Nóng ở Bình Thuận: Chính quyền địa phương 'bảo kê' khai thác khoáng sản?

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND thị xã La Gi xác minh có hay không việc ông Nguyễn Văn Tiến và nhiều đối tượng khác đã khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Tân Bình đã hơn 5 năm nay, có hiện tượng “bảo kê” của chính quyền địa phương.

Phương tiện tham gia khai thác cát trái phép ở thị xã La Gi. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Ngày 2/10, ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có văn bản giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương làm việc với chính quyền địa phương và các cá nhân liên quan để làm rõ vụ việc và xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tân Bình, thị xã La Gi.

Đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại xã Tân Bình và xã Tân Tiến, thị xã La Gi, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu thị xã La Gi chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ đối tượng khai thác khoáng sản để xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả về Sở Tài nguyên Môi trường trước ngày 15/10 để theo dõi.

Lãnh đạo Bình Thuận cũng yêu cầu UBND thị xã La Gi xác minh có hay không việc ông Nguyễn Văn Tiến và nhiều đối tượng khác đã khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Tân Bình đã hơn 5 năm nay, có hiện tượng “bảo kê” của chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo, đề xuất UBND tỉnh giải quyết trước ngày 9/10.

UBND thị xã La Gi có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết khoáng sản trên địa bàn quản lý. Trường hợp địa phương nào để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nhiều lần nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý thì tiến hành rà soát, kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Tương tự, UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các quy định hiện hành để xác định hành vi san ủi làm đường trên đất do Nhà nước quản lý khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép có vi phạm pháp luật không, xảy ra tại xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết. Trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định hiện hành nhằm ngăn ngừa, không để xảy ra các trường hợp tương tự. Đồng thời, phải đảm bảo việc khắc phục, trả lại đất như nguyên trạng ban đầu tại khu vực.

Phan Thiết được giao chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, không để các trường hợp tương tự xảy ra trên địa bàn, gây dư luận không tốt đến công tác quản lý khoáng sản tại địa phương.

Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận đã tổ chức kiểm tra thực tế việc khai thác khoáng sản ở thị xã La Gi và TP.Phan Thiết vào các ngày 18-20/9.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác