Realtime PCR tự động xét nghiệm được "virus tham nhũng"

Tìm ra rồi thì phải diệt.

Nguyễn Nhật Cảm, sinh năm 1963, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội bị khởi tố, bắt tạm giam vì có hành vi câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Cùng với Nguyễn Nhật Cảm là những tay chân thân tín thực hiện phi vụ này. Và chắc chắn, danh sách người "nhập kho" còn dài hơn.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Danh sách tham nhũng từ mua sắm thiết bị y tế dài hơn không chỉ ở CDC Hà Nội, mà có thể còn cộng thêm ở các địa phương khác. Mua sắm trang thiết bị y tế là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các địa phương khẩn trương báo cáo về việc mua sắm máy Realtime PCR tự động - xét nghiệm COVID-19 tự động của Hãng Qiagen (Đức).

Các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và nhiều địa phương khác đã có chỉ đạo kiểm tra, báo cáo việc mua thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Đã có những nghi vấn đặt ra, có thể các đơn vị đã thực hiện đấu thầu, mua sắm thiết bị và đội giá tương tự như trường hợp CDC Hà Nội. Cần phải làm rõ, đúng sai phải rõ ràng, không để xảy ra oan sai nhưng không bỏ lọt tội phạm.

Giá cả rõ ràng, thiết bị có nguồn gốc, thanh toán có hóa đơn, điều tra để tìm ra căn cứ chứng minh hành vi sai phạm quá dễ. Không để ai chạy tội, không để xảy ra sai phạm rồi, nhưng vì sợ không nuốt trôi nên tìm cách làm lại hợp đồng, hạ giá thầu.

Đối với Hải Phòng, đã có thông báo UBND thành phố chưa phê duyệt dự toán gói thầu, chưa chỉ định thầu đối với gói thầu mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR. Hiện việc thẩm định dự toán gói thầu cũng chưa có kết quả. Vậy thì cần trả lời, trong thời gian qua, ngành y tế địa phương "mượn" hay "thuê" thiết bị của doanh nghiệp.

Dịch bệnh bùng phát, có những thầy thuốc lao lên tuyến đầu, hy sinh, thậm chí ngay chính bản thân mình để cứu bệnh nhân, để dập dịch, nhưng cũng có những kẻ trong và ngoài ngành y tế lợi dụng lúc tình hình phòng chống dịch khẩn cấp để tham nhũng.

Virus tham nhũng tồn tại trong ngành y tế, và khi có cơ hội nó bùng phát như các loại virus khác trong tự nhiên.

Và rất may, thiết bị Realtime PCR tự động không chỉ sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19, mà còn giúp tìm ra được "virus tham nhũng".

Hương Sen Việt
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác