Người dân tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo đeo khẩu trang nơi công cộng

Sau 3 ngày thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, chỗ đông người, đặc biệt là các bến tàu, bến xe, sân bay, siêu thị… PV Báo Gia đình & Xã hội ghi nhận, người dân đều đồng tình ủng hộ bởi đây là biện pháp đơn giản để phòng dịch.

Người dân tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội cho biết, quy định đeo khẩu trang nơi công cộng là chủ trương đúng đắn.Ảnh: Lê Bảo.

Hà Nội: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ"

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kể từ ngày 16/3 thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng... Ngay sau khi chỉ đạo này, người dân khắp cả nước đã thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi có mặt tại nơi công cộng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 có những diến biến phức tạp.

Tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát ngày 18/3 cho thấy, tuy lượng khách đến bến xe ít, chỉ bằng 1/3 so với bình thường nhưng tất cả hành khách có mặt tại bến đều thực hiện đúng quy định đeo khẩu trang. Nói về điều này, anh Lê Hùng (ở tại Ninh Bình) cho biết: "Tôi thấy việc mang khẩu trang khi ra đường thời điểm này là hợp lý để phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong quá trình tôi di chuyển từ nhà trọ ra bến xe, việc mang khẩu trang cũng phòng tránh khói bụi, ô nhiễm".

Tại sân bay Nội Bài, 100% hành khách thực hiện việc đeo khẩu trang đúng quy định. Đặc biệt, đối với những vị khách ngoại quốc đến Việt Nam thường không có thói quen này nhưng được các nhân viên sân bay hướng dẫn tận tình nên cũng đã chấp hành nghiêm chỉnh. Sân bay cũng bố trí nhiều khu vực đặt nước rửa tay khô, sát khuẩn cũng như nhân viên tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra hộ chiếu và hướng dẫn chu đáo đối với hành khách trong và ngoài nước.

Còn tại nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, những ngày gần đây dễ dàng nhận thấy việc quy định đeo khẩu trang nơi công động, đông người đã nhận được sự đồng tình của người dân. Không ít khách du lịch đeo khẩu trang vải kháng khuẩn hoặc khẩu trang vải thông thường. Một vị khách đến từ nước Đức nêu quan điểm: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng".

TPHCM: Không lo thiếu khẩu trang

Người dân tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo đeo khẩu trang nơi công cộng - Ảnh 3.

Tại các bến tàu, bến xe, nhà ga hành khách và nhân viên nhà xe đều thực hiện đeo khẩu trang.

Theo ghi nhận của PV tại TPHCM, người dân đều trang bị khẩu trang và thực hiện nghiêm túc khi đến các nơi đông người. Đặc biệt, du khách nước ngoài trước đây vốn "thờ ơ" với việc đeo khẩu trang, giờ cũng đã tuân thủ nghiêm chỉnh. Bằng chứng là tại nhiều khu vực công cộng nơi có công dân Hàn Quốc, Trung Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới sinh sống đều đã nhận thấy sự đổi thay rõ rệt. Nếu như cách đây ít ngày, hầu hết khách ngoại quốc đều "ngại" việc đeo khẩu trang khi ra đường, chốn đông người, đi siêu thị thì nay công dân nước ngoài cũng thực hiện nghiêm việc này.

Ghi nhận trên nhiều địa chỉ như: Chợ Bàn Cờ (quận 3), nhiều tuyến phố trung tâm, phố đi bộ Nguyễn Huệ, các điểm du lịch; siêu thị… cả người dân trong và ngoài nước đều mang khẩu trang. Nói về điều này, chị Mai Thị Thắm vui vẻ: "Trước đây khi chưa có quy định, bản thân tôi cũng như gia đình cũng đã thực hiện việc đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đi mua sắm. Hay đơn cử như di chuyển trong thang máy chung cư nơi ở hoặc khu văn phòng thì việc mang khẩu trang không chỉ phòng, tránh dịch bệnh mà còn là phép lịch sự tại những nơi công cộng, khi chưa có quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng thì bản thân tôi thấy một số người, đặc biệt người ngoại quốc thường không đeo cũng đôi chút cảm thấy không thoải mái. Nay, tất cả người dân, kể cả công dân nước ngoài ai cũng đeo bản thân tôi thấy yên tâm hơn".

 

Ngoài các địa điểm đông người như sân bay, bến xe khách, nhà hàng, quán cà phê… thì các siêu thị tại TPHCM cũng thực hiện nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang. Theo đó, tại siêu thị Mega Market (quận 2), nơi có nhiều người thường xuyên ra vào mua sắm, sáng 17/3, ngay lối vào cửa siêu thị đã có thông báo khuyến cáo người đến siêu thị bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, siêu thị này cũng bắt buộc người ra vào phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay, nếu khách không thực hiện, nhà bán lẻ sẽ từ chối phục vụ. Bên cạnh đó, cũng tại TPHCM, các tài xế xe bus, xe taxi, xe ôm hay thậm chí những người buôn bán nhỏ lẻ cũng đã thực hiện việc đeo khẩu trang khi phục vụ khách với mong muốn chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra cách đây 3 ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã triển khai 9 yêu cầu. Trong đó, ông Phong đã yêu cầu Sở Công thương phối hợp với Sở Y tế để giải quyết việc người dân không mua được khẩu trang. Chủ tịch UBND TPHCM cũng nhấn mạnh: "Chúng ta đã cam kết là TPHCM không thiếu khẩu trang. Đề nghị lãnh đạo hai sở sớm làm rõ việc này, đảm bảo người dân có đủ khẩu trang, chúng ta không được để người dân nghĩ rằng chính quyền hứa mà không giữ lời".

Người dân không mua được khẩu trang cứ hỏi UBND phường

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, hiện Sài Gòn Coop được giao là đầu mối cung ứng khẩu trang thông qua mạng lưới siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên toàn địa bàn. Trước đó, TPHCM đã ký kết hợp đồng với 16 đơn vị sản xuất khẩu trang trên cả nước để nhằm đáp ứng đầy đủ nhất nhu cầu khẩu trang của người dân thành phố. Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: "TPHCM phải lo đủ khẩu trang. Học sinh thì nhà trường phát; người lao động thì cơ quan, đơn vị phát; ngay cả tiểu thương trong chợ thì ban quản lý chợ cũng phát. Còn người dân tìm mua khẩu trang không được cứ hỏi UBND phường, xã, thị trấn".

Lê Bảo - Kim Vân

 

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác