Sống trong sợ hãi ở căn hộ bị thấm nước, chập điện của dự án 1.000 tỷ

Ngày 21/11, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết: đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng báo cáo về tình trạng thấm dột, hư hỏng hệ thống điện tại block chung cư E1 và E2...

 

Hai dãy chung cư E1 và E2 của dự án khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.
Hai dãy chung cư E1 và E2 của dự án khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh có tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Theo Tiền Phong cho biết, Như Tiền Phong ngày 20/11 phản ánh, hàng trăm căn hộ tại 2 block chung cư nhà ở xã hội E1 và E2 bức xúc vì công trình vừa đưa vào sử dụng đã thấm dột, chập điện thường xuyên, khiến các gia đình công nhân vừa ở vừa run, nhiều hộ không dám vào ở. Theo ghi nhận, có tổng cộng có 71 căn hộ của tòa E1, 51 căn của tòa E2 đều thuộc tầng 12 nằm trong tình trạng này.

Theo báo cáo gửi UBND thành phố, Sở Xây dựng cho hay: Sau khi báo chí phản ánh, ngay trong ngày 20/11, Sở đã chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước kiểm tra thực tế hiện trạng tại 2 tòa nhà này. Qua kiểm tra thực tế, tại nhiều vị trí trần bên trong căn hộ và hành lang tầng 12 tòa nhà E1, E2 có hiện tượng thấm dột, hư hỏng thiết bị điện đúng như phản ánh.

Sống trong sợ hãi ở căn hộ bị thấm nước, chập điện của dự án 1.000 tỷ  - ảnh 1
Chung cư hư hỏng, thấm dột khiến công nhân sống trong lo âu. Ảnh: Nguyễn Thành

Giám đốc Sở xây dựng cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã tổ chức thi công hoàn thành chống thấm mái và lợp mái tôn E2; đang triển khai thi công chống thấm mái và lợp mái tôn E1; đã cắt điện các thiết bị điện bị rò rỉ nước; đang tổ chức khắc phục thấm dột, hư hỏng tại các căn hộ.

Theo Sở Xây dựng TP, nguyên nhân gây ra thấm dột được xác định do nhà thầu thi công (Công ty CP Licogi 13) trong quá trình thi công lợp mái tôn chống nóng, chống thấm đã thực hiện tháo dỡ một phần gạch lát sàn mái để xây tường đầu hồi, khoan neo thép xuống dầm sàn mái để tạo các điểm neo giằng tôn chống bão nhưng thi công dàn trải, không có biện pháp thoát nước nên khi trời mưa gây thấm dột xuống các căn hộ tầng 12 và hư hỏng một số thiết bị điện gắn trên trần.

Sống trong sợ hãi ở căn hộ bị thấm nước, chập điện của dự án 1.000 tỷ  - ảnh 2
Một căn hộ bị thấm nước khiến hệ thống điện chập, cháy đen trần nhà. Ảnh: Nguyễn Thành

Chủ đầu tư, tư vấn giám sát đã không thực hiện đúng trách nhiệm trong việc tổ chức điều hành, giám sát để nhà thầu thi công triển khai thi công nhưng không có biện pháp phòng ngừa để xảy ra hiện tượng thấm dột, hư hỏng.

Chủ đầu tư đang tập trung thi công công tác chống thấm và lợp mái tôn tòa nhà E1, cam kết hoàn thành chậm nhất trong ngày 24/11. Đồng thời, chủ đầu tư đang tổ chức khắc phục tại các căn hộ có hiện tượng thấm dột, hư hỏng thiết bị điện tại đơn nguyên E1, E2, cam kết hoàn thành trong tháng 11.2019 .

Ngoài ra, Giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời thực hiện ngay biện pháp xử lý trước mắt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân sinh sống tại công trình. Cụ thể, phải có khuyến cáo, cảnh báo và giải pháp di dời, không sử dụng tại các căn hộ chưa được xử lý khắc phục, nguy cơ không đảm bảo an toàn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tất cả thiết bị điện bị ảnh hưởng do thấm dột, rò rỉ nước đều phải được cắt điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện, tuyệt đối không để xảy ra sự cố an toàn điện; đồng thời phải có đơn vị tư vấn độc lập, đảm bảo năng lực tổ chức kiểm tra, có ý kiến đảm bảo công tác an toàn điện mới đấu nối lại vận hành trở lại; kịp thời xử lý các kiến nghị của người dân nhằm đảm bảo an toàn, yêu cầu sử dụng, vệ sinh môi trường…

Sống trong sợ hãi ở căn hộ bị thấm nước, chập điện của dự án 1.000 tỷ  - ảnh 3
Công nhân thi công lớp tôn mái của chung cư để chống thấm dột. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Quý, Tổng giám đốc Cty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cho biết: Khi các công nhân phản ánh về tình trạng căn hộ thấm dột, chập điện, cty đã yêu cầu nhà thầu triển khai thi công chống thấm. Tuy nhiên, việc triển khai chậm, rơi vào mùa mưa dẫn đến tình trạng thấm, dột ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. “Đây là lỗi của chủ đầu tư và cty xin nhận khuyết điểm. Chúng tôi sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất. Sau khi hoàn thành, sẽ mời đơn vị tư vấn độc lập kiểm định đến kiểm tra an toàn điện tại các căn hộ thấm, dột. Khi có kết luận an toàn thì mới đóng điện để người dân sử dụng”, ông Quý cho biết.

Đại diện chủ đầu tư cũng cho hay, đang xin điều chỉnh quy hoạch dự án để xây dựng hệ thống nhà xe 5 tầng thay thế nhà xe hiện tại quá tải. Việc nhà xe nhỏ, không đủ chỗ để xe máy, là do ban đầu thiết kế không lường được số lượng xe của công nhân, chủ hộ của các dãy chung cư.

 
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác