“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Sau khi nhận được phản ánh của Lao động Thủ đô, cơ quan chức năng quận Đống Đa đã vào cuộc và phạt phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.

Giấy phép đăng ký kinh doanh là “Hộ kinh doanh spa” nhưng treo biển “Viện thẩm mỹ quốc tế”

Kỳ 1 Lao động & Pháp luật đã phản ánh trường hợp của chị H ở Hà Đông, Hà Nội, vì tin những lời quảng cáo nên đã đến Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin ở 222 Xã Đàn làm dịch vụ “trẻ hóa bàn tay” (quảng cáo chỉ cần 999 nghìn đồng nhưng nhân viên của Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin đã buộc chị H phải trả...120 triệu đồng).

Trong quá trình tìm hiểu thông tin, chúng tôi tiếp cận trang web medicskin.vn. Trang web này ngoài việc khẳng định đó là Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin mà còn “nổ” thêm là “Hệ thống thẩm mỹ y khoa hàng đầu Việt Nam” ngoài các dịch vụ như “điều trị nám tàn nhang”, “điều trị sẹo”, “điều trị mụn”…còn có các dịch vụ khác như “thẩm mỹ trẻ hóa vùng kín”, “thẩm mỹ làm đẹp nhũ hoa”...

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng
Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin thực tế trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh chỉ là "Hộ kinh doanh spa Medic Skin"

Trong mục “Về chúng tôi”, trên web này giới thiệu: “Với khát khao xây dựng một hệ thống thẩm mỹ công nghệ cao đạt chuẩn y khoa phù hợp với tất cả thể trạng của người Việt, tập đoàn thẩm mỹ hàng đầu Hoa Kỳ đã chính thức cho ra đời Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin tại Việt Nam. Nhờ bệ phóng vững chắc cùng việc thừa kế những thành tựu hơn 20 năm của tập đoàn Hoa Kỳ, chỉ sau 5 năm thành lập Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin đã khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực thẩm mỹ công nghệ cao tại Việt Nam với hơn 10 cơ sở trên toàn quốc cùng hơn 100.000 khách hàng mỗi năm”.

Khá “choáng” với lời giới thiệu này nên chúng tôi đã bỏ nhiều thời gian để tìm xem “tập đoàn thẩm mỹ hàng đầu Hoa Kỳ” nào “đã chính thức cho ra đời Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin tại Việt Nam”. Nhưng tìm “đỏ con mắt” vẫn chưa thấy tập đoàn nào có tên “tập đoàn thẩm mỹ hàng đầu Hoa Kỳ” mà thay vào đó tại địa chỉ 222 Xã Đàn chỉ có “Hộ kinh doanh spa Medic Skin”, vốn kinh doanh 20 triệu đồng, với ngành nghề chăm sóc da, đại diện hộ kinh doanh là ông Phạm Thanh Sơn.

Sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng quận Đống Đa

Tiếp nhận thông tin phản ánh từ chị H, phóng viên Lao động Thủ đô nhận định đây là vụ việc phức tạp, được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp do vậy phải cần sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng. Ngày 6/6, chúng tôi đã phản ánh vụ việc đến bà Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa và UBND phường Phương Liên.

Ngày 8/6, tiếp chúng tôi, ông Trần Vũ Đại, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liên, cho biết, thứ nhất về biển hiệu Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin: “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở chỉ là “Hộ kinh doanh spa Medic Skin”. Sắp tới chúng tôi sẽ yêu cầu cơ sở thay đổi biển cho đúng tên trên Giấy chứng nhận kinh doanh”.

Thứ hai, về trường hợp của chị H mà phóng viên đề cập, “Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND phường đã tổ chức kiểm tra cơ sở và không phát hiện sai phạm.”

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng
Biên bản của Đoàn kiểm tra UBND phường Phương Liên hồi 14h ngày 7/6 không phát hiện vi phạm...

Để chứng minh điều mình nói, ông Đại đã cung cấp cho chúng tôi “Biên bản kiểm tra”. Thời gian kiểm tra vào hồi 14h ngày 7/6, Đoàn kiểm tra gồm ông Trần Huy Long, Trưởng trạm Y tế phường và ông Phạm Gia Tú, cán bộ ủy ban phường.

Sau khi kiểm tra, nhận xét của đoàn như sau: “Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở hoạt động đúng phạm vi đăng ký. Có đăng ký kinh doanh”. Tuy nhiên, khoảng 2 tiếng sau, Đoàn kiểm tra liên ngành Y tế quận Đống Đa vào kiểm tra đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế số 2173/QĐ-XPVPHC ngày 8/6/2022 do ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ký nêu rõ: “Xử phạt vi phạm hành chính ông Phạm Thanh Sơn, nghề nghiệp kinh doanh chăm sóc da, địa điểm kinh doanh số 222 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Có sử dụng các chất làm đầy, can thiệp có tiêm tại cơ sở không phải bệnh viện, không phải chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám chữa bệnh”. Hình thức xử phạt: Phạt tiền 25 triệu đồng; Hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động của cơ sở 4,5 tháng.

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng
Nhưng chỉ 2 tiếng sau, Đoàn kiểm tra liên ngành Y tế quận Đống Đa vào kiểm tra và phát hiện hàng loạt vi phạm tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính này được đưa ra dựa trên “căn cứ biên bản vi phạm hành chính số 36/BB-VPHC do Đoàn kiểm tra liên ngành Y tế quận lập hồi 16h30 ngày 7/6/2022 đối với Hộ kinh doanh Spa medic Skin, địa chỉ 222 Xã Đàn”.

Phó Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa từ chối cung cấp biên bản!

Trong vụ việc này, các cơ quan chức năng quận Đống Đa đã vào cuộc rất nhanh, rất hiệu quả. Ngày 6/6 nhận thông tin phản ánh của phóng viên Lao động Thủ đô, ngày 7/6 phòng Y tế quận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tiến hành kiểm tra. Ngày 8/6 trình UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, khi đọc Quyết định xử phạt nêu trên, chúng tôi vẫn còn “lăn tăn” bởi hành vi “Có sử dụng các chất làm đầy” của chủ cơ sở. Tên của những chất làm đầy này là gì? Được mua từ đâu? Có được phép sử dụng trong lĩnh vực làm đẹp không? Khi tiêm có ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng không? Người tiêm có chứng chỉ chuyên môn không?

Những “bí mật” này nhiều khả năng được nằm trong biên bản vi phạm hành chính số 36/BB-VPHC, bởi vậy chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thúy Ngân, Phó Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa, người đề nghị Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ra quyết định xử phạt để xin cung cấp biên bản. Tuy nhiên, bà Ngân đã từ chối cung cấp...

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng
Chị H mong muốn cơ quan chức năng kiểm tra toàn bộ hệ thống mang tên Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin trên toàn quốc

Còn với chị H, mới đây đã thông tin cho chúng tôi, chị cảm ơn phóng viên Lao động Thủ đô đã phản ánh khách quan vụ việc, sau khi tham khảo ý kiến luật sư, chị sẽ làm đơn tố cáo ra cơ quan công an. Chị H cũng mong muốn các cơ quan chức năng cho kiểm tra toàn bộ hơn chục chi nhánh mang tên Thẩm mỹ viện quốc tế Medic Skin trên khắp cả nước để không ai còn phải rơi vào tình cảnh như chị.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác