Nỗi niềm bên những kỷ vật trong hồ sơ của người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Có những gia đình với truyền thống thật vẻ vang, tự hào bởi gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm bảo vệ quê hương, đất nước. Tôi đã nghĩ vậy khi được xem lại tài liệu viết về ông nội tôi Trung sỹ Trần Văn Tang (Sinh năm 1940) - một người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Thường Tín –Hà Tây (cũ), nay thuộc Hà Nội.

Thật vinh dự, khi thủa sinh thời, ông nội tôi là một trong những người lính chống mỹ cứu nước. Sát cánh cùng đồng đội, nhân dân. Mặc dù, phải đương đầu với bao thử thách khốc liệt bởi những âm mưu, chính sách phản động, những thủ đoạn tàn bạo của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, nhưng quân và dân luôn một lòng một dạ tin tưởng vào Đảng, vào Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc; kiên cường đấu tranh bền bỉ, không ngại gian khổ, khó khăn thử thách với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, để từ đó cùng với quân và dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

6497-img0147.jpg

Kể từ lúc tham gia hoạt động cách mạng đến khi trở về địa phương ,có lẽ những trang hồ sơ không đủ diễn tả hết những ký ức trong hành trình nhưng xem lại những kỷ vật về ông nội tôi, gồm giấy tờ lý lịch cá nhân, thẻ cán bộ, giấy khám sức khỏe… các kỷ vật vô giá là Chứng minh thư quân nhân, Thẻ Đoàn viên công đoàn, Bằng khen, Giấy khen, 85 ảnh người thân, bạn bè, đồng đội, 4 phiếu tiết kiệm… và 1 Bảng Gia đình vẻ vang do Đại tướng Võ Nguyên Giáp ký ngày 18/7/1968 tặng cho Cụ Trần Văn Kềnh và Cụ Đặng Thị Đen ( bố,mẹ của ông nội tôi), tôi càng cảm kích hơn về ông nội và những chiến sĩ, những cán bộ và gia đình cách mạng thời oanh liệt của cả dân tộc.

6504-img0148.jpg

Thời gian rồi cũng qua đi, chiến tranh đã lùi vào quá khứ, nhưng chúng ta vẫn luôn tự hào và ghi nhớ những hình ảnh chiến đấu anh dũng, kiên cường, bất khuất của quân và dân trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc.

6502-img0149.jpg

Ông Trần Văn Truyền Bí thư chi bộ thôn Lam Sơn chia sẻ: “Gia đình cựu chiến binh Trần Văn Tang đã và đang tiếp nối ngọn lửa truyền thống cách mạng bằng những việc làm hữu ích, thiết thực. Trong đó, chú trọng giáo dục và khuyên con, cháu phải noi gương, giữ gìn, phát huy truyền thống của gia đình; luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tích cực đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động”.

6499-img0152.jpg
6501-22.jpg
6503-23.jpg

Giờ đây, ông nội tôi đã không còn nữa. Nhưng với niềm tự hào với truyền thống cách mạng, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, hậu duệ của Gia đình cựu chiến binh Trần Văn Tang cùng thế hệ trẻ không ngừng tiếp nối truyền thống vẻ vang với nhiều hoạt động vì cuộc sống cộng đồng;

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác