Tây Ninh: 4 công an thật bắt giữ 2 công an giả đang giả làm công an thật để cướp tài sản

Ngày 10-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Thành (Tây Ninh) đã tạm giữ Nguyễn Gia Thuận (SN 1997, ngụ huyện Dương Minh Châu) và Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1999, ngụ huyện Hòa Thành) để điều tra làm rõ hành vi giả danh Công an lừa đảo, cướp tài sản.

Trước đó, ngày 8-8, tổ công tác Công an xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn thì phát hiện hai đối tượng điều khiển xe máy BKS 70E1-381.60, mặc trang phục Công an nhân dân (CAND) có biểu hiện nghi vấn. Công an xã Hiệp Tân báo cáo tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an huyện Hòa Thành lập chốt chặn.

cong-an

Hai đối tượng bị bắt giữ

Tại cơ quan Công an, cả hai khai nhận, vào lúc 2h ngày 2-8, Thuận mặc trang phục CAND cùng với Nghĩa mặc thường phục điều khiển xe máy trên đến khu vực đối diện cửa số 12 Tòa thánh Tây Ninh (thuộc phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh). Tại đây, chúng phát hiện anh Nguyễn Thanh Tùng (ngụ phường Ninh Sơn, TP Tây Ninh) điều khiển xe máy BKS 70B1-838.65 và yêu cầu anh Tùng dừng xe để kiểm tra. Thuận đã sử dụng còng số 8 khóa tay anh Tùng rồi điều khiển xe của nạn nhân chở anh đến khu vực công viên Hòa Thành (huyện Hòa Thành) và cướp chiếc điện thoại trị giá 6 triệu đồng.Qua kiểm tra, Công an phát hiện chúng giả danh Công an, nên đã tiến hành thu giữ trang phục CAND, gồm: 2 bộ quần áo trang phục Cảnh sát nhân dân, 1 bộ quần áo trang phục Cảnh sát Cơ động, 1 cặp phù hiệu Công an, 1 cặp cấp hiệu binh nhất Công an, 1 sợi dây thắt lưng Công an, 1 còng số 8, dùi cui nhựa, gậy 3 khúc, 4 điện thoại di động, một thẻ Công ty TNHH dịch vụ vệ sĩ mang tên Nguyễn Gia Thuận cùng một số tang vật khác có liên quan.

Cùng lúc đó, phát hiện anh Lê Anh Kiệt (ngụ ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành) đang điều khiển xe máy. Thấy vậy, Thuận chở luôn cả anh Tùng đuổi theo anh Kiệt đến ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc, áp sát, yêu cầu anh Kiệt dừng xe để kiểm tra. Sau đó, Thuận cho anh Tùng về, còn Thuận và Nghĩa đem chiếc xe máy của anh Kiệt về nhà mình cất giữ…

cong-an-2

Đối tượng Nguyễn Thanh Xuân

Đề nghị ai từng là nạn nhân của Thuận và Nghĩa (ảnh) nhanh chóng đến Công an trình báo để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Những chiêu thức giả danh công an để lợi dụng chiếm đoạt tài sản có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Trước đó, ở Phú Thọ, công an tỉnh này vừa bắt giữ một đối tượng làm giả thẻ ngành công an nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ Nguyễn Thanh Xuân (44 tuổi, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để điều tra hành vi lừa đảo với hàng chục bị hại, số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 1 tỉ đồng.  Trước đó, do có nhu cầu phục vụ lâu dài trong ngành công an, anh Nguyễn Phúc Cương (trú tại Phú Thọ) thông qua các mối quan hệ xã hội đã gặp Xuân. Xuân tự giới thiệu có quen biết lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ và có khả năng xin việc vào ngành công an.

Ngày 14/5, anh Cương gặp Xuân, bày tỏ nguyện vọng muốn được làm lái xe tại Công an TP Việt Trì. Xuân hứa sẽ xin được việc cho anh Cương và thỏa thuận chi phí là 100 triệu đồng. Cùng ngày, anh Cương đã giao cho Xuân 50 triệu đồng.

Sau này, không thấy công việc tiến triển, anh Cương nghi ngờ Xuân lừa đảo đã nhiều lần tìm gặp đối tượng này nhưng Xuân luôn tìm cách tránh mặt. Anh Cương đã làm đơn trình báo sự việc đến Công an TP Việt Trì. Để làm tin, Xuân đưa cho Cương một giấy chứng minh CAND, mang tên anh ta, ghi rõ địa chỉ, đơn vị công tác tại một phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Phú Thọ. Sau khi nhận tiền, Xuân đã viết một giấy biên nhận tiền xin việc.

Cùng thời điểm này, đã có nhiều người bị hại gửi đơn trình báo đến Công an tỉnh Phú Thọ tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Xuân. Sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Công an TP Việt Trì đã tiến hành làm rõ.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định đối với các giấy chứng minh CAND được người tố cáo giao nộp. Theo kết luận của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Phú Thọ thì các giấy tờ trên là giả. Từ những tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Xuân và vận động đối tượng ra đầu thú.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định do cần tiền làm ăn, Xuân vay mượn của nhiều người và mất dần khả năng chi trả. Trong tình cảnh ấy, Xuân phải vay mượn của những người quen biết để trả gốc và lãi.

Khi không còn ai có thể vay được tiền thì Xuân nghĩ đến việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài việc nhận xin việc, đối tượng còn chiếm đoạt tiền của nhiều người dưới nhiều hình thức khác nhau…

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác