Lý do Quảng Trị chỉ ước lượng Thuỷ Tiên trao khoảng 33 tỉ, văn bản xác nhận cũng không theo quy chuẩn

Ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã giải thích lý do không thống kê được chính xác số tiền ca sĩ Thuỷ Tiên đã trao tặng ở tỉnh này.

Không thể thống kê chính xác số tiền

Ngày 6/10, ông Đào Mạnh Hùng - chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị - khẳng định với Tuổi Trẻ việc ông đã ký văn bản xác nhận ca sĩ Thủy Tiên có trao tiền hỗ trợ cho người dân tại Quảng Trị bị ảnh hưởng bão lũ cuối năm 2020.

Theo văn bản xác nhận, đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên có hỗ trợ khoảng 33,4 tỉ cho 20.048 hộ dân ở hai huyện Hải Lăng, Triệu Phong để khắc phục khó khăn sau thiên tai.

Nói về việc chỉ "khoảng" số tiền chứ không thống kê được chính xác, ông Hùng nói với nguồn trên là do không có danh sách chính xác số hộ đã nhận tiền từ đoàn từ thiện này.

Cụ thể, ở đợt trao đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 10/2020, đoàn trực tiếp liên hệ với 4 xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban Mặt trận - Ban cứu trợ.

Sau đợt hỗ trợ trên, đích thân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp liên hệ và mời đoàn trở lại hỗ trợ tỉnh Quảng Trị.

Lý do Quảng Trị chỉ ước lượng Thuỷ Tiên trao khoảng 33 tỉ, văn bản xác nhận cũng không theo quy chuẩn
Bà con Quảng Trị chờ Thuỷ Tiên đến trao quà tháng 11/2020. Ảnh: Kênh 14

Thế nên đầu tháng 11/2020, đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên tiếp tục hỗ trợ tại 14 xã của huyện Hải Lăng và 6 xã của huyện Triệu Phong. Tổng số hộ trong danh sách đăng ký là 17.787 hộ.

Tuy nhiên, thực tế khi trao hỗ trợ có nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và vẫn được trao nên việc thống kê chính xác là điều khó khăn. "Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh không thể tổng hợp chính xác lượng tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỉ đồng", ông Hùng nói với Tuổi Trẻ.

Lý do Quảng Trị chỉ ước lượng Thuỷ Tiên trao khoảng 33 tỉ, văn bản xác nhận cũng không theo quy chuẩn
"Hôm nay, con về địa phương trao quà cứu trợ cho bà con, mỗi người sẽ nhận được số tiền 3 triệu đồng. Ngoài ra khi trao, con thấy ai có hoàn cảnh khó khăn hơn con sẽ cho họ thêm một chút, mong mọi người thông cảm, nếu có gì sai sót mong mọi người bỏ qua, con xin cảm ơn", Thủy Tiên chia sẻ trong buổi trao tiền từ thiện tại Quảng Trị hôm 5/11/2020. Ảnh: Kênh 14

Văn bản xác nhận khác với quy chuẩn thông thường

Khi văn bản trên của tỉnh Quảng Trị lưu truyền lên mạng xã hội, dư luận đặt câu hỏi về việc văn bản này có sự khác biệt với quy chuẩn thông thường, cũng không có dấu chức danh.

Lý do Quảng Trị chỉ ước lượng Thuỷ Tiên trao khoảng 33 tỉ, văn bản xác nhận cũng không theo quy chuẩn
Biên bản xác nhận của tỉnh Quảng Trị được đăng tải trên mạng

Trả lời báo Lao Động về việc này, ông Hùng cho biết đoàn cứu trợ do Thủy Tiên – Công Vinh đại diện không thông qua Ban cứu trợ các cấp để thực hiện việc cứu trợ của mình theo quy định của Nghị định 64/2008/NĐ-CP mà chọn cách làm là hỗ trợ trực tiếp người dân.

Do tính chất tự thực hiện của đoàn, Mặt trận Tổ quốc chỉ làm chức năng hỗ trợ nên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phải sử dụng mẫu văn bản theo mẫu số 05/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTT của Bộ Tài chính chứ không sử dụng mẫu văn bản của Ủy ban Mặt trận.

Về việc văn bản xác nhận cho đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên không có đóng dấu chức danh vào chữ kí tại văn bản, ông Hùng cho biết đây là sơ suất do số lượng công việc nhiều. Ước tính mỗi ngày trong đợt tháng 11 năm 2020, Ủy ban Mặt trận tỉnh Quảng Trị hướng dẫn, hỗ trợ 150 – 200 đoàn thiện nguyện.

"Việc này được xác định là lỗi chủ quan trong tham mưu của cán bộ và người ký văn bản là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tỉnh" – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị Đào Mạnh Hùng, cho nguồn trên biết.

Trước đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng lên tiếng xác nhận về số tiền hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên.

Bà Hà Thị Anh Thư, Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi chia sẻ trên báo Người lao động rằng: "Số tiền 14 tỷ đồng mà Ban Dân vận xác nhận là số tiền tổng cộng lại bà con trên địa phận tỉnh Quảng Ngãi nhận được từ vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên, có người 5 triệu, có người tặng căn nhà… Xác nhận này kèm theo danh sách toàn bộ người dân được nhận tiền. Danh sách này do các xã lập ra, gửi lên huyện, huyện gửi lên tỉnh".

"Việc tặng tiền cho bà con ở Quảng Ngãi của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên được làm cẩn thận, có chỉ đạo của Tỉnh ủy, giao cho Ban Dân vận Tỉnh ủy và chúng tôi giao về cho các địa phương lập danh sách. Danh sách có cụ thể từng người ở các xã, địa phương.

Vừa rồi, phía Công an tỉnh nắm thông tin dư luận, cũng có làm việc với Ban Dân vận và chúng tôi đã cung cấp toàn bộ danh sách người dân nhận tiền tại các địa phương", bà Hà Thị Anh Thư cho báo trên biết thêm.

Tổng hợp

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác