Sốc: Thành viên tổ tuần tra kiểm soát COVID-19 làm nội gián, tiếp tay đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Mỗi lần đưa người trót lọt, Lý Chừ được trả công hàng trăm nghìn đồng, lợi ích hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ khi tham gia tuần tra, kiểm soát.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ cho hay, Đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai) mới đây vừa triệt phá một đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đáng chú ý, trong số các nghi phạm bị bắt giữ có Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức thôn đội trưởng từ năm 2016.

Lý Chừ - thành viên  tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 bị bắt giữ

Lý Chừ - thành viên  tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 bị bắt giữ

Theo thông tin ban đầu, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2) nên nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ và trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) để đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở vị trí thuận lợi để theo dõi, canh chừng bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Lợi dụng khoảng thời gian từ 19h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau, Giàng Mỉ cho Giàng Nhà, Giàng Sang (cùng ở xã Bản Lầu) số điện thoại và xuất cảnh sang Trung Quốc để đón người cần nhập cảnh.

Khi về đến sát biên giới (khu vực suối Bá Kết), Giàng Nhà điện thoại cho Chừ, nếu an toàn thì Nhà và Sang lập tức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, rồi sử dụng xe máy chở về khu vực tập kết ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu).

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng yêu cầu người vừa nhập cảnh nấp trong các bụi cỏ ven đường, ống cống, rồi điện thoại cho Vũ Văn Huân (lái xe taxi) lên địa điểm đã hẹn trước sau đó đón về TP Lào Cai.

Đối tượng Giàng Mỉ

Đối tượng Giàng Mỉ

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và Sang, Nhà từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công tùy vào từng trường hợp. Trong khi đó, số tiền phụ cấp Chừ nhận được khi tham gia tuần tra, kiểm soát chỉ là gần 9.000 đồng/giờ.

Qua lời khai, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, nhóm đối tượng đã thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Theo Luxia (Tổng hợp)/Baodatviet.vn
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác