Thanh Hóa: Bao giờ thu hồi hơn 9.000m2 đất Công viên Hội An bị “xẻ thịt”?

Nằm trên vị trí “đất vàng” ở TP. Thanh Hóa, Công viên Hội An bị Công ty Dạ Lan "xẻ thịt" hơn 9.000m2 suốt nhiều năm. Mới đây, công ty này tiếp tục xin sử dụng.

Công viên Hội An nằm ở vị trí “đất vàng” trung tâm TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, một biểu tượng tình kết nghĩa giữa hai TP. Thanh Hóa - Hội An, là khuôn viên để người dân TP. Thanh Hóa vui chơi, thể dục nâng cao đời sống, thế nhưng nhiều năm nay khoảng hơn 9.000m2 của công viên này đang bị Công ty cổ phần Dạ Lan (Công ty Dạ Lan) “xẻ thịt” khiến người dân bức xúc. Trách nhiệm này thuộc về ai ?

Bị “xẻ thịt” nhiều năm

Công viên Hội An nằm ở vị trí “đất vàng” ở trung tâm TP. Thanh Hóa được xây dựng từ năm 2003, là công viên lớn nhất tỉnh Thanh Hóa với diện tích lên tới 24ha, với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 120 tỉ đồng. Công viên này là một trong những công trình lớn nằm trên 4 tuyến đường đẹp nhất của TP.Thanh Hóa: Đường Lê Hoàn và Đại lộ Lê Lợi kéo dài và đường Nguyễn Oanh.

Thanh Hóa: Hơn 9.000m2 đất Công viên Hội An bị “xẻ thịt” bao giờ mới thu hồi
Công viên Hội An nằm ở vị trí "đất vàng" với 4 mặt tiền đắc địa. Ảnh Đặng Trung

Công viên Hội An được đầu tư, xây dựng, là nơi công cộng để phục vụ nhu cầu đời sống tinh thần, nơi vui chơi, thể dục nâng cao sức khỏe cho người dân TP. Thanh Hóa, tuy nhiên nhiều năm qua, công viên này đang bị lấn chiếm, xây dựng trái phép nhiều hạng mục để kinh doanh.

Cụ thể, hơn 10 năm nay, khuôn viên của Công viên Hội An đang bị Công ty Dạ Lan “xẻ thịt”. Để thu hút khách, Công ty Dạ Lan đã đầu tư, xây dựng sai phép trên diện tích hơn 9.000m2 với nhiều hạng mục, công trình xung quanh khu đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: khu vực kinh doanh cà phê, tổ chức sự kiện ngoài trời và bãi trông giữ xe…

Bức xúc trước việc Công viên bị lấn chiếm, ông Lê Văn Tuấn, người dân sống gần công viên cho biết: "Công viên là nơi để người dân vui chơi, tập thể dục, nâng cao đời sống tinh thần, vậy mà lại để cho họ (Công ty Dạ Lan - PV) kinh doanh thu lời. Người dân chúng tôi đề nghị làm rõ xem có lợi ích nhóm ở đây hay không. Trách nhiệm của chính quyền ở đâu".

Cần làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Những sai phạm của Công ty Dạ Lan trong việc xây dựng các công trình kinh doanh trái phép trong khuôn viên Công viên Hội An vẫn chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý và làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất đai, thì mới đây, Công ty Dạ Lan lại xin tiếp tục sử dụng hơn 9.000m2 đất công cộng.

Thanh Hóa: Hơn 9.000m2 đất Công viên Hội An bị “xẻ thịt” bao giờ mới thu hồi
Hơn 9.000m2 đất trong khuôn viên Công viên Hội An đang bị Công ty Dạ Lan "xẻ thịt" kinh doanh cape, ẩm thực

Cụ thể, tháng 7/2022, Công ty Dạ Lan tiếp tục có văn bản đề nghị, xin được tiếp tục sử dụng, quản lý, bảo trì phần đất trên.

Từ đề nghị của Công ty Dạ Lan, tháng 8/2022, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản nêu rõ, căn cứ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Hội An, được UBND TP. Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh tại mặt bằng số 261/UBND-QLĐT ngày 10/02/2010, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật (Khu A thuộc Công viên Hội An) của Công ty Dạ Lan không phù hợp với quy hoạch đã được thành phố phê duyệt. Cùng với dó, quá trình quản lý, khai thác, sử dụng của công ty đã làm thay đổi chức năng sử dụng của Khu A Công viên Hội An.

"Việc cho phép Công ty Cổ phần Dạ Lan quản lý, sử dụng, thực hiện xã hội hóa xây dựng các công trình tại Khu A Công viên Hội An ngoài phạm vi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng" - văn bản trả lời của UBND TP. Thanh Hóa chỉ rõ.

Thanh Hóa: Hơn 9.000m2 đất Công viên Hội An bị “xẻ thịt” bao giờ mới thu hồi
Một góc Công viên Hội An đang bị Công ty Dạ Lan "xe thịt"

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và bác đề nghị xin đất của Công ty Dạ Lan, yêu cầu công ty này trả lại toàn bộ diện tích hơn 9.000m2 sử dụng sai.

Nội dung văn bản nêu rõ, nhằm đầu tư xây dựng và khai thác hiệu quả công viên mở, xanh, thông minh, phục vụ cộng đồng nhân dân TP. Thanh Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung; đặc biệt là tạo không gian cho các hoạt động mang tính lễ hội, xứng tầm là công viên trung tâm phục vụ công cộng của đô thị loại I (theo tinh thần chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy), do đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận thấy, đề xuất của Công ty Dạ Lan là không có cơ sở xem xét.

Thanh Hóa: Hơn 9.000m2 đất Công viên Hội An bị “xẻ thịt” bao giờ mới thu hồi
Một góc Công viên Hội An bị Công ty Dạ Lan "xẻ thịt" kinh doanh ẩm thực, cape

Cùng với đó, đề nghị Công ty Dạ Lan khẩn trương sắp xếp, bàn giao lại cho UBND TP. Thanh Hóa phần diện tích ngoài Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho công ty) để quản lý, sử dụng theo quy định.

Giao UBND TP. Thanh Hóa trong quá trình lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết Công viên Hội An, thực hiện đầy đủ trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch đô thị (có trách nhiệm lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan…) theo quy định.

Việc thu hồi hơn 9.000m2 đất trong khuôn viên Công viên Hội An đã được UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Công ty Dạ Lan bàn giao trong thời gian tới. Tuy nhiên, người dân mong muốn UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc "tiếp tay" để Công ty Dạ Lan "xẻ thịt" Công viên Hội An thu lợi suốt 10 năm qua.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác