"Từ chối tiếp nhận" 2 vợ chồng Giám đốc hiện đã dương tính SARS-CoV-2, Phòng khám Thu Cúc nói gì?

Trước khi được xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hữu Nghị, 2 vợ chồng Giám đốc ở quận Thanh Xuân đã đến khám tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng) nhưng phòng khám "không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về".

Ngày 13/5, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã có thông tin chính thức liên quan việc "không tiếp nhận bệnh nhân Covid-19".

Cụ thể, chiều 12/5/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo về 3 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có chị N.T.T.H., 42 tuổi và chồng N.V.T., 44 tuổi, trú tại 27 Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân.

Theo điều tra dịch tễ, 2 bệnh nhân cho biết trước khi được xét nghiệm dương tính tại Bệnh viện Hữu Nghị, 2 vợ chồng đã đến khám tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (số 216 Trần Duy Hưng) nhưng "bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về".

Về vấn đề này, ThS.BS Tạ Quang Mậu, Giám đốc Phòng khám ĐKQT Thu Cúc cho biết, ngay khi tiếp nhận 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, Phòng khám đã rà soát toàn bộ danh sách bệnh nhân đến khám bệnh và trích xuất camera nội dung chi tiết.

Cụ thể, 2 bệnh nhân đã đến Phòng khám vào 9h51 ngày 9/5 do có biểu hiện đau họng. Tại đây, Bộ phận sàng lọc - phân luồng đã khai thác tiền sử và sàng lọc theo quy trình do Bộ Y tế hướng dẫn. Bệnh nhân khai báo về các nơi đến/qua/ở tại Đà Nẵng và các chuyến bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tuy nhiên, những nơi đến và các chuyến bay bệnh nhân khai báo không nằm trong danh sách các ổ dịch đang lưu hành theo thông báo của Bộ Y tế (tính đến ngày 9/5).

Căn cứ vào thông tin khai báo của bệnh nhân, Phòng khám xác định bệnh nhân không nằm trong đối tượng có yếu tố dịch tễ. Do đó, phòng khám khẳng định, việc không tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không phải xuất phát việc bệnh nhân có yếu tố dịch tễ. Tại thời điểm sàng lọc, bệnh nhân không có biểu hiện bị sốt, ho, khó thở (đo thân nhiệt 36,4 độ).

Tuy nhiên, do thời điểm này có một số ổ dịch tại Đà Nẵng nên Phòng khám đã hướng dẫn người bệnh về trạm y tế phường để theo dõi sức khỏe cũng như được hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc.

Từ chiều 12/5, Phòng khám cũng tạm thời đóng cửa, dừng tiếp nhận bệnh nhân để rà soát và khử khuẩn.

Trao đổi với chúng tôi sáng 13/5, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân, Sở Y tế Hà Nội cho biết tối qua (12/5), đơn vị đã làm việc với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 216 Trần Duy Hưng về thông tin "không tiếp nhận bệnh nhân Covid-19". Theo ông Trung, Sở Y tế đã yêu cầu Phòng khám có báo cụ thể vụ việc.

"Phòng khám báo cáo người bệnh khai khai báo y tế không đúng. Họ sẽ trích xuất camera và ghi âm để cung cấp thêm thông tin", ông Trung nói và cho biết, Sở sẽ tiếp tục làm việc với Phòng khám này để xác định có vi phạm quy định trong phòng chống dịch bệnh hay không.

Về cơ bản, theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, Phòng khám Đa khoa Thu Cúc trang bị đầy đủ và an toàn cơ sở vật chất phòng chống dịch. "Tuy nhiên, liệu họ từ chối tiếp nhận bệnh nhân, hay hướng dẫn bệnh nhân sang bệnh viện khác, hay bệnh nhân tự ý đi về, chúng tôi sẽ phải làm rõ điều này thì mới kết luận được vụ việc", ông Trung cho hay.

Trước đó, chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội báo cáo 2 ca dương tính SARS-CoV-2, là cặp vợ chồng có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4 - 2/5.Ngày 8/5, người vợ xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Đến 9/5, chị đi khám sàng lọc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng) nhưng phòng khám không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về. Ngày 12/5, người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính (phương pháp Gen Expert).

Theo báo cáo của Bệnh viện Hữu Nghị, 2 người này không khai báo tiền sử dịch tễ, đến khám vì có triệu chứng ho, đau họng, không rõ sốt. Hai bệnh nhân đã được đưa thẳng vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính, 2 vợ chồng mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4 - 2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5. Ngay lập tức khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, phun khử khuẩn toàn bộ khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa

Đến 8h sáng 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác định 150 F1 liên quan 2 vợ chồng. Trong đó, 2 mẫu dương tính, 118 mẫu âm tính, số còn lại chưa có kết quả.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác