Phú Thọ: Nhà nước thất thu hàng chục tỷ đồng từ dự án chế biến gỗ xuất khẩu

Tại dự án chế biến gỗ xuất khẩu, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Linh Anh (Công ty Linh Anh) thuộc phường Vân Phú, thành phố Việt Trì không những “trốn” đóng tiền sử dụng đất mà còn tự ý chuyển nhượng trái phép dự án cho công ty khác.

 Tại dự án chế biến gỗ xuất khẩu, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Linh Anh (Công ty Linh Anh) thuộc phường Vân Phú, thành phố Việt Trì không những “trốn” đóng tiền sử dụng đất mà còn tự ý chuyển nhượng trái phép dự án cho công ty khác.

Ông Lưu Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Vân Phú chia sẻ về dự án hơn 34,2 tỷ đồng.

Vừa qua, người dân trên địa bàn khu vực đồi cây Sồi thuộc phường Vân Phú đã phản ánh tình trạng về ô nhiễm môi trường, do quá trình sản xuất phân vi sinh đã thải ra các khí rất nồng nặc, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân sống trong khu vực này. Những hộ dân liền kề với xưởng sản xuất phân vi sinh đã đổ bệnh, không ăn ngủ được, một số hộ dân phải nhập viện điều trị viêm phổi do thường xuyên hít phải mùi hôi thối và nước thải chảy ra. Thậm chí người dân đã tính đến phương án bán nhà để đi nơi khác ở vì không thể chịu nổi nữa.

Tìm hiểu được biết, ngày 15/11/2007, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 3010/QĐ-UBND về việc tạm giao địa điểm cho Công ty Linh Anh lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở và cơ sở sản xuất kinh doanh tại xã Vân Phú (nay là phường Vân Phú), thành phố Việt Trì.

Khu vực đất đã giao cho Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Linh Anh tại xã Vân Phú (nay là phường Vân Phú), thành phố Việt Trì.

Đến ngày 25/4/2011, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án miền Bắc C.A đã đặt cọc cho Công ty Linh Anh 4 tỷ đồng để được chuyển giao chủ sử dụng toàn bộ diện tích đất của dự án. Ngày 6/9/2013, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã tiến hành đóng cửa mã số thuế của Công ty Linh Anh (MST 2600379577) với lý do đơn vị này bỏ địa điểm kinh doanh và không thể liên hệ được với người đại diện pháp luật của công ty.

Dù dự án đã không tiếp tục triển khai nhưng với lại được thực hiện dưới hình thức khác, tự ý “cắt xẻ” đất để mua bán cho thuê nhiều đơn vị khác nhau, sử dụng đất không đúng mục đích gây nên nhiều hệ lụy môi trường, thất thu ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đã có chỉ đạo rõ ràng như vậy mà đến nay một số công ty vẫn thờ ơ trước sự chỉ đạo, tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh trên khu vực đất này. Các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ liệu có thiếu sự sát sao, không quyết liệt trong việc xử lý vi phạm trên?

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác