Sai phạm của ông Lê Thanh Hải: Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói gì?

Tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào TP HCM làm việc 3 tháng trước.

 Sau đó, cơ quan này đã có kết luận về những sai phạm của Ban thường vụ Thành ủy TP HCM các nhiệm kỳ 2010-2015; Ban cán sự đảng UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2016 và một số cá nhân, trong đó có ông Lê Thanh Hải - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy. Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân còn có những phát biểu về những sai phạm của các cán bộ liên quan đến dự án khu ĐTM Thủ Thiêm được Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố hôm 8/1 gồm: Cựu Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, cựu Chủ tịch Lê Hoàng Quân; các cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt.

Sai pham cua ong Le Thanh Hai: Bi thu TP HCM Nguyen Thien Nhan noi gi?Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, sau khi nhận được bản kết luận chính thức của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thành ủy TP HCM sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ có sai phạm trong dự án khu ĐTM Thủ Thiêm, sau đó sẽ gửi báo cáo kết quả kiểm điểm cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, đối với các cán bộ thuộc diện quản lý của trung ương thì phải thực hiện theo quy trình.

Cụ thể, sau khi nhận được báo cáo kết quả kiểm điểm các cán bộ sai phạm của Thành ủy TPHCM, Ủy ban kiểm tra sẽ họp quyết định và gửi kết quả cho Bộ Chính trị để xem xét quyết định. Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho biết những trương hợp sai phạm thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng quản lý trong trường hợp này (ông Lê Thanh Hải, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Bí thư Thành ủy TPHCM) thì Bộ Chính trị sẽ họp và quyết định có đưa ra Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật hay không. Những trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị quản lý (ông Lê Hoàng Quân, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Chủ tịch UBND TPHCM) sẽ do Bộ Chính trị quyết định hình thức kỷ luật. Những trường hợp thuộc diện Ban Bí thư thì Ban Bí thư xem xét kỷ luật. Trả lời báo Tiền Phong, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng thừa nhận những vụ việc sai phạm vừa qua đã để lại nhiều bài học quý giá đối với TPHCM.

Ông Nhân chia sẻ: “Qua làm việc, chúng tôi đã nhận thức vấn đề sẽ không phức tạp nếu làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Thành ủy có quy chế của Ban chấp hành, Ban thường vụ, Ban Thường trực. Việc gì, cấp nào bàn, quyết định thì phải làm”.

Sai pham cua ong Le Thanh Hai: Bi thu TP HCM Nguyen Thien Nhan noi gi?-Hinh-2 Ông Lê Thanh Hải.

Như đã đưa tin, ngày 8/1 tại kỳ họp 42 , Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Thường vụ Thành ủy và Ban cán sự đảng (BCSĐ) UBND TP HCM đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân TP, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư BCSĐ, nguyên Chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ UBND TP.

Ông Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP và các bà Nguyễn Thị Hồng, Lê Văn Khoa, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP; ông Vũ Hùng Việt, nguyên Thành ủy viên, nguyên Ủy viên BCSĐ, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy, của BCSĐ UBND TP và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, của BCSĐ UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các cán bộ nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền TP, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

 

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác