Quảng Ninh: Sở Xây dựng cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán hàng tại dự án Alacarte Hạ Long

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (NƠHTTTL) đối với 932 căn hộ chung cư..

...Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long, phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.

Thông báo cần rõ ràng

Dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long (gọi tắt Alacarte Hạ Long) có địa chỉ tại phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2058/QĐ-UBND ngày 06/6/2018 và đã được điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 512/QĐ-UBND ngày 14/2/2020.

Sở Xây dựng cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán hàng tại dự án Alacarte Hạ Long
Dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư

Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch là 5.125 m2. Trong đó, đất xây dựng công trình 3.147 m2; đất cây xanh 1.204 m2; đất giao thông, HTKT 784 m2; hệ số sử dụng đất 17,55 lần; mật độ xây dựng 61,41%. Dự án bao gồm 932 căn hộ chung cư. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 1.798 tỷ đồng.

Tiến độ dự án giai đoạn 1: Hoàn thành đầu tư xây dựng công trình (chưa bao gồm lắp đặt hệ thống đỗ xe thông minh tại tầng hầm) đưa vào sử dụng tháng 6/2022; Giai đoạn 2: Lắp đặt hệ thống đỗ xe cơ khí 2 tầng tại tầng hầm công trình sau khi diện tích đỗ xe không còn đủ đáp ứng nhu cầu để xe của khách hàng, tiến độ thực hiện đảm bảo đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Được biết, ngày 7/12/2020 Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo số 465/SXD-QLN&TTBĐS về việc thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (NƠHTTTL) đối với 932 căn hộ chung cư tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long, phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long.

Sở Xây dựng cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán hàng tại dự án Alacarte Hạ Long
Thông báo số 465/SXD-QLN&TTBĐS về việc thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 932 căn hộ chung cư tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long, phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long

Theo đó, Sở Xây dựng xác nhận và thông báo: 932 căn hộ chung cư tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long, phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long tại lô đất H30-H33, Bán đảo số 2, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, Thành phố Hạ Long do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, thông báo này nhận được nhiều ý kiến của khách hàng là không được rõ ràng: Theo đó, khách hàng cho rằng, ít nhất nếu so sánh với các thông báo khác đối với các dự án khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng do Sở Xây dựng thực hiện và nó cũng khác so với các địa phương khác. Bởi vì, thông báo số 465/SXD-QLN&TTBĐS đối với dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long không hàm chứa nội dung thế chấp ngân hàng.

Sở Xây dựng cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán hàng tại dự án Alacarte Hạ Long
Thông báo số 132/SXD-QLN&TTBĐS về việc thông báo đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 47 căn biệt thự tại các lô đất HH-01, HH-02, HH-03 và HH-04 thuộc Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan tại phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đề cập đến việc thế chấp của Tập đoàn Cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI làm chủ đầu tư.

Theo đó, đối với những thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thông thường thì nội dung này (nội dung thế chấp ngân hàng – PV) sẽ được thể hiện rõ ràng như chủ đầu tư thế chấp dự án ở đâu; trường hợp này sẽ cụ thể hơn bằng việc giải chấp hay cho phép bán hàng khi không cần giải chấp từ phía ngân hàng nhận thế chấp như thế nào; và nếu trường hợp không thế chấp thì chủ đầu tư có cam kết gửi Sở Xây dựng.

Thế nhưng, không hiểu tại sao, tại thông báo số 465/SXD-QLN&TTBĐS về việc thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 932 căn hộ chung cư tại dự án Alacarte Hạ Long do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng Quảng Ninh lại không rõ ràng thông tin này khiến khách hàng lo lắng.

Sở Xây dựng Quảng Ninh quản lý rất sát sao nhưng sao vẫn để “lọt” dự án Alacarte Hạ Long?

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh quản lý rất sát sao việc thế chấp của các chủ đầu tư dự án bằng việc ban hành văn bản số 4421/SXD-QLN&TTBĐS gửi các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng cần rõ ràng trong thông báo đủ điều kiện bán hàng tại dự án Alacarte Hạ Long
Văn bản số 4421/SXD-QLN&TTBĐS về việc thực hiện việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại văn bản này Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ: Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng nơi có nhà ở kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản; trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó; trường hợp không có thế chấp dự án hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải ghi rõ cam kết chịu trách nhiệm trong văn bản gửi Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng đề nghị các chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đảm bảo theo quy định của Luật Nhà ở; Luật Kinh doanh bất động sản; Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và các quy định hiện hành.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhưng chủ đầu tư không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện (đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó) và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.

Bằng văn bản này cho thấy, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cũng nắm rất rõ và quản lý sát sao việc này nhưng không hiểu sao lại “bỏ lọt” Alacarte Hạ Long do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư khi thông báo dự án này đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai không hàm chứa nội dung thế chấp ngân hàng.

Thiết nghĩ, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cần rà soát lại thông tin đối với những dự án như thế này để công khai và rõ ràng trong thông báo. Có như vậy mới có thể phục vụ và bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng và người dân./.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác