Sống khổ trong vùng dự án 4 tỷ USD

Hơn 6 năm qua, nhiều hộ dân ở thôn Tây Sơn Đông và Tây Sơn Tây, xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) nằm trong vùng quy hoạch dự án, không được sửa chữa nhà hay cơi nới, tách thửa và cũng không được bố trí tái định cư (TĐC),..
Nhiều ngôi nhà nằm trong dự án đã xuống cấp.
Nhiều ngôi nhà nằm trong dự án đã xuống cấp.

Khổ vì quy hoạch

Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Nam Hội An có diện tích 985,6 ha, thuộc 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa của huyện Duy Xuyên và xã Bình Dương của huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), do Tập đoàn VinaCapital và Tập đoàn Gold Yield Enterprises làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 4 tỷ USD.

Dự án nói trên được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 2942/QĐ-UBND vào 15/9/2010. Công trình xây dựng đầu tiên được khởi công vào năm 2016. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ dân ở thôn Tây Sơn Đông và Tây Sơn Tây xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên nằm trong vùng quy hoạch dự án vẫn chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) nơi ở mới để ổn định cuộc sống. Trong khi đó, nhà cửa của người dân xây dựng từ trước năm 2000 đến nay đang xuống cấp, nguy cơ đổ sập vào mùa mưa bão sắp tới, đe dọa đến tính mạng, tài sản, khiến người dân rất lo lắng.

Dự án này có khoảng 1.800 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu buộc phải di dời nhường đất cho dự án. Đến nay, tổng dự án đã thực hiện GPMB tại huyện Duy Xuyên là 409/786 ha (đạt 52,03% so với kế hoạch, còn lại 377 ha). Riêng xã Duy Hải đã thực hiện 250ha, đạt 45,3% so với kế hoạch, còn lại 302ha. Riêng số hộ phải giải tỏa nhà ở 380/1.525 hộ, tổng số lô TĐC đã bố trí 1.055 lô (riêng xã Duy Hải đã bố trí 979 lô).

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Vinh, trú thôn Tây Sơn Đông cho biết: “Do khu vực tôi đang ở nằm trong vùng dự án, muốn chuyển đổi tách thửa, hoặc xây nhà cho các con ra ở riêng thì chính quyền địa phương không cấp phép, trong khi đó ngôi nhà đã quá chật hẹp, xuống cấp quá nặng rồi. 6 năm rồi cứ ì ạch không thực hiện GPMB là sao? Bao giờ bố trí TĐC để yên tâm mà sống”.

Còn anh Nguyễn Duy Tiến, ở thôn Tây Sơn Đông bức xúc: “Tôi có xưởng may với hàng chục lao động, nhưng xưởng đã xuất hiện vết nứt, mối mọt ăn hết các thanh gỗ trên mái ngói nhưng không được xây dựng, sửa chữa vì nằm trong vùng quy hoạch dự án. Đường giao thông trong vùng dự án cũng đã xuống cấp, hư hỏng, mỗi khi trời mưa đọng lại thành vũng nước nguy hiểm vô cùng”.

Nỗi lo của người dân là có cơ sở, vì mới đây vào lúc 16 giờ ngày 7/9, một trận mưa lớn đã làm ngôi nhà của bà Nguyễn Thị Thu, ở thôn Tây Sơn Đông bị sập đổ.

Tiếp chúng tôi trong ngồi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1999 đã xuống cấp nghiêm trọng, bà Thu chia sẻ: “Lúc nhà tôi bị tốc mái nhà, gạch ngói đổ xuống đất, hư hỏng đồ đạc trong nhà, rất may tôi và con cái không bị thương. Do ngôi nhà xây dựng quá lâu rồi nhưng không được sửa chữa hoặc cơi nới vì nằm trong vùng quy hoạch của Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An”.

Người dân sống khổ trong những ngôi nhà không được sửa chữa.
Người dân sống khổ trong những ngôi nhà không được sửa chữa.

Cần sớm tái định cư

Theo báo cáo của UBND xã Duy Hải, đầu tháng 8/2022, chính quyền xã thành lập đoàn đi khảo sát và đã xác định có đến 64 hộ có nhà xây dựng trước năm 2000, 45 hộ có nhà xuống cấp nghiêm trọng và 34 hộ có nhà xuống cấp ít nghiêm trọng, thiếu an toàn khi mưa bão. Các hộ dân đều tha thiết mong muốn được đền bù GPMB, tạo điều kiện bố trí TĐC, ổn định đời sống.

Ông Trần Văn Siêm - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết: Hiện tại toàn xã có gần 1.000 hộ dân chưa được đền bù GPMB và bố trí TĐC.

Trả lời câu hỏi do đâu mà chậm triển khai việc đền bù GPMB, TĐC, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho các hộ dân? ông Siêm cho biết, do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19, công ty ngừng triển khai dự án mấy năm nay nên việc GPMB không đạt theo tiến độ. Cùng với đó nguồn vốn thực hiện công tác bồi thường, GPMB thường xuyên gián đoạn, quỹ đất TĐC không đáp ứng kịp thời, việc xác nhận nguồn gốc đất ở trước ngày 18/12/1980 còn bất cập cùng nhiều vấn đề khác đã khiến dự án bị kéo dài, công tác bồi thường, GPMB gắn với dự án không thể thực hiện như tiến độ đã đề ra.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai (Quảng Nam) cho rằng, để có quỹ đất bố trí TĐC cho các hộ bị giải tỏa tại dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao công ty thay mặt nhà đầu tư xây dựng 5 khu TĐC có tổng diện tích 239,29 ha, nguồn vốn đầu tư các khu TĐC này là vốn của chủ đầu tư bố trí để đầu tư xây dựng và được hoàn trả cho nhà đầu tư bằng tiền của các hộ dân được bố trí TĐC theo giá đất TĐC được UBND tỉnh phê duyệt, không tính lãi vay đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư.

Lãnh đạo Công ty Kỳ Hà Chu Lai cũng thừa nhận: Việc chậm trễ cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân đã bố TĐC đã dẫn đến nhiều hộ gia đình, cá nhân bức xúc, gửi đơn thư khiếu nại đến UBND huyện Duy Xuyên và UBND tỉnh Quảng Nam để yêu cầu được cấp sổ đỏ, một số hộ còn có hành vi đe dọa, gây mất an ninh trật tự địa phương, nhiều hộ còn trì hoãn việc bàn giao mặt bằng để thi công các dự án.

Được biết, mới đây ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp cùng với lãnh các sở, ngành, UBND huyện Duy Xuyên và các đơn vị liên quan đôn đốc việc thực hiện các hồ sơ pháp lý liên quan và xây dựng, thẩm định trình phê duyệt phương án giá đất cụ thể các khu TĐC theo Luật Nhà ở phục vụ công tác GPMB dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, người dân đang trông chờ sự việc sẽ sớm được giải quyết.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác