Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa hoạt động có đúng quy định?

Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa, địa chỉ số 495 Cộng Hòa, Phường 15, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc khám chữa bệnh.

Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa hoạt động có đúng quy định?

Bác sĩ người Trung Quốc trong phòng khám

Từ thông tin phản ánh nêu trên, Ban Biên tập tòa soạn đã cử phóng viên “nhập vai” dưới danh nghĩa bệnh nhân đến phòng khám để tìm hiểu sự việc. Điều kỳ lạ là, Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa kê toa thuốc cho bệnh nhân thì ghi địa chỉ số 495 Cộng Hòa, phường 15, quận Tân Bình nhưng khi viết hóa đơn cho bệnh nhân lại ghi địa chỉ số 680 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình.

Qua tìm hiểu của PV được biết, Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa có địa chỉ tại 495 Cộng Hòa, Phường 15, quận Tân Bình là của Công ty TNHH Thương mại Y học cổ truyền Cộng Hòa. Thế nhưng, khi tra cứu thông tin từ Tổng Cục thế thì Công ty TNHH Thương mại Y học cổ truyền Cộng Hòa lại có trụ sở chính tại số 680 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình chứ không có đơn vị trực thuộc khác.

Theo ghi nhận của PV, tại phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa, khi khám cho bệnh nhân, bác sĩ người Trung Quốc (người trực tiếp khám bệnh) chỉ nói vài ba câu bằng tiếng Trung, còn toàn bộ việc chẩn đoán và ghi thông tin bệnh tình cho bệnh nhân như thế nào, phần lớn đều do người phiên dịch độc diễn. Đặc biệt, PV trong vai bệnh nhân, dù khỏe mạnh bình thường nhưng sau khi khám bác sĩ vẫn kê đơn thuốc trị giá lên tới 15 triệu đồng.

Để cũng cố thêm cơ sở pháp lý cho bài viết trước khi đăng tải, ngày 25/5/2019, Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn số: 276/CV-DNHN gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc đề nghị được hỗ trợ cung cấp thêm một số thông tin về cơ sở pháp lý của Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa như: (Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành khám chữa bệnh; Chứng chỉ hành nghề của các Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn tại phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền hoặc giấy chứng nhận Lương y; Giấy xác nhận công tác của Bác sĩ phụ trách (tối thiếu 54 tháng) tại chuyên khoa đăng ký; Chứng chỉ hành nghề của tất cả các Bác sĩ hành nghề tại phòng khám; Kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế của phòng khám, sơ đồ phòng khám; Hồ sơ nhân sự khác làm việc tại phòng khám; Hợp đồng thuê địa điểm phòng khám; Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy; Đề án bảo vệ môi trường).

Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa hoạt động có đúng quy định?

Văn bản số:3055/SYT-VP trả lời báo chí của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM

Tuy nhiên, ngày 11/6/2019, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM có văn bản số:3055/SYT-VP trả lời báo chí một cách hời hợt, có dấu hiệu thiếu thiện chí trong việc hỗ trợ cung cấp thông tin khi đề nghị báo chí tự tra cứu trên Cổng thông tin điện tử https://thongtin.medinet.org.vn, trong khi toàn cơ sở pháp lý của Phòng khám Y học cổ truyền Cộng Hòa mà Tạp chí đề nghị cung cấp hoàn không có lưu trữ trên Cổng thông tin điện tử.

Để tiếp tục làm rõ vấn đề này, Tạp chí đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về việc này.

H.N (DNHN)

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác