"Thổi giá" thiết bị y tế ở BV Bạch Mai, người bệnh bị "móc túi" 10 tỷ đồng

Theo luật sư, hiện đang có khoảng trống ở khâu thẩm định giá trang thiết bị tại các hợp đồng liên kết, tạo kẽ hở để các đối tượng trục lợi.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bắt tạm giam 3 đối tượng liên quan đến một số hành vi có dấu hiệu tội phạm trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa. Hiện cơ quan điều tra đang tập trung đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm của nhóm bị can, đồng thời mở rộng điều tra làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Hệ thống thiết bị robot phẫu thuật thần kinh sọ não được Bệnh viện Bạch Mai đưa vào sử dụng từ năm 2017. Khi triển khai robot này, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS về việc đặt máy tại viện trong thời hạn 7 năm. Tổng giá trị robot phẫu thuật được các bên thống nhất là 39 tỷ đồng. 100% vốn do công ty BMS đầu tư.

Thổi giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai, người bệnh bị móc túi 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, theo tờ khai hải quan, hệ thống thiết bị này được nhập khẩu chỉ có trị giá 7,4 tỷ đồng. Với việc nâng khống giá trị máy lên gấp hơn 5 lần khi nhập khẩu, cơ quan điều tra xác định, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp hơn 5 lần số tiền mà đáng ra người bệnh phải trả.

Theo tài liệu điều tra, trong các năm từ 2017 - 2019, chỉ riêng thiết bị này, bệnh viện đã thanh toán tổng cộng là 550 ca phẫu thuật. Vì thế, cơ quan điều tra xác định, số tiền chênh lệch các đối tượng hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh là 10 tỷ đồng.

Hiện nay, mô hình liên kết giữa bệnh viện và các công ty thiết bị y tế đang diễn ra phổ biến. Theo đó, giữa bệnh viện và doanh nghiệp sẽ thống nhất ăn chia tỷ lệ lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, khấu hao tài sản.

Thổi giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai, người bệnh bị móc túi 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, qua vụ việc vừa xảy ra cho thấy, đang có khoảng trống ở khâu thẩm định giá trang thiết bị tại các hợp đồng liên kết, tạo kẽ hở để các đối tượng trục lợi. Điển hình là việc nâng khống hơn 30 tỷ đồng đã được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý.

"Hiện nay, pháp luật Việt Nam đang bị trống toàn bộ khoảng căn cứ xác định giá đưa vào liên doanh liên kết. Phải có một căn cứ, ví dụ giá trị được tính liên doanh liên kết phải dựa trên cơ sở nào như tờ khai hải quan hay trên cơ sở hợp đồng mua bán" - luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, sau khi sự việc xảy ra, Bộ đã yêu cầu các bệnh viện kiểm tra lại việc thực hiện các hợp đồng liên doanh liên kết. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai, rà soát lại các hợp đồng liên doanh, liên kết, giảm giá dịch vụ trên các máy đầu tư… điều chỉnh 18 dịch vụ xuống bằng mức giá thanh toán với các cơ quan bảo hiểm y tế.

Thổi giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai, người bệnh bị móc túi 10 tỷ đồng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng cho biết thêm, sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ để trong tuần tới ban hành chỉ thị về việc liên doanh, liên kết; thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện hiện nay.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác