Thanh tra CA Kiên Giang có thẩm quyền giải quyết vụ đại úy CA Phú Quốc bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh người tại trụ sở?

Mới đây Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang đã có CV trả lời người tố cáo việc đại úy Phạm Quốc Hưng (CA thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang) nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã bắt giữ và đánh đập người dân tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông.
Theo Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang (tại CV số 131/TTr ngày 13/4/2020), vụ việc ông Phạm Quý Hùng (trú tại số 54 ngách 81, ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, HN) bị đại úy Phạm Quốc Hưng và các đồng sự CA thị trấn Dương Đông bắt giữ gần 17 tiếng đồng hồ tại trụ sở là có thực.
Trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông thừa nhận giữ ông Hùng 17 tiếng đồng hồ để... làm việc.

Trung tá Lê Minh Chánh – Trưởng CA thị trấn Dương Đông thừa nhận giữ ông Hùng 17 tiếng đồng hồ để... làm việc.

 
Việc làm này của CA thị trấn Dương Đông được Thanh tra CA tỉnh kết luận như sau: “CA thị trấn Dương Đông giữ làm việc liên tục với ông Phạm Quý Hùng từ 19h ngày 30/10/2018 đến 10h30’ ngày 31/10/2018 đã không thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục, trình tự theo Điều 58 và Điều 122 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012”.
CV trả lời công dân của Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang.

CV trả lời công dân của Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, việc công dân Phạm Quý Hùng tố cáo đã bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập và phải đưa đi cấp cứu tại BV đa khoa huyện Phú Quốc trong thời gian gần 17 tiếng đồng hồ bị giam giữ đã được Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang kết luận là “không có chứng cứ trực tiếp, chỉ có lời khai của ông Phạm Quý Hùng nên không có đủ cơ sở kết luận ông Hùng bị lực lượng CA thị trấn Dương Đông đánh đập, ép buộc ký vào biên bản vi phạm hành chính”.
 
Có thể nói đây là kết luận thiếu khách quan bởi ngoài những bức hình ông Phạm Quý Hùng chụp lại thương tích trên người thì còn có các bác sỹ đã cấp cứu và điều trị cho ông Hùng và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Hùng tại Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc.
Ông Phạm Quốc Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời giam bị giữ tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông.

Ông Phạm Quý Hùng tố cáo bị đại úy Phạm Quốc Hưng đánh đập trong thời giam bị giữ tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông.

Như Doanh nghiệp VN đã phản ánh, do phát hiện đại úy Phạm Quốc Hưng và bà Nguyễn Thị Hòa (tức Trang) đứng ra bán lô đất không phải của 2 người này, ông Phạm Quý Hùng đã đến nhà bà Hòa đòi lại số tiền đặt cọc 2 tỉ đồng vào chiều tối ngày 30/10/2018. Ngay tại con đường trước nhà bà Hòa, ông Hùng đã bị đại úy Hưng bắt giữ, nhốt tại trụ sở CA thị trấn Dương Đông 17 tiếng đồng hồ. Trong quá trình, giam giữ ông Hùng đã tố cáo bị đại úy Hưng liên tục đánh đập. Theo hồ sơ bệnh án của ông Hùng tại BV đa khoa Phú Quốc, lúc 21h cùng ngày, ông Hùng được đại úy Hưng áp giải vào bệnh viện để khám và được tiêm thuốc giảm đau. Sau đó, ông Hùng lại được đưa về trụ sở CA thị trấn Dương Đông và chỉ được thả ra lúc 10h30 ngày 31/10/2018. Ra khỏi trụ sở CA thị trấn Dương Đông, ông Hùng đã phải nhập viện điều trị vì đa chấn thương.
 
Về tố cáo của ông Phạm Quý Hùng đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hợp đồng đặt cọc mua đất” của đại úy Phạm Quốc Hưng và bà Nguyễn Thị Hòa, Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang đã “đẩy” trách nhiệm “kết luận có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang Tòa án ND huyện Phú Quốc, do ông Phạm Quý Hùng đang khởi kiện và Tòa án huyện đang thụ lý giải quyết.
 
Việc khởi kiện đòi lại tiền đặt cọc đất, ông Phạm Quý Hùng cho biết: “Tôi đang yêu cầu Tòa án giải quyết, yêu cầu Tòa án ND huyện Phú Quốc tuyên bố hợp đồng dân sự vô hiệu do có nội dung trái quy định của pháp luật. Vấn đề này không liên quan gì đến vụ việc có dấu hiệu hình sự”.
 
“Mặt khác, ngày 5/9/2019 tôi đã có đơn đề nghị Tòa án tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra. Như vậy, việc Cơ quan điều tra không tiến hành hoạt động xác minh khi có tố giác tội phạm là không tuân thủ quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Hiện tôi đang khiếu nại, yêu cầu CA tỉnh Kiên Giang hủy CV 131 của Thanh tra CA tỉnh”, ông Hùng khẳng định.
 
Theo tìm hiểu của PV Doanhnghiepvn tại Tòa án ND huyện Phú Quốc, hồ sơ vụ án cho thấy những dấu hiệu lừa đảo rõ ràng của đại úy Phạm Quốc Hưng. Tại Biên bản lấy lời khai của đương sự ngày 10/10/2018 của Tòa án ND huyện Phú Quốc, ông Phạm Quốc Hưng đã thừa nhận, đầu tháng 3/2018 ông Hưng cùng bà Hòa và hai người khác hùn vốn, đặt cọc để nhận chuyển nhượng lô đất có diện tích 16.673,9m2 (thửa đất số 42, tờ bản đồ số 14, tại ấp 2, xã Cửa Cạn) thuộc quyền sử dụng của ông Lê Anh Tuấn.
 
Trong khi chưa thực hiện chuyển nhượng xong lô đất, Hưng đã để Hòa đứng ra bán lại lô đất này cho ông Phạm Quý Hùng. Ngày 20/3/2018 ông Phạm Quý Hùng ký hợp đồng đặt cọc với bà Nguyễn Thị Hòa để đảm bảo cho việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa đất số 42. Khi giao kết hợp đồng đặt cọc, bà Nguyễn Thị Hòa cam đoan là chủ sở hữu hợp pháp của lô đất giao dịch, đất không có tranh chấp và không có bất cứ giao dịch nào liên quan đến thửa đất.
 
Tuy nhiên, do không phải là chủ thực sự của lô đất nên Hưng và Hòa đã không nắm được diện tích đất bị hụt so với giấy tờ nên ông Hùng đã từ chối mua lô đất, đòi lại tiền đặt cọc. Theo khẳng định của ông Phạm Quốc Hùng: “Để trốn tránh việc phải trả lại tiền cọc và khả năng bị phạt cọc, khi tôi đến đòi 2 tỉ đồng tiền đặt cọc (ngày 30/10/2018), thì bà Hòa đã báo với ông Hưng và ông Hưng đã lợi dụng mình là cán bộ CA nên đã lôi tôi về trụ sở CA thị trấn đánh đập dã man. Sau đó bắt tôi ký Biên bản vi phạm hành chính để hợp thức hóa việc bắt bớ, giam cầm tôi với mục đích chiếm đoạt 2 tỉ đồng tiền đặt cọc của tôi”.
Chứng cứ cho thấy nhóm của Phạm Quốc Hưng đã chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Quốc Hùng.

Chứng cứ cho thấy nhóm của Phạm Quốc Hưng đã chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Quý Hùng.

Cũng tại Biên bản lấy lời khai của đương sự ngày 10/10/2018 của Tòa án ND huyện Phú Quốc, Phạm Quốc Hưng đã thừa nhận 2 tỉ đồng tiền cọc của ông Hùng đã được nhóm phân chia cho nhau theo tỉ lệ hùn vốn. Sau đó nhóm này tiếp tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa 42 và Hưng đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Đánh giá vụ việc, LS Nguyễn Thanh Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Theo quy định tại khoản 7 Điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì: “Việc đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào Sổ địa chính”. Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Điều kiện thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất là: Người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai”.
 
“Như vậy, cho đến thời điểm ký kết hợp đồng đặt cọc với ông Hùng, ông Phạm Quốc Hưng, bà Nguyễn Thị Hòa chưa đăng ký sang tên, chưa phải là người có quyền SDĐ nhưng lại cam đoan với ông Hùng - bên nhận đặt cọc là chủ sở hữu hợp pháp tại lô đất giao dịch nhằm lừa dối ông Hùng. Diễn biến sự việc cho thấy có dấu hiệu của việc lừa đảo có tổ chức, bàn bạc, thống nhất của nhóm người này, sau đó ông Hưng lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn là CA dùng vũ lực để đe dọa, chiếm đoạt tài sản của người mua đất”, LS Nguyễn Thanh Sơn khẳng định.
 
Cũng theo LS Nguyễn Thanh Sơn, việc Thanh tra CA tỉnh Kiên Giang ra CV 131 trả lời việc ông Phạm Quý Hùng tố cáo đại úy Phạm Quốc Hưng và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bắt giữ, đánh đập người trái pháp luật… là sai thẩm quyền, việc giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông Hùng phải do Cơ quan điều tra CA tỉnh Kiên Giang thụ lý giải quyết theo luật định.
 
Theo Nhà báo Đỗ Văn
     
Nhà báo Đỗ Văn DNVN
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác