Sông Lô – Vĩnh Phúc: Trang trại xây dựng không phép ngang nhiên thách thức pháp luật

Xây dựng trái phép trên diện tích gần 4,8ha đất rừng, trang trại lợn tại thôn Đồng Tâm, xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc đang tiềm ẩn những hệ luỵ về ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV), trang trại lợn được xây dựng từ tháng 2/2021 với quy mô lớn và kiên cố. Người dân sinh sống quanh khu vực này đang vô cùng lo lắng khi biết đây là công trình không phép, đồng thời không có đánh giá tác động môi trường và đánh giá tác động tới nguồn nước ngầm, trong khi địa điểm này nằm ngay cạnh hồ chứa nước lớn. Nếu trang trại đi vào hoạt động sẽ làm ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm của những hộ dân xung quanh.

Bà N.T.H chia sẻ : “Họ xây dựng trang trại lợn to quá, lại gần với khu dân cư, nếu trang trại này hoạt động thì chúng tôi biết sống sao?”

Cùng nỗi lo này, ông Q.T.Y cho biết : “Tôi sống ở đây từ nhỏ, không khí trong lành lắm nhưng giờ mở trang trại ra thì chắc chắn môi trường sẽ bị ô nhiễm, chỉ khổ bọn trẻ sau này phải hứng chịu hậu quả”.

Sông Lô – Vĩnh Phúc: Trang trại xây dựng không phép ngang nhiên thách thức pháp luật

Trang trại được xây dựng trên phần đất rừng sản xuất của ông Tạ Xuân Khang

Để làm rõ về pháp lý và những lo ngại của người dân về trang trại này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Toàn, Chủ tịch UBND xã Quang Yên. Vị lãnh đạo khẳng định “Trang trại này được xây dựng trên phần đất rừng sản xuất của ông Tạ Xuân Khang. Việc xây dựng, san gạt hạ nền đều không phép và trái pháp luật”. Uỷ ban nhân dân xã đã nhiều lần xử phạt, lập biên bản yêu cầu tạm dừng xây dựng và trả nguyên hiện trạng. Nhưng cho đến nay những biên bản và yêu cầu của chính quyền chỉ như “gió thổi ngang tai”.

Được biết, ngày 02-02-2021 UBND xã Quang Yên đã có biên bản vi phạm hành chính số 01 với hộ ông Khang khi ông san gạt và xây dựng trên diện tích đất là 300m2. Đến ngày 08-02-2021 tại quyết định số 85/QĐ-XPHC về xử lý vi phạm hành chính với mức xử phạt là 2.000.000 (hai triệu đồng). Tuy nhiên ngày 01-04-2021 UBND xã lại tiếp tục ra biên bản số 02/BB-VPHC đối với hộ ông Khang, nhưng lần này công trình sai phạm đã lên tới 2000m2 và với hệ thống xây dựng móng chuồng trại kiên cố nên tiếp tục bị xử phạt 3.000.000 ( ba triệu đồng) theo quyết định xử phạt số 177/QĐ-XPHC của UBND xã Quang Yên. Nhưng tại thời điểm ngày 13-09-2021 PV đã ghi nhận 8 dãy nhà được xây và lợp tôn kiên cố đã hoàn thiện bao gồm các khu chăn nuôi và khu ở. Công trình trái phép xây dựng nhanh khiến người dân nơi đây ví nó như “nấm mọc sau mưa rào”.

Điều đó cho thấy mặc dù là công trình sai phạm nhưng những sai phạm đó không dừng lại mà ngày càng phát triển, nó tiềm ẩn những hệ luỵ về ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái khi những quả đồi bị san gạt tuỳ tiện và trái phép. Phải chăng do mức xử phạt quá nhẹ so với lợi nhuận nên không đủ sức răn đe với công trình sai phép này.

Người dân nơi đây đang có những lời đồn đoán về một thế lực nào đó hậu thuẫn cho những sai phạm này? Để trả lời cho những nghi ngờ của người dân, cũng như để chấm dứt tình trạng tự phát, coi thường pháp luật, cần có những biện pháp mạnh tay về pháp luật và quản lý đất đai, để không tạo nên những tiền lệ xấu cho những hộ dân sau này. PV sẽ thông tin tới bạn đọc những động thái của chính quyền từ cấp cơ sở tới cấp huyện, tỉnh… vào bài tiếp theo.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác