3 ao liền nhau. Nhưng, ghi nhận của phóng viên cho thấy, 3 ao trước làng thôn Đường Nhạn có diện tích rất khiêm tốn, vậy nên việc cải tạo, chỉnh trang hết 10 tỷ đồng cho 3 cái ao nhỏ này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, đặt câu hỏi.

Ông Đ.H.T ở thôn Đường Nhạn, xã Xuân Nộn, Đông Anh, Hà Nội cho biết: “Khi được thông báo xã sẽ thực hiện cải tạo, chỉnh trang 3 cái ao trước làng thì người dân rất phấn khởi vì cảnh quan đẹp hơn, văn minh hơn. Nhưng kè 3 cái ao này mà hết 10 tỷ đồng thì đúng là rất có vấn đề, vì 3 cái ao trước làng thôn Đường Nhạn có diện tích nhỏ”.

Tạp chí điện tử Thương hiệu và Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin.

Theo thông tin, Công ty CP Xây dựng hạ tầng Minh Anh đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Đông Anh trong khoảng giữa năm 2021. Cụ thể, ngoài 2 gói thầu trên địa bàn xã Xuân Nộn có giá trị hơn 16 tỷ đồng thì Công ty Minh Anh còn trúng 2 gói thầu do Ban QLDA huyện Đông Anh làm chủ đầu tư.

Gồm, ngày 11/5/2021 liên danh Công ty Minh Anh và Công ty CP đầu tư xây dựng và KDTM Đông Dương trúng thầu gói thầu số 1 thi công dự án Xây dựng trạm y tế xã Liên Hà có giá trị 9,547 tỷ đồng; Ngày 19/5/2021, Công ty Minh Anh trúng gói thầu số 1 của Dự án xây dựng khu cây xanh thể dục thể thao xã Nguyên Khê. Tổng giá trị gói thầu là 6,815 tỷ đồng. Dự án do Ban QLDA huyện Đông Anh làm chủ đầu tư.

Hải Thanh

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác