Quảng Bình: Trạm trộn bê tông của Công ty FECON hoạt động trái phép

Dù chưa hoàn thành các thủ tục về giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường, tuy nhiên, Công ty FECON vẫn được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình “tạo điều kiện” cho xây dựng Trạm trộn bê tông để phục vụ Dự án Cụm Trang trại điện gió B&T.

Trạm trộn bê tông không phép này được Công ty Cổ phần thi công cọc và xây dựng FECON (Công ty FECON, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xây dựng, đi hoạt động không phép từ tháng 9 năm 2020, tại thôn Mốc Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy.

Theo ghi nhận của PV, sáng ngày 17/3, Trạm trộn bê tông này vẫn đang trong quá trình hoạt động, nhiều xe bồn vào, ra vận chuyển bê tông. Khu vực mặt đường trước cổng chính bụi bay mù mịt, công tác bảo vệ môi trường không được thực hiện khiến đoạn đường nhựa kéo dài đất bụi.

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông của Công ty FECON hoạt động trái phép
Trạm trộn bê tông hoạt động không phép 6 tháng qua tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy.

Được biết, diện tích xây dựng Trạm trộn bê tông của Công ty FECON lên đến 10.000m2, thuộc đất rừng sản xuất do UBND xã Hồng Thủy quản lý. Trạm trộn bê tông này xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho Dự án Cụm Trang trại điện gió của Công ty Cổ phần Điện gió B&T.

Để năm rõ hơn về các hồ sơ thủ tục liên quan đến trạm trộn bê tông này, PV Báo TN&MT đã có trao đổi với lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy. Ông Phạm Minh Huấn – Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa, thừa nhận Trạm trộn của Công ty FECON hoạt động từ năm 2020 đến nay nhưng hiện vẫn chưa hoàn thành các cứ hồ sơ, thủ tục.

“Liên quan đến Dự án Cụm trang trại điện gió B&T (do Công ty CP Điện gió B&T làm chủ đầu tư-PV), thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, của UBND huyện Lệ Thủy, UBND xã Hồng Thủy tạo điều kiện cho B&T thuê mặt bằng xây dựng tạm trạm trộn bê tông để phục vụ khởi công dự án. Tạo điều kiện theo chủ trương vì đây là dự án động lực, xây dựng tạm trạm trộn bê tông trên diện tích 1ha đất rừng, đất trống. Trong thời hạn 6 tháng UBND xã đề nghị phía chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ, các hồ sơ pháp lý theo quy định. Cách đây khoảng 10 ngày UBND xã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa có. Ngày hôm nay, UBND xã đã gửi giấy mời đơn vị chủ đầu tư để làm việc, đề nghị lần cuối nếu đơn vị vẫn không có hồ sơ, UBND xã sẽ lập biên bản đình chỉ, báo cáo UBND huyện xử lý”, ông Phạm Minh Huấn – Chủ tịch UBND xã Hồng Hóa cho biết.

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông của Công ty FECON hoạt động trái phép
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình "tạo điều kiện" cho Công ty Cổ phần Điện gió B&T thuê mặt bằng tạm để xây dựng Trạm trộn bê tông.

Theo hợp đồng thuê mặt bằng tạm lặp đặt Trạm trộn bê tông giữa UBND xã Hồng Thủy và Công ty Cổ phần Điện gió B&T, cho đơn vị này thuê mặt bằng, trong khi đó Công ty FECON lại là đơn vị lắp đặt Trạm trộn bê tông và các hạng mục phụ cho vận hành trạm trộn phục vụ thi công Cụm trang trại điện gió B&T. Thời hạn cho thuê là 6 tháng (kể từ 9/2020), hợp đồng sẽ được tự động gia hạn. Tại hợp đồng này cũng nêu rõ, chi phí hỗ trợ mặt bằng tạm và phương thức thanh toán, Công ty Cổ phần Điện gió B&T và Công ty FECON thực hiện hỗ trợ UBND xã Hồng Thủy 8.000.000 đồng/tháng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Tường – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lệ Thủy cho biết, đến này Trạm trộn bê tông của Công ty FECON vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục. Việc cho thuê đất là do UBND xã Hồng Thủy, đất cho thuê là đất rừng, dự án Cụm trang trại điện gió là dự án trọng điểm của tỉnh chào mừng Đại hội, tạo điều kiện Công ty Cổ phần Điện gió B&T xây dựng trạm bê tông tạm thời để phục vụ cho kịp tiến độ khởi công.

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông của Công ty FECON hoạt động trái phép
Bụi dài trên mặt đường trước cổng chính Trạm trộn bê tông của Công ty FECON.

Tại Bản cam kết ngày 15/9/2020, của Công ty Cổ phần Điện gió B&T với UBND xã Hồng Thủy có nêu rõ: Để đảm bảo dự án khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, để có mặt bằng xây dựng Trạm trộn bê tông phục vụ thi công Dự án Trang trại điện gió BT1 và Dự án Trang trại điện gió BT2 thuộc Cụm Trang trại điện gió B&T. Công ty Cổ phần Điện gió B&T cam kết thực hiện, bổ sung đầy đủ các thủ tục pháp lý về mặt bằng Trạm trộn bê tông xây theo quy định hiện hành, đồng thời cam kết đảm bảo an toàn giao thông và môi trường trong quá trình vận hành trạm trộn. Nếu thực hiện không đúng, Công ty cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, dù xây dựng Trạm trộn bê tông và đi vào hoạt động 6 tháng nay nhưng Công ty Cổ phần Điện gió B&T vẫn chưa hoàn thành các hồ sơ thủ tục của Trạm trộn bê tông được “cấp phép” xây tạm này.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác