Phú Bình (Thái Nguyên): Tràn lan tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xảy ra liên tục ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân...

Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xảy ra liên tục ở nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp gây bức xúc trong nhân dân.

Một khu chuồng trại ở xóm Phẩm 1, Dương Thành, Phú Bình được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích 1.362m2.

Phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng, một số người dân tại xã Dương Thành, huyện Phú Bình cho biết: Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tự ý san gạt, cải tạo rồi xây dựng các công trình quy mô, kiên cố trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không bị chính quyền xử lý, giải tỏa, trong khi hàng chục công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của người dân ở các địa phương khác trong tỉnh lại bị phá, dỡ, gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù bị chính quyền xã Dương Thành xử phạt vi phạm hành chính do xây dựng trái phép trên đất trồng lúa nước, song các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Liên quan đến vấn đề này, xác nhận với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND khẳng định: Những năm gần đây, trên địa bàn xã đúng là có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để gây bức xúc trong dư luận, nhất là tình trạng người dân thu mua các thửa ruộng gần nhau, hoặc đồn điền, đổi thửa, rồi san gạt tạo thành những khu đất tập trung bằng phẳng, rộng lớn, rồi xây dựng trái phép hệ thống các hạ tầng chuồng trại chăn nuôi quy mô lớn để phát triển chăn nuôi.

Công trình xây dựng trái phép gần 1.000m2 tại xóm Tiến Bộ, xã Dương Thành làm ứ đọng nước, khiến các hộ dân có ruộng giáp ranh công trình bỏ hoang, không thể canh tác được nhiều năm nay.

Việc san lấp, xây dựng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp không những làm thay đổi toàn bộ hiện trạng đất trồng lúa cũng như làm hỏng những ruộng lúa của người dân xung quanh, mà còn tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm môi trường sống cho các cụm dân cư, phá vỡ các quy luật tự nhiên cho các vùng chuyên trồng lúa nước cũng như quy hoạch tổng thể đất đai.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác