Ông Lê Cự Tân có phải chịu trách nhiệm về khoản tiền gần 1.000 tỉ đồng có nguy cơ "bốc hơi" của PVFCCo?

Trong khi đó, một loạt lãnh đạo của các công ty đã nhận lãi ngoài từ OceanBank đã bị khởi tố, thì nghi vấn có hay không việc nhận lãi ngoài của lãnh đạo PVFCCo từ khoản tiền 284,96 tỷ đồng gửi vào Oceanbank vẫn là một nghi vấn lớn!.

Theo Báo cáo về kết quả kiểm toán hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí – CTCP (PVFCCo, đơn vị dẫn đầu trên thị trường phân bón với thương hiệu nổi tiếng là Đạm Phú Mỹ) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN (Báo cáo số: 476/DKVN –HĐTV ngày 30/11/2018), PVFCCo có nguy cơ "bốc hơi" 1.000 tỉ đồng.

Theo đó, PVFCCo khó thu hồi số tiền 114,08 tỷ đồng là khoản hỗ trợ và thanh toán theo cam kết bảo lãnh vốn đối ứng cho các khoản vay của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí ( PVTEX). Bởi vì, PVFCCo là cổ đông của PVTEX tham gia 25,99% và có cam kết về nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng cho các khoản vay tại Ngân hàng Liên Việt (PostBank), BIDV và các ngân hàng tài trợ vốn.

Do PVTEX chưa có khả năng trả nợ vay đến hạn, do vậy PVFCCo phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh cho PVTEX tương ứng với tỷ lệ góp vốn vào PVTEX là 100,96 tỷ đồng. Ngoài ra, PVFCCo đã trích lập dự phòng đối với khoản bảo lãnh và hạch toán lãi phát sinh từ hợp đồng bảo lãnh và các khoản khác cho PVTEX là 13,62 tỷ đồng.

Không những vậy, số tiền 100 tỷ đồng đầu tư vào PVC Mekong và 562,7 tỷ đồng vào PVTEX đều không đạt hiệu quả, phải trích quỹ dự phòng 100% vốn góp.

Bên cạnh đó, số tiền 284,96 tỷ đồng PVFCCo gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) “chậm luân chuyển” với lý do ngày 04/10/2016, OceanBank có Công văn số: 5351/2016/CV- OCEANBANK trả lời việc chi trả tiền gửi tại OceanBank đối với tổ chức kinh tế, trong đó, có Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam và các đơn vị thành viên được xây dựng trong đề án tái cơ cấu ngân hàng và chờ phê duyệt từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi DN có nguy cơ “bốc hơi” gần 1.000 tỷ đồng - Hình 3

Nhà máy Đạm Phú Mỹ  của PVFCCo

Liên quan đến ngân hàng OceanBank, năm 2014, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ông Hà Văn Thắm bị bắt để điều tra về các tội “Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong vụ án này, dư luận đặc biệt quan tâm đến thông tin OceanBank đã chi hơn 1.500 tỷ đồng lãi ngoài cho các tổ chức, và cá nhân, và chủ yếu là chi lãi ngoài cho các tổ chức kinh tế có vốn của Nhà nước mà phần lớn là các công ty có liên quan đến ngành dầu khí. Nhưng thực chất là OceanBank đã chi cho các cá nhân, dẫn đến một loạt các lãnh đạo, của các công ty đã “nhận lãi ngoài” từ OceanBank bị khởi tố, bắt giam.

Vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại PVN liên quan việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Oceanbank đã và đang được xử lý theo các các quy định của pháp luật;… Tuy nhiên, trách nhiệm của HĐQT của PVFCCo liên quan đến các khoản nợ xấu gần 1.000 tỷ đồng (có khoản tiền 284,96 tỷ đồng nợ xấu của PVFCCo gửi tại OceanBank) thì chưa thấy được làm rõ.

Trong các Báo cáo tài chính hàng năm của PVFCCo, vẫn luôn treo khoản tiền 284,96 tỷ đồng gửi vào Oceabank. Theo các thông tin tài liệu thì số tiền này của PVFCCo gửi OceanBank được xác định là trong chiến lược chung của PVN và HĐQT PVFCCo giai đoạn 2007 – 2015. Có nghĩa là cũng trùng hợp với khoảng thời gian, các công ty liên quan của PVN gửi tiền vào OceanBank.

Trong khi đó, một loạt lãnh đạo của các công ty đã nhận lãi ngoài từ OceanBank đã bị khởi tố, thì việc có hay không nhận lãi ngoài của lãnh đạo PVFCCo là một nghi vấn lớn?. 

Ngoài ra, Báo cáo tài chính các năm gần đây của PVFCCo phản ánh lượng đạm tiêu thụ tương ứng với số lượng sản xuất, nhưng các chi phí ngày một tăng cao. Trong đó, có cả chi phí nhân công, đặc biệt là chi phí cho Hội đồng quản trị. Năm 2017, PVFCCo không công bố danh sách nhận lương cụ thể nhưng các số liệu cho thấy dàn lãnh đạo công ty vẫn được nhận mức lương rất khủng. Cụ thể, trong năm 2017, PVFCCo đã chi 6,314 tỷ đồng cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Các chi phí tăng cao dẫn đến lợi nhuận giảm, cổ tức giảm, không những gây thiệt hại cho Nhà nước, cụ thể là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (đang giữ 60% vốn điều lệ), mà còn khiến các cổ đông khác bất bình.

Là một cổ đông hiện đang nắm giữ 5,18% cổ phần của  PVFCCo, Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An (Agrimex Nghệ An) đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị làm rõ một số sai phạm trong quản lý, hoạt động kinh doanh của Hội đồng quản trị PVFCCo.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi DN có nguy cơ “bốc hơi” gần 1.000 tỷ đồng - Hình 1

 Xem xét trách nhiệm người đứng đầu khi DN có nguy cơ “bốc hơi” gần 1.000 tỷ đồng - Hình 2

Đơn phản ánh của Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An đối với những vi phạm trong công tác quản lý vốn nhà nước tại PVFCCo

Được biết, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí PVFCCo (tiền thân là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí) là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 02/2003/QĐ-VPCP, bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 19/01/2004.

Ngày 31/8/2007, Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí chính thức chuyển đổi trở thành Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí. Ngày 05/11/2007, Công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, với mã chứng khoán DPM, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nắm giữ 60% vốn điều lệ.

Ông Lê Cự Tân có phải chịu trách nhiệm về khoản tiền gần 1.000 tỉ đồng có nguy cơ

Ông Lê Cự Tân - TGĐ PVFCCo.

Chủ tịch HĐQT PVFCCo nhiệm kỳ 2013 - 2018 là ông Lê Cự Tân. Hiện ông Tân đang nắm giữ chức Tổng giám đốc PVFCCo và đã bị cổ đông tố cáo "có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước và cổ đông".

Đơn tố cáo của một trong những cổ đông tại PVFCCo tố cao sai phạm đối với ông Lê Cự Tân, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

hàng loạt sai phạm

Đơn tố cáo của một trong những cổ đông tại PVFCCo tố cáo sai phạm đối với ông Lê Cự Tân, Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí

Theo THCL
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác