Trở về từ Malaysia, người đàn ông Nghệ An chịu tang cha già tại khu cách ly ở Đà Nẵng

Lễ vật, nhang đèn, hương hoa được các cán bộ chiến sĩ tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng thuộc Bộ chỉ huy quân sự Đà Nẵng chuẩn bị giúp ông Sỹ tưởng nhớ người cha quá cố.

 

Chịu tang cha từ trung tâm cách ly

Chiếc bàn nhỏ được các chiến sĩ ở khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) chuẩn bị rồi kê ngay ngắn.

Các anh cũng chuẩn bị sẵn lễ vật, bình hoa cúc, dĩa trái cây, bó nhang đặt gọn gàng trên bàn. Ông Trần Đình Sỹ (SN 1969, trú huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) mắt đỏ hoe, quỳ vái lạy vong linh người cha thân yêu vừa mới qua đời. Người đàn ông lầm rầm khấn vái với chất giọng Nghệ An đặc sệt. Ông Sỹ cầu mong cha thứ lỗi vì không thể thắp hương lên bàn thờ của cha vì đang trong thời gian cách ly khi vừa trở về nước từ vùng dịch ở Malaysia.

Trở về từ Malaysia, người đàn ông Nghệ An chịu tang cha già tại khu cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Ông Sỹ chuẩn bị bàn thờ thắp hương vái vọng cho người cha quá cố

Ông Sỹ làm việc tại Malaysia nhiều năm qua. Hơn 1 tuần trước, ông nhận được tin từ người nhà về tình hình sức khoẻ của cha "không được khả quan". Người con trai phương xa như ông vội vàng sắp xếp công việc, lập tức mua vé máy bay từ Malaysia để về thăm bố với hy vọng được chăm sóc ông những ngày cuối đời. Tuy nhiên, ngày ông về cũng là thời điểm bắt buộc phải cách ly tập trung nên ông chưa thể về nhà.

"Tôi về nước ngày 18/3 nên theo quy định của nhà nước là phải cách ly tập trung nên phải chấp hành. Ở đây, ngày nào tôi cũng gọi về quê để theo dõi tình hình cha với hy vọng đến khi hết thời gian cách ly sẽ được về nhà. Vậy nhưng ngày 23/3, bố tôi đã qua đời", ông Sỹ nghẹn ngào nói.

Trở về từ Malaysia, người đàn ông Nghệ An chịu tang cha già tại khu cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Nén đau buồn, ông Sỹ tin vong linh cha sẽ thông cảm cho mình bởi nếu ông về nhà lúc này sẽ liên luỵ đến nhiều người

Nhận tin bố mất, ông Sỹ đã báo lên chỉ huy khu cách ly với hy vọng được về quê nhìn mặt cha lần cuối. Tuy nhiên, người đàn ông này chưa đủ thời gian cách ly theo quy định nên không thể về quê được.

"Dù không thể cho ông Sỹ về chịu tang bố nhưng khi biết được nguyện vọng của ông, các cán bộ Khung tiếp nhận tại Trung tâm đã bố trí một bàn thờ vọng để ông Sỹ có thể thắp nén hương cho cha mình.

Trung tâm cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến ông Sỹ và thông báo với những người cách ly tại Trung tâm đến thắp hương chia buồn cùng ông Sỹ", Đại úy Lê Bá Vương, Trợ lý phòng chính trị Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) cho biết.

"Nếu tôi về, sẽ liên luỵ đến nhiều người"

Đại uý Vương cho biết khi vừa đến khu cách ly, ông Sỹ đã báo cáo với đơn vị về tình hình sức khoẻ của bố. Cán bộ trung tâm đã giải thích việc cần thiết phải tổ chức cách ly để đảm bảo sức khoẻ, sự an toàn cho cộng đồng.

"Chúng tôi giải thích nếu bác có bệnh thì thời gian ủ bệnh còn dài. Trung tâm nếu có bố trí xe chuyên dụng và cho ông Sỹ mặc đồ bảo hộ để về nhà thì cũng sẽ rất khó khăn cho công tác cách ly và sự "dè chừng" của bà con, hàng xóm…. Bác ấy hiểu được nên thực hiện việc cách ly rất tốt", Đại uý Vương chia sẻ.

Theo ông Sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên ông đi Malaysia làm công nhân xây dựng gần 10 năm qua. Thời gian ở nước ngoài, mẹ ruột qua đời nhưng ông không về chịu tang được. Vậy nên khi biết bố sức khoẻ yếu, ông rất muốn về nhà nhìn mặt bố mình lần cuối.

Trở về từ Malaysia, người đàn ông Nghệ An chịu tang cha già tại khu cách ly ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Nhiều người ở khu cách ly biết tin buồn của ông Sỹ cũng đến thắp hương vái vọng

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sỹ cho biết, ông là lao động làm nghề xây dựng ở Malaysia đã được 10 năm. Lần này về nước vì nghe tin bố ốm nặng. Khi 3 người anh em và mẹ mình mất, ông không về chịu tang được nên lần này, ông rất muốn về chịu tang bố.

"Khi nghe tin bố mất, tôi sốt ruột lắm, muốn được về nhà ngay tức thì. Tuy nhiên, sau khi đang cán bộ ở đây giải thích rõ ràng tôi nhận thức được sự việc.

Nếu tôi về không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tôi mà còn làm liên lụy, ảnh hưởng đến bao nhiêu người khác. Đợi đến khi hết thời gian cách ly, tôi về chịu tang bố mình. Tôi cầu xin vong hồn cha sẽ cảm thông cho người con trai này trong thời điểm dịch bệnh bùng phát", ông Sỹ chia sẻ.

Đại uý Vương cho biết rất nhiều người đang cách ly tại trung tâm biết chuyện buồn cũng đã đến bàn thờ vọng thắp hương cho người quá cố của ông Sỹ.

Đại úy Lê Bá Vương, Trợ lý phòng chính trị Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh (Trung đoàn 971, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng) chia sẻ về câu chuyện.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác