Trạm Y tế xã Vạn Điểm thường tín Hà Nội nỗ lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

Những năm qua, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Vạn Điểm (Thường Tín –Hà Nội) luôn xác định rõ vai trò và nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Để nâng cao nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe, trạm y tế xã luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các kế hoạch quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, tham gia xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch của xã trong lĩnh vực y tế; chú trọng triển khai các hoạt động y tế dự phòng nhằm giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bùng phát và lan rộng. Hàng năm, trạm thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, các thôn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động đưa con em trong độ tuổi đi tiêm vắc-xin phòng bệnh... Từ đó, ý thức phòng bệnh của người dân nâng lên rõ rệt.

5951-20211009084500.jpg

Trên địa bàn xã có gần 80% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, 100% trẻ em trong độ tuổi được uống Vitamin A, tư vấn dinh dưỡng... chính vì vậy mà tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em giảm xuống qua từng năm. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình được quan tâm; phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng thiếu máu; các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, trạm y tế xã còn làm tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trạm y tế xã đã làm tốt công tác phối hợp với UBND xã theo dõi, giám sát những người qua lại khu vực, những người đi làm ăn xa về, để theo dõi tình hình sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời.

5944-20211009082958.jpg

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trạm đã tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch ứng phó với mọi tình huống, cấp độ dịch theo phương án 4 tại chỗ; chỉ đạo cấp ủy thôn, phối hợp với các đoàn thể, đặc biệt là Nhân dân trong thôn nắm bắt, rà soát, theo dõi các công dân là người nước ngoài hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về từ đó có phương án tư vấn tuyên truyền, khoanh vùng, xử lý vệ sinh môi trường sớm, kịp thời.

5952-20211009082529.jpg

Đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; khuyến cáo 5K, 5T của Bộ Y tế; tích cực giám sát, kiểm soát người ra vào địa bàn... Tổ chức tổng vệ sinh môi trường toàn xã 2 lần trong tuần; tổ chức phun khử trùng toàn xã 1 lần và cấp hóa chất cho các trường trên địa bàn xã để khử khuẩn bàn ghế, trang thiết bị phục vụ dạy và học; cấp mỗi trường 3 lít nước rửa tay khô. Cấp khẩu trang cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã và các tổ giám sát; áo bảo hộ cho nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho các công dân từ vùng dịch về.

5948-20211009083449.jpg

Tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, tờ khai y tế tại công sở xã. Làm bản cam kết giữa UBND và các hộ gia đình về phòng, chống dịch COVID-19 với 6.000 tờ cam kết đã được ký. Tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã thành lập đội chống dịch để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó khi cần thiết và khi có yêu cầu liên quan đến dịch bệnh tại địa phương... Vì thế, đến thời điểm này tình hình dịch bệnh trên địa bàn ổn định.

5950-20211009082656.jpg
Y sĩ Nguyễn Mai Phương, quyền Trưởng trạm Y tế xã Vạn Điểm khám phân loại trước khi tiêm vaccine

Y sĩ Nguyễn Mai Phương, quyền Trưởng trạm Y tế xã Vạn Điểm, cho biết: Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Trạm Y tế xã Vạn Điểm chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống các loại dịch bệnh, khống chế dịch không để xảy ra diện rộng. Tiếp tục thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiểu biết và sự chủ động của người dân trong chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác