Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Dù đã được cơ quan chức năng nêu rõ về thủ tục pháp lý của Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quá tải so với công xuất thiết kế được thẩm định, phê duyệt...

Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang: Hoạt động quá tải, chưa có ĐTM và có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường

Chủ đầu tư Dự án có đủ năng lực?

Các văn bản đánh giá của liên ngành và hiện trạng hoạt động xử lý chất thải sinh hoạt của Nhà máy xử lý chất thải rắn tại Khe Giang

Tuy nhiên, lượng rác thải của thị xã Quảng Yên và thành phố Uông Bí trung bình là 240 tấn/ngày được xử lý tại nhà máy. Không những số lượng rác vượt quá công xuất được thiết kế, lượng rác còn có xu hướng tăng dần 2% so với cùng kỳ. Ngoài ra, lò số 3 sập hoàn toàn, lò số 5 dừng hoạt động từ cuối tháng 5/2021 để sửa chữa… Các lò số 01;02;04 đang hoạt động nhưng công suất không đạt 100%, do vậy hằng ngày vẫn tồn một lượng rác khoảng 30 – 50 tấn/ngày chưa xử lý.

Hình ảnh bên ngoài Nhà máy xử lý chất thải rắn tại Khe Giang

Theo ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long cho biết: “Nhà máy đang tiếp nhận từ 240 đến 250 tấn rác/ngày, những ngày lễ thì gấp 3 đến 4 lần, lên khoảng 700 tấn, đặc biệt Tết Tân Sửu vừa rồi có ngày lên tới 1079 tấn… về lượng rác tồn đọng như chú nói có thể lên tới 700-800 tấn… tồn đọng thì đốt rải rác nó những ngày sau”.

Công nhân không dùng đồ bảo hộ khi tiếp xúc với xỉ thải sau khi đốt.

Theo quan sát của phóng viên TH&SP, bước tới địa phận Nhà máy xử lý chất thải rắn Khe Giang là cảnh khói bụi phát tán trong khi vận hành hệ thống đốt rác diễn ra thường xuyên.

Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long thừa nhận các khói bụi trên là độc hại

Theo giấy chứng nhận đầu tư số 22121000289 được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp ngày 26/6/2015, tại điều 8 trong giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long nêu rất rõ trường hợp chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư về việc: "Thực hiện đầu tư các hạng mục của dự án theo đúng tiến độ… nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan về công nghệ, bảo vệ môi trường, quản lý, thu gom rác thải trong quá trình đầu tư xây dựng và vận hành của dự án…"

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác