Nhiều dự án Tập đoàn Hòa Phát từng làm hại môi trường

Nhiều dự án của Tập đoàn Hòa Phát liên tiếp gây ô nhiễm môi trường, bị xử phạt và người dân phản ứng mạnh.

Theo Báo Đất Việt, nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất (Bình Sơn - Quảng Ngãi) thi công khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng và bị tố xâm phạm mồ mả không chỉ là dự án duy nhất khiến người dân bức xúc về cách hành xử của một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động - Bắc Giang, người dân cũng từng sống trong cảnh khốn khổ do ô nhiễm môi trường từ Công ty TNHH MTV Hòa Phát Bắc Giang - thành viên Tập đoàn Hòa Phát.

Đây là một trong những cơ sở chăn nuôi lợn lớn nhất của tỉnh Bắc Giang nhưng không tuân thủ nghiêm những quy định bảo vệ môi trường.

Đầu tháng 4/2019, hàng trăm người dân xã Long Sơn đã tìm đến trụ sở Công ty TNHH MTV Hòa Phát Bắc Giang để phản đối hoạt động của doanh nghiệp phát tán mùi hôi thối nồng nặc, nước thải xả ra khiến các hộ dân sống lân cận không thể canh tác.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang vào cuộc kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH MTV Hòa Phát Bắc Giang đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 - 10 lần so với quy định cho phép. Thành phần trong chất thải từ trang trại lợn này cũng vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định xử phạt thành viên của Tập đoàn Hòa Phát 540 triệu đồng. Điều đáng nói là chỉ 6 tháng trước đó, cơ sở chăn nuôi lợn này cũng từng bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang xử phạt 312 triệu đồng cũng với hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Còn tại nhà máy điện lạnh của Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát - thành viên của Tập đoàn Hòa Phát từng được quảng cáo là đơn vị đầu tư dây chuyền, trang thiết bị, máy móc và kết hợp các hãng có tên tuổi trên thế giới ứng dụng công nghệ hiện đại nhất để sản xuất các sản phẩm điện lạnh có chất lượng cao.

Nhieu du an Tap doan Hoa Phat tung lam hai moi truong

Thi công nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất xâm phạm mồ mả của người dân

Thế nhưng vào giữa năm 2019, UBND tỉnh Hưng Yên ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Điện lạnh Hòa Phát 105 triệu đồng với hành vi xả nước thải có một số thông số môi trường vượt 66% tiêu chuẩn quy định tiếp nhận nước thải.

Tương tự, tại Công ty CP Thép Hòa Phát ở Hải Dương cũng từng nhiều lần bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt số tiền hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, năm 2011, doanh nghiệp này bị xử phạt 210 triệu đồng.

Đến năm 2015, Công ty CP Thép Hòa Phát tiếp tục bị Bộ TN&MT xử phạt 270 triệu đồng với hành vi xả thải vượt quy chuẩn ra môi trường.

Cách hành xử bất thường

Liên tiếp vi phạm, ảnh hưởng tới đời sống của người dân nhưng thành viên của Tập đoàn Hòa Phát lại có cách hành xử khó hiểu, càng khiến người dân thêm bức xúc.

Đơn cử nhưng tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, nơi có trang trại chăn nuôi gà rộng 40ha của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhiều người dân xã Đồng Lương phản ánh, từ năm 2018, phân gà từ Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thải ra môi trường khiến cả vùng "ăn không ngon, ngủ không yên", hàng chục tấn cá của người dân trên địa bàn chết phơi bụng.

Mặc dù vấn đề này xảy ra trong thời gian dài, nhưng doanh nghiệp vẫn không chịu khắc phục hay đối thoại để giải đáp những khúc mắc với người dân.

Vào cuối năm 2018, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ từng bị UBND tỉnh Phú Thọ xử phạt 70 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trả lời về sự cố tại trang trại chăn nuôi gà này, phía chủ đầu tư cho rằng đó là do sự cố tràn bể thải sinh học và có nhiều hành động hỗ trợ người dân như bồi thường cá chết, phát nước miễn phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng.

Còn tại dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất do Công ty CP Thép Hòa Phát, dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân nhưng vẫn tiến hành thi công mở rộng nhà máy, xâm phạm mồ mả và ảnh hưởng tới đời sống của một số người dân trên địa bàn.

Sau khi bị người dân phản ánh, đại diện chủ đầu tư đã lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ đền bù, khắc phục cho người dân bị ảnh hưởng một cách thỏa đáng nhất.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác