Về quê đón Tết, người dân cần làm gì để tránh lây nhiễm COVID-19?

Về quê ăn Tết, người dân cần hết sức tuân thủ phòng dịch, chỉ nên ở nhà, hạn chế đi thăm họ hàng để tránh lây lan dịch COVID-19.

 

 Về quê đón Tết, người dân cần làm gì để tránh lây nhiễm COVID-19?  - Ảnh 1.

Người dân về quê đón Tết không quên đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, trong khi hiện là thời điểm người dân đang đổ về quê đón Tết, nhu cầu đi lại, giao lưu rất lớn. Điều này khiến nguy cơ dịch bùng phát rất cao nếu không tuân thủ phòng dịch.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo: Với tình hình như hiện nay, chưa thể nói ở đâu là an toàn, vì có thể còn nhiều người mang virus SARS-CoV-2 đang đi lại trong cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Vì vậy, ở thời điểm này, dù mọi người vẫn có thể về quê đón Tết, nhưng cần thực tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 để tránh lây lan trong cộng đồng. Cụ thể:

Hạn chế tối đa việc đi lại, giao lưu vì nếu tiếp xúc nhiều, đi nhiều nơi là đang góp phần làm phát tán dịch bệnh; nên tránh các bữa ăn, tiệc tùng đông người, nhất là với những người đi xa về.

Khi đi lại phải tuân thủ thực hiện biện pháp phòng bệnh như: Đeo khẩu trang, tốt nhất nên đi lại bằng xe riêng của gia đình; nếu đi phương tiện công cộng như xe khách phải thực hiện đúng khuyến cáo trên tàu xe, sân bay theo quy định. Đặc biệt người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi trở về quê để thuận lợi cho công tác truy vết nếu có tình huống dịch xảy ra.

Nếu về quê chỉ nên thắp hương ông bà tổ tiên, ở nhà, không nên đi lại thăm hỏi họ hàng nhiều, tránh tiếp xúc với nhiều người.

Đặc biệt mỗi người cần nằm lòng việc thực hiện đúng các hướng dẫn của Thông điệp 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang - Khử khuẩn- Khoảng cách - Không tụ tập và Khai báo y tế để giữ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác