Phú Thọ: Nam thanh niên 23 tuổi xẹp phổi sau 5 năm hút thuốc

Nam thanh niên Phú Thọ bị phổi bị xẹp gây đứt dây chằng đỉnh phổi, máu chảy ồ ạt.

Việt Nam Net cho biết, BS Trương Văn Hải, Đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch - Lồng ngực - BV đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, nam bệnh nhân Nguyễn Văn Hải, 23 tuổi, ở Phù Ninh, Phú Thọ được chuyển vào BV cấp cứu lúc 2h sáng trong tình trạng đau ngực trái, khó thở.

Người bệnh được chỉ định chụp phim cắt lớp vi tính lồng ngực, kết quả cho thấy: Tràn khí, tràn dịch màng phổi trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật dẫn lưu màng phổi trái cấp cứu, hút ra khoảng 600ml máu không đông và khí. Sau đó chỉ định dùng thuốc cầm máu và theo dõi dẫn lưu màng phổi.

Nam thanh niên 23 tuổi xẹp phổi sau 5 năm hút thuốc

Nam thanh niên bị xẹp phổi sau 5 năm hút thuốc 

Sau 12 giờ, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi cầm máu, đốt kén khí và gây dính màng phổi. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định.

VietnamPlus cho biết, bác sỹ Trương Văn Hải, đơn vị Phẫu thuật Tim Mạch-Lồng ngực (Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết đây là một ca bệnh đặc biệt, hiếm gặp, người bệnh bị tràn khí màng phổi tự phát gây xẹp phổi co kéo, dẫn đến đứt dây chằng đỉnh phổi, chảy máu vào khoang màng phổi.

Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, người bệnh có tiền sử bệnh phổi mãn tính và còn hay gặp ở những người thể hình cao gày. Nếu không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng do sốc mất máu, tràn máu, tràn khí màng phổi gây chèn ép trung thất.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân khi có biểu hiện đau tức ngực, khó thở cần đến cơ sở y tế để khám và xử lý kịp thời./.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác