Quảng Ngãi: Dự án treo 22 năm, nhiều hộ dân bức xúc

Nhân dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) rất bức xúc việc chậm bồi thường, giải phóng mặt bằng, dự án treo 22 năm nay…

Theo Báo Điện Tử Kinh Tế Nông Thôn đưa tin, theo phản ánh, năm 1997, Thủ tướng phê duyệt quy hoạch dự án đê bao, thị xã Quảng Ngãi (nay là thành phố Quảng Ngãi); năm 2008, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch Khu Trung tâm hành chính tỉnh; năm 2015, UBND tỉnh phê duyệt Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao và bị thu hồi thực hiện các dự án: Đường kè sông Trà Khúc, đường Hai Bà Trưng,…

 
Nhà cửa là tạm bợ, xây dựng lâu, đã xuống cấp trầm trọng, các hộ dân không dám ở, họ phải đóng cửa nhà bỏ đi làm ăn xa.
 
 
 
Nhà cửa là tạm bợ, xây dựng lâu, đã xuống cấp trầm trọng, các hộ dân không dám ở, họ phải đóng cửa nhà bỏ đi làm ăn xa.
Nhà cửa tạm bợ, xây dựng lâu, xuống cấp trầm trọng, các hộ dân không dám ở, phải bỏ đi làm ăn xa.
Nhưng đến nay, Khu dân cư (KDC) Tổ 14 vẫn chưa thực hiện, chỉ là lời hứa của các cấp qua các thời kỳ và kéo dài đến nay 22 năm. Các hộ dân không được các cấp xem xét cấp giấy tờ pháp lý về đất. Phần lớn đất nông nghiệp bị thu hồi thực hiện các dự án, cũng như dự án Khu đô thị mới phục vụ tái định cư Khu II Đê bao; các hộ dân làm nông nghiệp hiện không còn đất để sản xuất.
 
Nhà cửa là tạm bợ, xây dựng lâu, đã xuống cấp trầm trọng, không được chính quyền địa phương cho nâng cấp, sửa chữa nên cuộc sống của các hộ dân ở đây rất khó khăn. Mùa mưa bão bị tốc mái, thấm dột và rất dễ bị sập đổ.
 
Về cơ sở hạ tầng, đường đi trong KDC là đường đất, hẹp, lầy lội, rất khó khăn trong việc đi lại. Không được đầu tư điện nước, dây diện tạm bợ, chèn chịt, mất an toàn. Dùng giếng đóng khoảng 10m (khoan sâu gặp đá) nên thường thiếu nước vào mùa nắng.
 
Đường đi trong KDC là đường đất, hẹp, rất khó khăn trong việc đi lại.
Đường đi trong KDC là đường đất, hẹp, rất khó khăn trong việc đi lại.
Các KDC bên cạnh đã thực hiện làm cho KDC Tổ 14 trở thành vùng trũng, đường đi lầy lội, ẩm thấp…, thường xuyên xảy ra dịch bệnh (sốt huyết, tiêu chảy…).
 
Không được đầu tư điện nước, dây diện tạm bợ, chèn chịt, mất an toàn.
Không được đầu tư điện - nước, dây diện tạm bợ, chằng chịt, mất an toàn.
Năm 2015, tỉnh chỉ đạo thành phố tổ chức họp dân công khai thực hiện KDC để di dời bà con về khu này nhằm ổn định cuộc sống. Và dự án này tiếp tục bị thu hồi đất nông nghiệp và tiếp tục kéo dài (đã gần 5 năm). 
 
Từ những dự án kéo dài trên gây ra nhiều thiệt hại cho người dân trong vùng dự án. Nhiều hộ gia đình đành phải đóng cửa, bỏ nhà đi làm ăn xa.
 
Trong cơn bão số 5 (cuối tháng 10/2019), nhiều hộ phải di dời đi tránh trú ở nơi khác để an toàn tính mạng. 
 
Mới đây, quá bức xúc, trên 50 hộ dân trong số 262 hộ chưa được giải quyết ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong đã gửi đơn đến các cấp đề nghị thành phố Quảng Ngãi tập trung bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư để sớm ổn định cuộc sống, tạo mỹ quan cho thành phố.
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác