Những “lùm xùm” ở The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến các thông tin về việc triển khai dự án The Arena Cam Ranh, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh (Công ty TTCR) đã chính thức lên tiếng.

Theo Đời Sống và Tiêu Dùng, dự án the Arena Cam Ranh (tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh) đã hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.

Đầu năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của dự án, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty CP ĐTXD Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại dự án và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Những “lùm xùm” ở The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư nói gì?

Sau khi tiếp quản lại Công ty TTCR, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi thành Dự án the Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 3456/QĐ-UBND ngày 17/11/2017.

Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty TTCR đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của dự án theo các Quyết định số 1749A/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu 4 – khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12/2017.

Đồng thời, Công ty TTCR cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện Dự án the Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho Công ty TTCR thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án The Arena tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.

Đầu năm 2018, Công ty TTCR đã được bàn giao đất để chính thức triển khai thi công xây dựng Dự án theo Biên bàn bàn giao đất trên thực địa ngày 05/03/2018. Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, Công ty TTCR đã triển khai ngay việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của Dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA ngày 23/11/2018 và Thông báo số 296/HĐXD-QLKT của Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng – Bộ Xây dựng. Ngoài ra, Dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt PCCC từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng.

Như vậy Công ty TTCR đã hoàn tất mọi điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án.

Trong đó có dự án The Arena vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của Dự án vẫn chưa thể thực hiện được. Về tình huống “trớ trêu” này, Công ty TTCR với tư cách là nạn nhân đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

“Chúng tôi xin nói thêm, cho đến trước khi bị Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, Công ty TTCR luôn thực hiện đúng và đầy đủ tiến độ dự án. Đơn cử như việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 vào tháng 12/2017 và nếu được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, mốc tiến độ về việc hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh trước ngày 30/6/2018 và các mốc tiến độ khác của Dự án chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được”, đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Tự tin mức lợi nhuận hàng trăm triệu?

Theo An Ninh Tiền Tệ đưa tin, chủ đầu tư này tự tin cam kết với mức lợi nhuận hàng trăm triệu đồng khi quảng cáo với khách hàng. 

Hiện tại, chủ đầu tư Vịnh Nha Trang đã chính thức công bố tiến độ thanh toán dự án Condotel The Arena Cam Ranh. Theo đó, giá trị căn hộ Condotel The Arena Cam Ranh sẽ được thanh toán thành 14 đợt linh hoạt. 13 đợt đầu tiên (không chậm hơn tháng 3/2020), khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng và khách hàng sẽ chỉ nhận được sổ hồng trong đợt thanh toán cuối cùng (5% trị giá hợp đồng).

 
Dự án vẫn chưa thành hình nhưng chủ đầu tư vẫn tự tin về lợi nhuận cho khách hàng?

Tuy nhiên, việc chủ đầu tư thứ cấp có khả năng được toàn quyền sử dụng hay không thì đó là một việc đáng bàn. Hiện tại, chủ đầu tư Vịnh Nha Trang đã chính thức công bố tiến độ thanh toán dự án Condotel The Arena Cam Ranh. Theo đó, giá trị căn hộ Condotel The Arena Cam Ranh sẽ được thanh toán thành 14 đợt linh hoạt. 13 đợt đầu tiên (không chậm hơn tháng 3/2020), khách hàng sẽ thanh toán 95% giá trị hợp đồng và khách hàng sẽ chỉ nhận được sổ hồng trong đợt thanh toán cuối cùng (5% trị giá hợp đồng).

Những “lùm xùm” ở The Arena Cam Ranh, chủ đầu tư nói gì?
Tiến độ thanh toán khi đầu tư Condotel The Arena Cam Ranh

Điều đáng nói là Chủ đầu tư không hề đưa mốc thời gian khi nào mới có thể bàn giao Giấy chứng nhận được cho nhà đầu tư thứ cấp. Vì trong bối cảnh tính pháp lý của loại hình BĐS Condotel này đang gặp nhiều vướng mắc bởi chưa được đề cập đến trong các văn bản luật hiện hành. Hiện vẫn có nhiều ý kiến đa chiều trước thông tin khi khách hàng đầu tư căn hộ dự án nghỉ dưỡng (condotel) sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Condotel là một loại hình mới và hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (hay còn gọi sổ hồng). Đồng nghĩa với việc kỳ thanh toán cuối cùng của những khách hàng có nhu cầu sở hữu Condotel đang rất “mơ hồ” và khi không xác định được chính xác thời gian cụ thể trong khi 13 đợt thanh toán đầu tiên chủ đầu tư yêu cầu khách hàng phải thanh toán đúng theo kỳ hạn. Trong khi mọi thủ tục và chứng nhận sở hữu sẽ được ngã ngũ ở đợt thanh toán cuối cùng, liệu chủ đầu tư đang “nắm đằng chuôi” rồi mặc cho khách hàng “nắm đâu thì nắm”?

Tâm An (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác