Người dùng càng nhận diện rõ cuộc gọi rác càng góp sức xử lí hiệu quả

Trong chiến dịch cao điểm chống cuộc gọi rác được thực hiện từ ngày 1.7, Cục Viễn thông đã thống nhất cùng các doanh nghiệp viễn thông 5 tiêu chí xác định “cuộc gọi rác” để xử lí. Phương án xử lí đối với cuộc gọi rác là khóa chiều gọi đi...

5 tiêu chí để xác định cuộc gọi rác là: Tần suất thực hiện cuộc gọi; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian liên lạc ngắn; tỉ lệ cuộc gọi có thời gian giữa các cuộc gọi ngắn; tỉ lệ gọi đi cho các thuê bao không có mối quan hệ; đặc điểm hành vi sử dụng.

Khi nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác, nhà mạng sẽ thu thập ý kiến phản hồi của khách hàng đã nhận cuộc gọi bị nghi ngờ có hành vi thực hiện cuộc gọi rác. Cách thu thập ý kiến đang được thực hiện qua dạng tin nhắn USSD, người dùng di động  có thể trả lời bằng cách nhấn nút có hoặc không.

Tuy nhiên, những tiêu chí đề cập còn khá chung chung. Đơn cử, tần suất thực hiện cuộc gọi là bao nhiêu lần trong một ngày/giờ/phút thì được xem là cuộc gọi rác; cuộc gọi có thời lượng từ bao nhiêu phút/giây trở xuống thì bị nghi ngờ là cuộc gọi rác; thời gian giữa các cuộc gọi trong bao lâu thì bị xếp vào diện nghi ngờ thuê bao phát tán cuộc gọi rác…

Người dùng càng nhận diện rõ cuộc gọi rác càng góp sức xử lí hiệu quả

Sự cụ thể tất nhiên trước hết giúp cho nhà mạng di động thuận tiện trong việc phân loại và xử lí. Song mặt khác, người dùng di động cũng đồng thời là khách hàng của các nhà mạng, cũng cần biết rõ các tiêu chí xác định cuộc gọi rác, để phân biệt với các cuộc gọi telesale bình thường.

Trong “đại dịch” cuộc gọi rác đang hoành hành, người dùng di động là nạn nhân, nhưng họ cũng chính là nhân tố có thể cùng chung tay với nhà mạng và cơ quan quản lí chống cuộc gọi rác hiệu quả hơn. Bởi có nhiều người dùng, mỗi ngày không chỉ nhận 1, 2 cuộc gọi rác mà có thể lên đến hàng chục cuộc, những số thuê bao xả cuộc gọi rác không chỉ gọi đến cho số thuê bao của người dùng 1, 2 lần mà có khi lên đến hàng chục lần trải dài trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng chung qui đều là quảng cáo các dịch vụ gây khó chịu, ức chế.

Giải pháp thu thập ý kiến qua tin nhắn USSD mang đến sự tương tác nhanh, tốc độ cao giữa nhà mạng và người dùng. Tuy nhiên, loại tin nhắn này thường là đọc được để tương tác nhưng không lưu trong bộ nhớ của thiết bị. Trong trường hợp nhà mạng lấy ý kiến về một thuê bao bị nghi ngờ thực hiện cuộc gọi rác, tin nhắn USSD được gửi đi hiển thị số thuê bao bị nghi ngờ trên màn hình thiết bị của người dùng (thường ở trạng thái tạm treo).

Tuy nhiên, người dùng khi ấy trong trạng thái thụ động, không phải ai cũng có thể nhớ rõ số thuê bao đó đã từng thực hiện cuộc gọi rác đến mình hay chưa. Để xác định chính xác, người dùng cần thao tác vào xem lại lịch sử cuộc gọi, khi đó có thể làm cho trạng thái tin nhắn USSD biến mất khỏi màn hình.

Chính vì thế, cùng với phương thức nhắn tin USSD, nhà mạng cũng cần bố trí tổng đài để lắng nghe, ghi nhận phản hồi của khách hàng về các số thuê bao thực hiện cuộc gọi ngoài ý muốn, quấy rầy người khác, từ đó nhà mạng tổng hợp và dùng thuật toán với sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo và dữ liệu lớn để phân tích, sàng lọc ra số thuê bao thường xuyên thực hiện các cuộc gọi rác để xử lí.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác