Sản phẩm Mộc Diên Vĩ lập lờ như thuốc để “dụ” người tiêu dùng

Thời gian qua bạn đọc liên tục phản ánh tới Báo điện tử Ngày mới về sản phẩm nhãn hiệu Mộc Diên Vĩ đang bán tràn lan trên thị trường, được đơn vị kinh doanh dùng những từ ngữ giới thiệu công dụng tương tự thuốc chữa bệnh...

Nhiều dấu hiệu vi phạm cần làm rõ

Ngày Mới Online cho biết, cụ thể, sản phẩm Kém Tằm Mộc Diên Vĩ trên bao bì ghi “Chịu trách nhiệm phân phối độc quyền: Công ty DX TM DV PILLA Group” địa chỉ: F3/33A/14X Ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Mã số thuế: 0312959391.

Tra cứu mã số thuế với Tổng cục Thuế thì trùng với tên của doanh nghiệp này là: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PILLA GROUP (Công ty Pilla Group). Người đại diện pháp luật bà Đỗ Thị Thùy Trang.

Sản phẩm này được giới thiệu là: “…nghiên cứu và sản xuất theo phương pháp Đông y cổ truyền Đài Bắc nên rất hiệu quả và an toàn cho cả phụ nữu đang mang thai”.

Thế nhưng, trên sản phẩm này còn có dòng chữ “Tinh chất trị mụn – Thâm”. Trong khi theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thì cơ quan này có cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mĩ phẩm cho Công ty Pilla Group lại có tên là: “Mộc Diên Vĩ - Tinh chất giảm mụn và vết thâm”.

Sản phẩm Mộc diên vĩ có dấu hiệu “lập lờ” công dụng như thuốc chưa bệnh

Vậy nếu sản phẩm này là mĩ phẩm thì dòng chữ “Tinh chất trị mụn – Thâm” là không phù hợp với tính năng, công dụng của mĩ phẩm. Bởi vào năm 2012, Cục Quản lí dược, Bộ Y tế đã từng có văn bản về việc hướng dẫn phân loại và công bố tính năng mĩ phẩm. Theo đó, các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, … không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Bên cạnh đó, Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế cũng có quy định ngoài những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn thì: “Tổ chức, cá nhân được phép ghi trên nhãn mĩ phẩm những nội dung khác. Những nội dung ghi thêm không được trái với quy định của pháp luật và phải đảm bảo trung thực, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá, không che khuất, không làm sai lệch những nội dung bắt buộc ghi trên nhãn mĩ phẩm”.

Có thể bị đình chỉ lưu hành và thu hồi?

Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mĩ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi.

Và cho dù đã được cấp số công bố mĩ phẩm nhưng một khi nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng vốn có của sản phẩm thì cũng có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mĩ phẩm đã được cấp.

Bên cạnh đó, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định trường hợp nhãn mĩ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm thì ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy mĩ phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách quảng cáo, ghi nhãn “thổi phồng” công dụng, tính năng của sản phẩm. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và ngộ nhận dùng mĩ phẩm như thuốc.

Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào những lời quảng cáo “có cánh” mà không tìm hiểu rõ thông tin về sản phẩm, thì người tiêu dùng nhất là những người mắc bệnh về da lâu năm rất dễ nhầm tưởng và “sập bẫy”. Kết quả là chưa chắc đã khỏi mà còn đối mặt với nguy cơ “tiền mất, tật mang”.

Từ những dấu hiệu sai phạm nêu trên đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu có sai phạm thì xử lí nghiêm để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác