Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Đối với địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang), tình hình an ninh trật tự lại ngày càng hỗn loạn, lực lượng công an chính quy xuống cấp xã lại trở thành nỗi ám ảnh với người dân.

Đề án xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy đã được Bộ Công an thực hiện 2 năm nay. Công an các địa phương đã điều động, bố trí gần 10.000 cán bộ chiến sỹ đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại gần 3.400 xã, thị trấn (đạt tỷ lệ 35,4%).

Trên địa bàn cả nước, lực lượng Công an chính quy khi triển khai xuống cấp xã đã đem lại hiệu quả tích cực. Tình hình an ninh trật tự tại các xã được bố trí công an chính quy hầu hết đều có những chuyển biến tích cực, rõ nét, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội giảm. Qua đó góp phần ổn định tình hình ở cơ sở, phục vụ nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương và đem lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân.

Thế nhưng đối với địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang), tình hình an ninh trật tự lại ngày càng hỗn loạn, lực lượng công an chính quy xuống cấp xã lại trở thành nỗi ám ảnh với người dân.

Cuối năm 2017, đại tá Lê Văn Mót được luân chuyển, bổ nhiệm làm Trưởng Công an huyện Phú Quốc. Chưa đầy 3 năm, dưới sự dìu dắt của đại tá Mót, lực lượng công an huyện đảo Phú Quốc trở nên “hung hãn” bất thường, sẵn sàng dùng “hàng nóng” dọa dân, phá dỡ nhà dân theo “đơn đặt hàng”…

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Đại tá Lê Văn Mót - Trưởng CA huyện Phú Quốc

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Hiện đại tá Mót và cấp dưới đều bị nhiều người dân tố cáo hành vi bảo kê, bao che tội phạm. Một vụ việc điển hình là vụ xâm phạm chỗ ở của gia đình ông Trần Văn Sáng (xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang), đại tá Mót và cấp dưới không chịu khởi tố vụ án buộc Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang vào cuộc và mới đây (đầu tháng 7/2020) Viện Kiểm sát ND huyện Phú Quốc phải khởi tố vụ án. Trong vụ án này, trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng CA xã Dương Tơ đã đứng trông cho bọn côn đồ bê đồ đạc, đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở.

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng CA xã Dương Tơ đứng "trông" cho côn đồ đuổi gia đình ông Sáng ra khỏi chỗ ở vào ngày 8/4/2019

Trong một vụ xâm phạm chỗ ở, chiếm giữ, hủy hoại tài sản xảy ra vào ngày 26/6/2019 tại gia đình ông Vũ Tùng Bách (ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ), ngày 1/7/2020 Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang đã xác định: Trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng CA xã Dương Tơ đã có thái độ ứng xử chưa đúng mực quy tắc ứng xử trong Công an nhân dân và khẳng định “Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc theo quy định của ngành”.

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Mới đây nhất, ngày 12/6/2020 trung tá Đinh Vũ Nam đã cho lực lượng CA xã Dương Tơ tham gia phá dỡ 3 ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Em ở ấp Suối Mây, xã Dương Tơ theo yêu cầu của 3 chủ sổ đỏ vừa được cấp trong các năm 2016, 2017.

Vụ việc diễn ra như sau: Năm 2004, ông Nguyễn Văn Em (SN 1976) nhận chuyển nhượng của ông Võ Văn Vạn 27.000 m2 đất ở ấp Suối Mây, xã Dương Tơ (huyện Phú Quốc, Kiên Giang). Đây là lô đất có nguồn gốc do gia đình ông Vạn khai hoang từ năm 1993. Việc chuyển nhượng này chỉ có giấy viết tay, có chữ ký của nhiều hàng xóm và trưởng ấp  làm chứng.

Vào đầu tháng 4/2020 bât ngờ gia đình ông Em nhận được thông báo của chính quyền xã là đang lấn chiếm đất của người khác. 

Đến ngày 25/4/2020 khi gia đình ông Em chỉnh sửa vườn cây, dựng thêm hàng rào thì lực lượng CA xã xông vào còng tay bắt ông Em về trụ sở. Sự việc được ông Phan Văn Sở (SN 1963, nguyên thượng tá quân đội, trú tại Khu phố 8, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc) chứng kiến, bản thân ông Sở cũng bị lực lượng CA xã bắt giữ trái phép.

Ông Sở cho biết: “Vào ngày 25/4/2020, tôi có đến nhà Em chơi. Lúc này ông Em đang dựng lại hàng rào trước nhà, tôi cùng phụ với ông Em làm. Một lúc sau, có các anh em CA xã Dương Tơ xông vào nhà ông Em, rồi tự ý còng tay, kể cả tôi đưa lên xe. Tôi quá bất ngờ và bức xúc nói: Tôi có liên quan gì mà mấy chú bắt tôi? Đến chiều thì họ mới thả chúng tôi về”.

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Về việc ông Phan Văn Sở bị bắt giữ trái phép, ngày 8/5/2020 Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang đã có thông báo số 40/TB-TTr chuyển đơn của ông Sở đến Trưởng CA huyện Phú Quốc xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Trung tá Đinh Vũ Nam - Trưởng CA xã Dương Tơ, người đã cho lính dưới quyền tham gia phá dỡ nhà của gia đình anh Em theo yêu cầu của "chủ đất" trên sổ đỏ

Xác nhận sự việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Em và ông Phan Văn Sở, trung tá Đinh Vũ Nam – Trưởng CA xã Dương Tơ cho biết lý do là ông Em chặt phá cây, hủy hoại tài sản của người khác. Tuy nhiên khi PV đặt câu hỏi: Cứ cho là ông Tài có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp được cấp năm 2017, nhưng mới có chưa đến 3 năm tại sao cây cối lại cao lớn đến vậy. Lúc này trung tá Nam mới thừa nhận sự việc: “Hiện chúng tôi đang yêu cầu địa chính xã cung cấp hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Tài và 2 hộ dân khác, nếu đủ căn cứ chúng tôi sẽ khởi tố ông Em tội hủy hoại tài sản”.

Trung tá Đinh Vũ Nam cũng cho biết, đến giờ (thời điểm trao đổi với PV chiều ngày 15/6/2020) địa chính xã vẫn chưa cung cấp được hồ sơ cho phía CA xã. Thế nhưng, ngày 12/6/2020 thì lực lượng CA xã (theo xác nhận của trung tá Nam) do một Phó Trưởng CA xã chỉ huy đã tham gia phá dỡ 3 căn nhà gỗ của gia đình ông Nguyễn Văn Em với lý do xây dựng trên đất hợp pháp của người khác. Hiện toàn bộ số gỗ, mái, vách tôn của nhà ông Em được để ngay giữa sân UBND xã Dương Tơ.

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Gỗ dựng nhà của gia đình anh Em đã lên mầu của năm tháng nhưng vẫn bị cho là mới dựng để lấn chiếm đất. Toàn bộ vật liệu dỡ từ 3 căn nhà của gia đình anh Em được tập kết trong sân UBND xã Dương Tơ

Trao đổi với PV báo PLVN, Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho hay, Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định rõ: “Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do TAND giải quyết”. 

Trung tá Đinh Vũ Nam Trưởng CA xã Dương Tơ (Phú Quốc) - nỗi ám ảnh của người dân

Bị chính quyền xã phá dỡ mất nhà, gia đình anh em phải căng bạt sống tạm bợ

Như vậy, trong vụ việc này, khi người được cấp GCNQSDĐ có đơn thư cho rằng đã bị ông Em lấn chiếm đất thì UBND xã Dương Tơ phải tiến hành hòa giải và hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa để được giải quyết theo đúng thẩm quyền. Nếu người dân hoặc UBND xã tự ý đứng ra đo đạc, xác định mốc giới rồi ra kết luận người này lấn chiếm đất của người kia là sai quy định và có dấu hiệu lạm quyền.

Đến khi bản án giải quyết tranh chấp đất có hiệu lực pháp luật thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ tổ chức thi hành, buộc bên lấn chiếm phải trả đất cho bên kia. Vì vậy, dù UBND xã chỉ tham gia hỗ trợ cho chủ đất hoặc chủ trì phá dỡ nhà thì đều không đúng thẩm quyền, thậm chí có dấu hiệu hủy hoại tài sản hoặc xâm phạm chỗ ở người khác và phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

Tổng hợp từ BCCM
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác