Quản lý tài sản Trí Việt cấp hơn 1.200 tỷ cho nhóm đối tượng thao túng thị trường chứng khoán

Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt (quản lý tài sản Trí Việt) là đơn vị cấp nguồn tiền cho các Công ty và cá nhân để mua, bán các mã chứng khoán, trong đó có mã chứng khoán BII, TGG.
Năm 2021, quản lý tài sản Trí Việt đã cho vay hơn 1.200 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có kết luận điều tra, đề nghị truy tố các cựu lãnh đạo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và Công ty CP Louis Holdings về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Kết luận điều tra nêu rõ, cuối năm 2020, ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Louis Holdings gặp ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư (là công ty hoạt động kinh doanh yếu kém, có nguy cơ hủy niêm yết, mã chứng khoán BII) thỏa thuận về việc ông Dũng chuyển nhượng công ty cho ông Nhân.

853-anh-chup.png
Theo giới thiệu trên Website của Tập đoàn Trí Việt (T-Corp), Công ty cổ phần Tập đoàn quản lý tài sản Trí Việt cung cấp các dịch vụ như: Repo cổ phiếu, cho vay Margin, uỷ thác đầu tư...

Sau đó, ông Dũng giới thiệu ông Đỗ Đức Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt, mã chứng khoán: TVB) cho ông Nhân để ông Nam xử lý cho Nhân vay tiền mua cổ phiếu BII.

Quá trình điều tra làm rõ, quản lý tài sản Trí Việt (mã cổ phiếu: TVC) do Phạm Thanh Tùng là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Tổng giám đốc là ông Đỗ Thanh Hà.

Quản lý tài sản Trí Việt chính là đơn vị cấp nguồn tiền cho các Công ty và cá nhân trong nhóm của Đỗ Thành Nhân vay để mua, bán các mã chứng khoán, trong đó có mã chứng khoán BII, TGG. Năm 2021, quản lý tài sản Trí Việt đã cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.200 tỷ đồng.

Trong nhóm bị can của vụ án thuộc Công ty chứng khoán Trí Việt, ngoài Đỗ Đức Nam có Lê Thị Thu Hương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách khu vực miền nam, kiêm Giám đốc chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; Lê Thị Thuỳ Liên, nhân viên kinh doanh tài chính chi nhánh Công ty chứng khoán Trí Việt tại thành phố Hồ Chí Minh…

Để thực hiện kế hoạch thao túng giá cổ phiếu, tháng 1.2021, ông Nhân và các cá nhân là người thân, nhân viên của ông Nhân đã mua 9 triệu cổ phiếu BII của ông Dũng (đứng tên ông Đỗ Cần).

Đến tháng 2.2021, được sự tư vấn của ông Nam, ông Nhân tiếp tục mua bán, thâu tóm cổ phiếu mã TGG (Công ty cổ phần Trường Giang) trên sàn với khoảng giá 1.800 đồng/cổ phiếu và sử dụng các tài khoản trong nhóm Đỗ Thành Nhân giao dịch mua bán, tăng tính thanh khoản, làm giá cổ phiếu BII và TGG.

Sau đó, ông Nhân đã bàn bạc thỏa thuận, thống nhất với ông Đỗ Đức Nam về việc mở, sử dụng nhóm các tài khoản chứng khoán đăng ký đứng tên các cá nhân là bạn bè, cổ đông, người thân của ông Nhân để mua bán thâu tóm cổ phiếu và giao dịch mua bán, khớp lệnh, làm tăng tính thanh khoản và đẩy giá cổ phiếu mã BII và TGG tăng cao để thu lợi bất chính.

Ông Nhân và ông Nam thống nhất với nhau về việc khớp lệnh giao dịch, số lượng, khối lượng, thời gian khớp lệnh cổ phiếu, nguồn tiền, dòng tiền luân chuyển vào các tài khoản chứng khoán để mua, bán theo kịch bản từng giai đoạn diễn biến giá cổ phiếu.

Ông Nam sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo nhân viên thuộc Công ty chứng khoán Trí Việt thao tác khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận... đối với mã chứng khoán BII và TGG cho nhóm tài khoản Đỗ Thành Nhân và xử lý nguồn tiền từ quản lý tài sản Trí Việt cho nhóm ông Nhân vay để giao dịch, mua bán các mã chứng khoán này.

Ông Nhân chỉ đạo các nhân viên, người thân đứng tên trong nhóm thực hiện việc nhận tiền, chuyển tiền, nộp rút tiền vào các tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua, bán cổ phiếu BII, TGG.

Sau khi thống nhất với ông Nam, ông Nhân đăng ký mở hai tài khoản chứng khoán tại Công ty cổ phần Chứng khoán Beta và Công ty chứng khoán Trí Việt. Tiếp đó, ông Nhân chỉ đạo các cá nhân liên quan là cổ đông, nhân viên thân tín trong công ty và người thân đăng ký 18 tài khoản chứng khoán mở tại Công ty chứng khoán Trí Việt và các công ty chứng khoán khác, đưa ông Nhân và ông Nam sử dụng.

Ông Nam chỉ đạo bà Lê Thị Thu Hương ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán và làm thủ tục cho các cá nhân của nhóm ông Nhân ký hợp đồng hợp tác đầu tư vay tiền của quản lý tài sản Trí Việt. Sau đó các cá nhân này chuyển thông tin tài khoản, mật khẩu cho ông Nhân và ông Nam để thực hiện các giao dịch mua bán chứng khoán mã BII và TGG.

Quá trình thực hiện, ông Nam chỉ đạo bà Hương và bà Lê Thị Thùy Liên liên tục đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán nội bộ, mua bán chéo, khớp lệnh tạo giá đóng cửa ATC, mua bán thỏa thuận... với cổ phiếu TGG và BII.

Hằng ngày, khi phát sinh giao dịch khớp lệnh, ông Nam thông báo và chốt với ông Nhân danh sách, số lượng tiền vào từng tài khoản và ông Nhân chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhận tiền, chuyển tiền, rút, nộp tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau.

Trong kết luận điều tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nêu rõ, từ ngày 4.1.2021 đến ngày 6.10.2021 là thời điểm các đối tượng thực hiện các hành vi mua bán chéo, chốt giá ATC... tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu TGG và BII, khoản thu lời bất chính, trái pháp luật từ hành vi thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm Đỗ Thành Nhân là 153,8 tỉ đồng.

Trong đó, với mã BII, nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân đã thu lời 63 tỉ đồng, với mã TGG, nhóm tài khoản chứng khoán của Đỗ Thành Nhân đã thu lời 90,7 tỉ đồng.

Liên quan đến các hành vi phạm tội nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị truy tố các bị can: Đỗ Thành Nhân, Đỗ Đức Nam, Lê Thị Thu Hương cùng hai đồng phạm khác về tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Theo: Đại biểu nhân dân

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác