Thành phố Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá 'đất vàng'

Ngày 26/9, tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên Cty CP Vipico thắng kiện UBND TP Đà Nẵng trong vụ kiện hành chính liên quan đến quyết đinh hủy kết quả đấu giá và thu hồi lô đất có ký hiệu A2

Như trước đó Công An thành phố Đà Nẵng, như chúng tôi đã thông tin, trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc  xử lý các trường hợp đấu giá chuyển quyền sử dụng đất, trong đó, có trường hợp của Công ty CP Vipico. Theo lý giải của UBND TP, Công ty CP Vipico đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế thành phố khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn (ngày 20-10-2017). Số tiền còn lại công ty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục Thuế thành phố và UBND thành phố thống nhất. Lãnh đạo UBND TP khẳng định đã rất thận trọng khi thực hiện chủ trương hủy kết quả đấu giá đối với Khu đất A20 của Công ty CP Vipico bởi nhà đầu tư đã không thực hiện đúng thời hạn theo quy định, cụ thể là Vipico chậm nộp tiền sử dụng đất 52 ngày.

 

Lô đất A20 (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) liên quan đến vụ kiện giữa Cty CP Vipico và UBND TP Đà Nẵng.
Lô đất A20 (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) liên quan đến vụ kiện giữa Cty CP Vipico và UBND TP Đà Nẵng.

 

Theo Tiền Phong đưa tin, theo đó TAND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải thu hồi quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất A20 đối với Cty CP Vipico.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, đây là một trong số những vụ việc doanh nghiệp khởi kiện chính quyền TP Đà Nẵng đang được TAND TP Đà Nẵng thụ lý.  Trong đó, Cty CP Vipico khởi kiện UBND thành phố Đà Nẵng vì bị thu hồi lô đất "vàng” nói trên

Cụ thể, Cty CP Vipico trúng đấu giá lô đất A20 có diện tích 11.897m2 trên đường Võ Văn Kiệt (phía đông cầu Rồng, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà), với giá thắng gần 653 tỷ đồng.

 
Thành phố Đà Nẵng thua kiện vụ hủy kết quả đấu giá 'đất vàng' - ảnh 1
Hội đồng xét xử tuyên án. Ảnh: X.M

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá đất của cty CP Vipico theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Theo Kiểm toán Nhà nước, Vipico đã không tuân thủ đúng quy định về nộp tiền trúng đấu giá, phải hủy kết quả đấu giá.

Theo đó, khu đất có diện tích hơn 11.489 m2, có vị trí 4 mặt tiền các đường Võ Văn Kiệt, Ngô Quyền, Lý Nam Đế và đường quy hoạch 15m, thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.  Ngày 7/3/2016, UBND TP đã ban hành  quyết định phê duyệt phương án đấu giá QSDĐ khu đất này.

Ngày 27/6/2017, ông Đặng Quốc Việt đại diện Cty CP Vipico đã nộp phiếu đăng ký đấu giá khu đất trên; trong đó đã cam kết: “trường hợp trúng đấu giá thì sẽ thanh toán tiền mua tài sản trúng đấu giá theo thời hạn quy định. Nếu quá thời hạn theo thông báo của cơ quan thuế … mà không nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định thì bị hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt trước nộp ngân sách thành phố”.

Trên cơ sở kết quả đấu giá, ngày 28/7/2017, UBND TP đã ban hành quyết định công nhận kết quả đấu giá đối với khu đất A20, đơn vị trúng đấu giá là Cty CP Vipico với giá trúng đấu giá là 56,8 triệu đồng/m2. Cty nộp tiền trúng đấu giá tại Kho bạc nhà nước theo đúng thời hạn tại thông báo do cơ quan Thuế ban hành.

UBND TP Đà Nẵng cho biết: Cty đã không thực hiện đúng thông báo của Cục Thuế khi chỉ nộp 50% tiền sử dụng đất và tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước đúng thời hạn. Số tiền còn lại Cty đã xin gia hạn chậm nộp trong vòng 90 ngày nhưng không được Cục thuế và UBND TP thống nhất. Đến ngày 9/2/2018, Cty tự động nộp đủ số tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn lại vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản của kho bạc Nhà nước Đà Nẵng, chậm so với thời hạn yêu cầu của Cục thuế là 52 ngày.

Do vậy, Cục thuế thành phố đã đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với Cty Vipico và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo đúng quy định. Quá trình giải quyết vụ việc, UBND TP đã tổ chức nhiều cuộc họp và báo cáo Bộ Tài chính, Thường trực HĐND TP, Thường trực Thành ủy để tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. 

Không chấp nhận quyết định của UBND TP Đà Nẵng, ngày 28/11/2018, Cty CP Vipico đã có đơn khởi kiện UBND TP Đà Nẵng gửi đến TAND TP Đà Nẵng, yêu cầu TAND TP Đà Nẵng hủy toàn bộ Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16/11/2018 của UBND TP Đà Nẵng về việc Hủy Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 của UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 đã nêu trên.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 25/9-26/9, đại diện UBND TP Đà Nẵng vẫn giữ quan điểm của mình và cho rằng các văn bản chuyên ngành của các Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành địa phương chỉ có giá trị tham khảo. Đồng thời khẳng định việc UBND TP Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả đấu giá đối vối Vipico là căn cứ Nghị định 43 của Chính phủ, Luật tổ chức chính quyền, Luật Đất đai và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước tại kết luận kiểm toán đối với UBND TP Đà Nẵng.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, yêu cầu của Vipico là có căn cứ, việc UBND TP Đà Nẵng viện dẫn Nghị định 43 là chưa phù hợp, mà cần tuân thủ các quy định của Nghị định 45 ban hành sau và căn cứ thực tế vụ việc, công nhận kết quả đấu giá của Vipico đối với lô đất A20. Đại diện Viện kiểm sát kiến nghị TAND TP Đà Nẵng hủy quyết định không công nhận kết quả đấu giá của Vipico

Chiều 26/9, Hội đồng xét xử đã tuyên án chấp nhận đơn khởi kiện của Vipico, đồng thời yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phải hủy Quyết định số 5443/QĐ-UBND ngày 16/11/2018, công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20 của Vipico theo Quyết định số 4105/QĐ-UBND ngày 28/7/2017 mà UBND TP Đà Nẵng đã ban hành. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử tuyên hủy nội dung yêu cầu bồi thường.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác