Một vụ thi hành án dân sự có 'uẩn khúc' tại huyện Hoài Đức

Chỉ vì tin tưởng cho người thân mượn sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng, cụ bà 70 tuổi bỗng dưng rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” khi toàn bộ diện tích đất đã bị đưa ra thi hành án và chuyển nhượng...

Mới đây, Baonhandao.vn nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Tuyến (trú tại xóm Thắng Lợi, xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội) cầu cứu về việc Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức trong quá trình thi hành án diện tích đất đang thế chấp ngân hàng lại không thông báo cho bà biết, dẫn đến bà Tuyến không có cơ hội được tham gia đấu giá để mua lại tài sản của mình.

Cụ thể, bà Tuyến trình bày cho biết, năm 2012, bà cho em trai là ông Nguyễn Thế Trung mượn tài sản là mảnh đất có diện tích 424,7m2 để cầm cố tại Ngân hàng TNHH MTV HONG LEONG, chi nhánh Hà Nội theo Hợp đồng tín dụng số HN/2013/030/PL-SL/HDTD ngày 28/8/2013 với số tiền 2 tỷ đồng để lấy vốn làm ăn.

Tuy nhiên, do đầu tư không hiệu quả dẫn đến phá sản, ông Trung đã không trả được nợ gốc, lãi đúng hạn cho ngân hàng. Ngân hàng đã khởi kiện ra toà án nhân dân huyện Hoài Đức và đến nay sự việc đang ở giai đoạn thi hành án.

“Do làm ăn không được, bị thua lỗ, tôi cũng rất khổ sở và nhiều lần xin ngân hàng cho trả nợ, tôi xin trả trước 1,5 tỷ đồng vì tiền này tôi cũng phải đi vay mượn để giữ lại nhà cho chị tôi, nhưng ngân hàng một mực không đồng ý…” – ông Trung chia sẻ.

Hoai-duc-1
Bà Tuyến bất lực nhìn người ta đang gấp rút xây dựng trên chính mảnh đất của mình.

Theo tài liệu có được, từ tháng 7 đến tháng 9/2018, Chi cục THA Dân sự huyện Hoài Đức đã ban hành 02 Thông báo về kết quả thẩm định giá tài sản từ hơn 2,3 tỷ đồng đến hơn 2,9 tỷ đồng. Sau khi thẩm định giá và tài sản, đến ngày 21/11/2018, Chi cục THA Dân sự huyện Hoài Đức đã ban hành tiếp một Thông báo về việc không có người tham gia đấu giá. Đây là căn cứ để phía Chi cục THA Dân sự huyện Hoài Đức hạ giá đất sau khi tăng giá trong vài tháng trước đó.

Ngày 22/01/2019, phiên đấu giá tài sản đã được diễn ra với 2 vòng đấu giá và chỉ có 2 người tham gia đó là ông Khuất Văn Tiến và ông Nguyễn Viết Thuận. Vòng đầu tiên ông Khuất Viết Thuận trúng với giá 2.816.122.000 đồng. Tại Biên bản đấu giá tài sản cũng ghi rõ, hai khách hàng đều đồng ý tham gia đấu giá vòng 2, tuy nhiên tại vòng 2, ông Khuất Viết Thuận vẫn giữ nguyên giá theo vòng 1. Chỉ bỏ thêm 2 triệu đồng, ông Khuất Văn Tiến đã trúng được miếng đất hơn 400 m2 với giá 2.818.122.000 đồng.

“Giá đất tại đây người ta định giá như vậy là quá rẻ mạt. Thời điểm này đất Hoài Đức rất được giá, vị trí đất của chị tôi có giá khoảng 17 triệu/m2 rồi. Như này không khác gì cướp trắng của chị tôi…” – Ông Trung nói thêm.

Trao đổi thêm với PV, bà Tuyến cho biết, trong quá trình đấu giá mảnh đất trên, đơn vị thi hành án không hề thông báo cho bà biết, dẫn đến việc hiện nay bà không thể chuộc lại hay đấu giá được tài sản của mình. Bà Tuyến cũng nghi ngờ có sự thông đồng nhau giữa những người trên nhằm chiếm đoạt diện tích đất hơn 400 m2 của bà với giá rẻ mạt.

“Do tin tưởng em mình, tôi giao tài sản cho cậu Trung đi làm ăn. Tôi thấy lạ là thi hành án với em tôi, nhưng đất đai lại là tôi đứng tên mà tôi không hề biết gì cho đến lúc có người vào phá nhà đuổi tôi ra đường…” – bà Tuyến nói thêm.

Bên cạnh đó, bà Tuyến còn "tố" rằng, người trúng đấu giá đã cho người đến đập phá, huỷ hoại tài sản trên đất của bà. Điều này đã được gia đình bà Tuyến lập Vi bằng để làm căn cứ tại Văn phòng Thừa Phát lại Thủ đô. 

hoai-duc
Cục CSHS – Bộ Công an đã chuyển nội dung cầu cứu của bà Tuyến đến Giám đốc Công an TP Hà Nội.

Để làm rõ những vấn đề trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã La Phù, tuy nhiên đã nhiều ngày trôi qua, PV vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía cơ quan này.

Tiếp tục liên hệ làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức, PV được yêu cầu lên Cục thi hành án Dân sự TP Hà Nội để cơ quan này giới thiệu xuống. Lý do được đưa ra là quy chế phát ngôn phải từ Cục chỉ đạo xuống mới làm việc.

PV đành phải đi liên hệ làm việc theo yêu cầu này. Thế nhưng, cũng đã 1 tuần trôi qua, PV vẫn chưa hề nhận được thông tin phản hồi từ Cục THA Dân sự TP Hà Nội.

Được biết, phía gia đình bà Tuyến đã phải kêu cứu nhiều nơi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Một trong các nơi đó là Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an. Cục này đã nhận và chuyển Đơn cầu cứu của bà Tuyến đến Giám đốc Công an TP Hà Nội để xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác