Ông đi đám cưới lấy phần về, ăn xong cả 2 cháu đều qua đời: Chuyện tang thương giữa mùa dịch

Dịch covid chưa biết bao giờ mới hết lại thêm chuyện tang thương về ăn thực phẩm mà lại qua đời, nạn nhân là 2 đứa trẻ trong một gia đình thật xót xa quá các mẹ ạ

Hai em bé xấu số nói trên là Lầu Thị Phương (5 tuổi) và Lầu A Quả (3 tuổi) đều ở xóm Ngàm Vàng (xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc) cùng 20 người khác bị ngộ độc sau khi ăn đồ ở đám cưới. Thật không may 2 bé đã qua đời không lâu sau khi được đưa đi cấp cứu.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Nói về sự việc đau lòng này, bà Lương Thị Hà Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cao Bằng, cho biết, ngày 13-5, nhà anh Lầu A Páo (xóm Ngàm Vàng) tổ chức đám cưới cho con và mời khách tới ăn cỗ với khoảng 17 mâm.

Cũng như nhiều đám cưới khác trong xóm, đồ ăn trong đám cưới này hoàn toàn do người dân trong xóm tới giúp nên tự nấu, bao gồm các món như: thịt lợn xào, mì tôm xào trứng, giá đỗ và đậu phụ...

Sau đám cưới, đến ngày 14/5, có 20 người gặp phải các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nên đã đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc và được xác đinh ngộ độc thực phẩm.

Điều đáng nói là sau khi dự đám cưới, ông Lầu Thà Páo đã mang món mì tôm xào trứng ở đám cưới về cho 2 cháu Phương và Quả ăn. Tuy nhiên, do món mì đã bị thiu nên 2 bé ăn xong bị ngộ độc thực phẩm mà người nhà không biết. Đến khi phát hiện thì tình trạng đã quá nặng, không được cấp cứu kịp thời nên cả 2 bé đã qua đời vào sáng 15/5.

Theo các chuyên gia, thông thường, ngộ độc thực phẩm triệu chứng cấp tính sẽ xuất hiện chỉ sau vài phút, vài giờ hoặc trong vòng 1 - 2 ngày sau khi nhiễm độc từ đồ ăn. Với các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, sốt nhẹ rồi dẫn chuyển sang sốt cao, mất nước và một số trường hợp bị tiêu chảy

Biến chứng của ngộ độc thực phẩm cũng rất nguy hiểm, ở dạng nặng có thể dẫn đến mất mạng, nhẹ cũng gây mệt mỏi, suy kiệt cả về thể chất và tinh thần cho người bệnh.

Mùa hè ở miền Bắc khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ có thể lên tới 38 - 40 độ C chính là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển.

Không chỉ xuất hiện trong môi trường như không khí, khói, bụi, đất, nước thải... vi khuẩn gây bệnh còn có trong thực phẩm sống, từ đó sẽ nhiễm chéo vào thực phẩm chín/thực phẩm thông qua bàn tay, bề mặt dao thớt, khăn lau, ruồi nhặng... từ đó nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Bởi vậy, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là trong mùa hè để không xảy ra sự việc đau lòng như trường hợp 2 em bé nói trên, các chuyên gia khuyến cáo như sau:

- Không ăn sống/tái và cần đun chín kỹ các thực phẩm như thịt, cá, trứng và hải sản... trước khi ăn.

- Với rau quả ăn sống cần phải rửa kỹ dưới vòi nước, ngâm nước muối 0,9% trước khi ăn.

- Thức ăn nên được ăn ngay sau khi nấu, với thức ăn để quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng, phải được hâm nóng lại trước khi ăn.

- Không nên dùng lại đồ ăn thừa, nhất là khi chúng không được bảo quản vệ sinh.

- Bảo quản thực phẩm tươi sống phải dưới 50C trong ngày, bảo quản lâu hơn cần cho vào tủ cấp đông.

- Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm quá hạn (date), có mùi vị lạ bất thường hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc...

- Luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác