Quay xe' bỏ cọc đất vàng chỉ sau 1 tháng 'đánh rơi' gần 600 tỷ, nhưng Tân Hoàng Minh có thực sự mất gì không?

Ngay từ thời điểm cách đây 1 tháng khi công ty của ông Đỗ Anh Dũng trả giá "trên trời" cho lô đất hơn 10.000 mét vuông ở Thủ Thiêm, dư luận đã đặt ra một câu hỏi lớn.

Ngày 10/1, thị trường bất động sản được phen "chao đảo" khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) xin bỏ cọc lô đất đấu giá 24.500 tỷ ở Thủ Thiêm (TP. Thủ đức, TP.HCM), chỉ một tháng sau khi đấu giá thành công. Thời điểm đó, cái tên Tân Hoàng Minh là tâm điểm của dư luận, dù có là dân bất động sản hay không cũng phải biết đến: "Thủ Thiêm" và "2,4 tỷ đồng/ mét".

Ông chủ Tân Hoàng Minh: "Hét giá" để mua bằng được vì "lòng tự hào dân tộc", quay xe bỏ cọc vì "lợi ích xã hội"

Quay lại thời điểm 1 tháng trước, khi Ngôi Sao Việt trúng đấu giá lô đất khủng, cái tên Tân Hoàng Minh và ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch tập đoàn xuất hiện rùm beng trên báo chí và mạng xã hội. Việc công ty của ông Dũng chấp nhận bỏ ra số tiền không tưởng lên tới gần 1,1 tỷ USD (24.500 tỷ đồng) cho 10.060 mét vuông đất Thủ Thiêm (tương đương 2,44 tỷ đồng mỗi mét) lập tức dấy lên một câu hỏi lớn trong dư luận. Rằng liệu có động cơ nào phía sau hay không? Ai lại làm thế bao giờ?

Quay xe' bỏ cọc đất vàng chỉ sau 1 tháng 'đánh rơi' gần 600 tỷ, nhưng Tân Hoàng Minh có thực sự mất gì không?
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Đáp trả những hoài nghi này, trả lời một cuộc phỏng vấn, ông Dũng nói "vì lòng tự hào dân tộc và danh dự của các tập đoàn đầu tư bất động sản trong nước" nên ông đã quyết tâm trả giá cao hơn 3%, tương đương khoảng 700 tỷ để vượt qua người trả giá cao thứ 2 - một công ty nước ngoài.

Một tháng sau, ông Dũng "quay xe"...


Trong thông cáo chính thức về việc bỏ cọc, phía Tân Hoàng Minh cho biết, ngay sau khi trúng đấu giá, tập đoàn này đã điều chỉnh kế hoạch đầu tư kinh doanh và tài chính, cân đối đầy đủ tài chính và đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết 3 bên. Đồng thời, Tân Hoàng Minh đã lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất để có hiệu quả, thừa nhận lợi nhuận theo tính toán là khá thấp, không đúng như kỳ vọng ban đầu nhưng vẫn đảm bảo thu hồi được vốn đầu tư và giữ gìn uy tín của tập đoàn.

Tuy nhiên, theo phía Tân Hoàng Minh, sau khi xem xét các ý kiến từ cơ quan nhà nước và dư luận thì đơn vị này đánh giá và nhận thấy việc trúng đấu giá với kết quả trên có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung.

Với lý do đảm bảo sự ổn định của thị trường, tuân thủ triết lý kinh doanh của tập đoàn, Tân Hoàng Minh quyết định sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP.HCM để báo cáo và gửi Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Vậy ra, lý do ông Dũng quay xe là vì "lợi ích xã hội".

Bỏ cọc đất vàng "đánh rơi" gần 600 tỷ, Tân Hoàng Minh có thực sự mất gì không?

Về tiền, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, công ty của ông Dũng sẽ mất trắng số tiền đặt trước 588,4 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, nhưng có thể cũng chẳng là gì nếu như doanh nghiệp này có mục đích "mờ ám" nào đó.


Việc đấu giá lô đất nói trên với giá cao kỷ lục được các chuyên gia nhận định là đã tác động lớn tới thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Cụ thể là đã làm cho giá đất quanh khu vực này "sốt" cao hơn trước, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết trên Zingnews.

Cũng theo Giáo sư Võ, dù đã bỏ cọc, nhưng Tân Hoàng Minh vẫn để lại "tiếng vang" rằng giá đất bên cạnh quận 1 rất cao. Lợi nhuân đến từ phần "sốt" chênh này chắc chắn không hề nhỏ với các đơn vị sở hữu bất động sản ven quận 1.

"Động tác của Tân Hoàng Minh để kích giá thị trường BĐS lên, chứ không thể có giá 2,45 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm, cao gấp đôi giá đất trên đường Đồng Khởi được. Tôi cho rằng giá 500 triệu đồng/m2 ở đây là hợp lý", Giáo sư Đặng Hùng Võ nói.

Quay xe' bỏ cọc đất vàng chỉ sau 1 tháng 'đánh rơi' gần 600 tỷ, nhưng Tân Hoàng Minh có thực sự mất gì không?
Khu đất tỷ đô gây tranh cãi.

Mặt khác, theo Giáo sư Võ cũng như nhiều chuyên gia khác nhận định, cái mất lớn nhất với Tân Hoàng Minh trong lùm xùm bỏ cọc, chính là uy tín. Trong khi Tân Hoàng Minh trước nay được nhiều người đánh giá là một nhà đầu tư có thực lực.

Trong một diễn biến khác liên quan Tân Hoàng Minh, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an ngày 11/1 đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội và các sở ngành trực thuộc, đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến loạt dự án do Tập đoàn Tân Hoàng Minh thực hiện tại địa phương này.

Theo đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến việc chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước liên quan đến 11 dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

Các dự án gồm: D'.Le Pont D' or Hoàng Cầu; D'. Palais Louis Nguyễn Văn Huyên; D'. Le Roi Soleil Quảng An, Tây Hồ; D'. San Raffles Hàng Bài; Tân Hoàng Minh Đại Cồ Việt - D'. Jardin Royal...

Nguồn tin cũng cho hay, đến nay, một số sở, ngành của Hà Nội đã thực hiện cung cấp tài liệu về các dự án trên địa bàn thành phố của Tân Hoàng Minh cho cơ quan điều tra.

Xem ra thời gian tới, ông Dũng sẽ rất bận rộn.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác