Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội: Tuyển sinh một đằng – trao bằng một nẻo?

Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội có trụ sở chính tại Bắc Ninh, nhưng nhiều năm nay nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo tại một số quận trung tâm thành phố Hà Nội như: Viện Y học Phòng không Không quân, phường Mỹ Đình 1 và một số cơ sở khác tại Hải Phòng.

Tuy nhiên, trường này có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?

1
Bà Trần Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội trả lời phóng viên.

Thời gian vừa qua, nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội bức xúc trước việc nhà trường “tuyển sinh một đằng, trao bằng một nẻo”. Sinh viên học tại Hà Nội nhưng trên văn bằng, ghi địa chỉ cấp bằng của trường lại ở Bắc Ninh.

2
Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tại tòa nhà Đ5 của Viện Y học Phòng không Không quân, địa chỉ tại 225 Trường Chinh, Thanh Xuân. Hà Nội.

Một sinh viên chia sẻ: khi làm thủ tục nhập học, các thầy cô giới thiệu Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội là Trường cao đẳng hàng đầu ở Hà Nội trong lĩnh vực y - dược nên bố mẹ tin tưởng cho em đi học. Đến khi học xong được cấp bằng em mới biết là trường ở Bắc Ninh. Việc cấp bằng này làm chúng em rất bức xúc vì trường đã lừa dối sinh viên, phụ huynh học sinh. Em mong muốn trường phải trả lời cho thỏa đáng để nhiều người học khác và nhiều phụ huynh không bị lừa dối như em.

3
Văn bằng tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội.

Phóng viên đã ghi nhận thông tin và tìm hiểu thấy phản ánh trên hoàn toàn có cơ sở: tại tòa nhà Đ5 của Viện Y học Phòng không Không quân, địa chỉ tại 225 Trường Chinh, Quận Thanh Xuân Hà Nội thấy rất nhiều sinh viên của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đang học lý thuyết và học quân sự tại đây.

Trên các trang Facebook của trường tại cơ sở Mỹ Đình cũng đăng thông tin tuyển sinh liên tục các khóa liên thông, văn bằng 2 ngành: điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm.

Trả lời những vấn đề trên, bà Trần Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: trường và Viện Y học Phòng không Không quân có phối hợp đào tạo và thực hành cho sinh viên tại cơ sở của Viện Y học Phòng không Không quân. Trường khẳng định là trường có đầy đủ giấy phép. Nhưng khi phóng viên xin tiếp cận các văn bản thì bà Thảo không đưa ra văn bản nào được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi được hỏi, có mập mờ về tên trường và địa chỉ đào tạo gây nhầm lẫn cho sinh viên và phụ huynh thì bà Thảo không trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Trường cao đẳng Y dược Hà Nội có địa chỉ đăng ký hoạt động tại khu dân cư Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

"Tiền thân" của trường này là Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật Y tế Thăng Long, được công nhận thành lập theo quyết định số 801 ngày 16/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH).

4
Một lớp học lý thuyết của Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội tại Viện Y học Phòng không Không quân.

Đến tháng 8/2016, trường đổi tên thành Trường cao đẳng nghề Y - dược Thăng Long và khoảng hai tháng sau (tháng 10/2016), trường này một lần nữa xin đổi tên và được lãnh đạo Bộ LĐ - TB&XH chấp thuận đổi tên thành Trường cao đẳng Y dược Hà Nội như hiện nay.

Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội có trụ sở chính tại Bắc Ninh, nhưng nhiều năm nay Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội đã tuyển sinh và đào tạo tại một số quận trung tâm thành phố Hà Nội, cụ thể tại Viện Y học Phòng không Không quân, phường Mỹ Đình 1 và một số cơ sở khác tại Hải Phòng. Tuy nhiên, trường này có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?

Về việc đặt tên Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội nhưng trụ sở lại nằm ở Bắc Ninh rất dễ khiến sinh viên, phụ huynh nhầm lẫn với các trường có trụ sở tại Hà Nội. Đây cũng là “kẽ hở” tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuyển sinh và đào tạo "chui" của một số trường “mạo danh” các tên trường ở Hà Nội hiện nay.

5
 Trên các trang Facebook của trường tại cơ sở Mỹ Đình cũng đăng thông tin tuyển sinh liên tục các khóa liên thông, văn bằng 2 ngành: điều dưỡng, dược, hộ sinh, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm…

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2019 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng đã kiểm tra và phát hiện Cao đẳng Y Dược Hà Nội đang tổ chức đào tạo “chui” cho hàng chục học viên tại trụ sở Cao đẳng nghề Duyên Hải.

Theo Luật Thủ đô, việc quyết định thành lập trường cao đẳng, phân hiệu, cơ sở đào tạo tại nội đô là thuộc thẩm quyền do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định.

Để thông tin được khách quan đa chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội để trả lời cho thỏa đáng gửi tới bạn đọc, sự việc nêu trên khiến dư luận đặt câu hỏi: Trường cao đẳng Y dược Hà Nội có đang thực hiện đúng giấy phép đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và theo đúng Luật Thủ đô?

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác