Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời”

“Hôm nay là một ngày quan trọng và là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, có giấy khai sinh có nghĩa là tôi đã được sinh ra trên đời này. Tôi muốn được làm căn cước công dân, làm người bình thường, xin một công việc cho tương lai”, anh Lê Quốc Dũng...

Người đàn ông “vô hình” suốt 30 năm

Đối với anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi, hiện ở tổ 19, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), ngày 16/3 là một ngày vô cùng đặc biệt, quan trọng đối với cuộc đời anh khi chính thức được làm giấy khai sinh trong đời.

Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 1
Ngày 16/3 là ngày vô cùng đặc biệt, quan trọng đối với anh Dũng khi được cấp giấy khai sinh sau 30 năm.
 

Từ khi sinh ra cho đến khi đã 30 tuổi, để có việc làm, tồn tại, anh Dũng luôn phải sống trong sự thương cảm, tin tưởng của người khác. Bởi lẽ, dù hoàn toàn khỏe mạnh và bình thường nhưng anh Dũng không có bất cứ một loại giấy tờ tuỳ thân nào.

Khi vừa chào đời, anh Dũng được người ta nhặt được ở phố Cửa Bắc, phường Trúc Bạch, (quận Ba Đình, Hà Nội) vào ngày 17/11/1991. Thương cảm với đứa bé bị bỏ rơi, anh được gia đình bà K.T.M. (trú tại phường Trúc Bạch, đã mất) nhận về nuôi nhưng không được làm giấy khai sinh.

Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 2
Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 3
Khi hay tin mình được chấp thuận cấp giấy khai sinh, anh Dũng mừng đến mất ăn mất ngủ.

Suốt quãng thời gian tuổi thơ sống tại nhà bà M., anh Dũng chỉ được đi học lớp xoá mù chữ đến hết lớp 5. Đến 2014, bà M. mất, anh Dũng rời đi và không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Từ đó, anh Dũng tự lực gánh sinh, mãi đến năm 20 tuổi, anh mới dần hiểu những giấy tờ tuỳ thân quan trọng như thế nào với cuộc sống của mình.

Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 4
Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 5
Giây phút cầm tờ giấy khai sinh trên tay, anh Dũng vui mừng không nói nên lời.

Anh dần nhận ra mình như người “vô hình” vì không được pháp luật thừa nhận, không ai thân thích. Không giấy khai sinh, không hộ khẩu, không chứng minh thư nhân dân…, chính vì vậy, dù anh có khoẻ mạnh nhưng không một công ty nào nhận anh vào làm việc.

Chật vật đến 25 tuổi, anh Dũng được một ông trưởng ban bảo vệ toà chung cư thương cảm, nhận vào làm với mức thu nhập 3 triệu đồng/tháng. Anh Dũng cố gắng trang trải, ngày qua ngày sống với số tiền ít ỏi ấy giữa thủ đô phồn hoa, anh cũng dần co mình lại và như dần sống bên ngoài lề xã hội.

“Ngày được khai sinh sau 30 tuổi, ngày hạnh phúc nhất đời”

Trong suốt 6 năm qua (từ năm 2014 - 2020), anh Dũng luôn tìm mọi cách, gặp nhiều cơ quan chức năng để xin cấp giấy tờ tùy thân nhưng mọi thứ đều không có kết quả.

Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 6
Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 7
“Hôm nay là một ngày quan trọng và là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, có giấy khai sinh có nghĩa là tôi đã được sinh ra trên đời này", anh Dũng vui mừng nói.

Theo thông báo của UBND phường Trúc Bạch, trong sổ gốc đăng ký khai sinh từ ngày 1/1 đến 31/12/1991 không có trường hợp nào tên là Lê Quốc Dũng, sinh năm 1991 ở Cửa Bắc (phường Trúc Bạch).

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 12/2020, UBND phường Bồ Đề ra thông báo cho biết, sau khi thẩm tra, thẩm định, xác minh và đối chiếu các quy định, cơ quan này không xác định được nguồn gốc sinh ra và lớn lên của Dũng. Vì vậy, hồ sơ đề nghị đăng ký khai sinh của dũng không đủ điều kiện để giải quyết.

Sau nhiều năm “gõ cửa” cơ quan chức năng cùng sự vào cuộc của báo chí, hôm nay (16/3), anh Lê Quốc Dũng chính thức được UBND phường Bồ Đề cấp Giấy khai sinh.

Người “vô hình” được khai sinh khi đã 30 tuổi: “Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời” Ảnh 8
"Tôi muốn được làm căn cước công dân, làm người bình thường, xin một công việc cho tương lai", anh Dũng bày tỏ.

Từ sáng sớm ngày 16/3, anh Dũng đã đến UBND phường Bồ Đề để chờ được cấp giấy khai sinh. Dù đã trưởng thành, nhưng giây phút lần đầu trong đời được cầm tờ giấy khai sinh đối với người đàn ông 30 tuổi ấy là một dấu mốc vô cùng thiêng liêng, quan trọng.

“Hôm nay là một ngày quan trọng và là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời tôi, có giấy khai sinh có nghĩa là tôi đã được sinh ra trên đời này. Tôi muốn được làm căn cước công dân, làm người bình thường, xin một công việc cho tương lai.

Nghe tin được cấp lại giấy khai sinh sau 30 năm sinh sống trên cõi đời này từ đêm qua tôi vui đến mất ăn mất ngủ. Không giấy tờ tuỳ thân tôi không xin được việc gì để làm cả. Dần dần tôi trở nên sống khép kín, không chia sẻ với ai. Sau khi có công văn của Bộ Tư pháp tôi đã được làm giấy khai sinh”, anh Lê Quốc Dũng (30 tuổi) tâm sự.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác