Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Giữa ông Hoàng Ngọc Lâm và Công ty Hoàng Anh có mối quan hệ như thế nào mà ông Lâm được công ty này giao cho chiếc xe Mercedes hơn 2 tỷ đồng để sử dụng.

Trước đó ít lâu, ngày 20/8/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 3000/QĐ - XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH MTV và VKXD Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh) với số tiền 160 triệu đồng về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; giao thông đường bộ tại dự án khai thác cát làm vật liệu thông thường, tại mỏ cát trên sông Hồng.

Ưu ái như nào?

Theo nghiên cứu các tài liệu, văn bản của tỉnh Lào cai cũng như tìm hiểu của phóng viên được biết: Mới đây, ngày 28/10/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ông Hoàng Quốc Khánh ký Quyết định số 3828 xử phạt: xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty Hoàng Anh (trụ sở lô F12, đường Phùng Hưng, khu công nghiệp Đông, phố Mới, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: khai thác cát vượt công suất được phép khai thác hằng năm, với số tiền 200 triệu đồng.

Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?
Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Trước đó ít lâu, ngày 20/8/2021, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã ban hành Quyết định số 3000/QĐ - XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính Công ty Hoàng Anh với số tiền 160 triệu đồng về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường; giao thông đường bộ tại dự án khai thác cát làm vật liệu thông thường, tại mỏ cát trên sông Hồng.

Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc di dời khối lượng cát, sỏi tập kết tại bãi bồi lòng sông Hồng, khối lượng sỏi, tập kết dưới chân kè ngoài lòng sông phía Vạn Hòa ra khỏi lòng sông, khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Nhưng đến nay (tháng 12/2021), Công ty Hoàng Anh không những không chấp hành mà vẫn còn “ngang nhiên” hút cát đổ lên bãi tại đây để kinh doanh, như thể là không có sự tồn tại của cơ quan chức năng.

Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Chiếu theo báo cáo số 344 ngày 15/7/2021 của Sở Giao thông vận tải và Xây dựng Lào Cai thì việc các doanh nghiệp cùng bị đề xuất theo báo cáo này thì bị xử phạt ở mức cao hơn, chỉ duy nhất Công ty Hoàng Anh được xử phạt ở mức thấp nhất hoặc dưới khung đề nghị. Điều này không khỏi khiến các doanh nghiệp khác dị nghị về việc “bất bình đẳng” trong đối xử của tỉnh.

Mới đây, ngày 23/3/2021, Công ty Hoàng Anh tiếp tục được ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký Quyết định số 907 về việc điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản.

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai cho phép Công ty Hoàng Anh được tăng công suất khai thác từ 30 nghìn m3/năm lên 70 nghìn m3/năm. Tức là công suất sau điều chỉnh tăng hơn 100%.

Thêm nữa, ngày 9/6/2021, UBND tỉnh Lào Cai có văn bản số 2456 yêu cầu các dự án khai thác khoáng sản phải lắp trạm cân và camera giám sát xong trước ngày 30/6/2021 nếu không từ ngày 1/7/2021 sẽ bị đình chỉ khai thác.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, thì không hề thấy Công ty Hoàng Anh lắp đặt trạm cân theo quy định, vẫn tiến hành hút cát dưới sông Hồng và bị xử lý theo quy định.

Điều đó, làm cho dư luận tại địa phương truyền tai nhau rằng, đây là doanh nghiệp của “cốp to” đứng đằng sau nên hoạt động mà “không sợ” các cơ quan chức năng.

Bất ngờ về người sử dụng chiếc xe Mercedes hơn 2 tỷ đồng

Ngoài chuyện được ưu ái trong xử phạt vi phạm hành chính, thì người dân và giới doanh nghiệp ở Lào Cai còn râm ran chuyện chiếc xe Mercedes, biển kiểm soát 24A - 169.99 đăng ký ngày 4/1/2021 (giá sau đăng ký hơn 2 tỷ đồng) do một cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai sử dụng trên kính chắn gió có treo biển được phép ra vào cổng cơ quan UBND tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?
Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Tìm hiểu được biết: chiếc xe được cấp giấy ra vào UBND tỉnh Lào Cai cho ông Hoàng Ngọc Lâm, Phòng Tổng hợp quy hoạch.

Nhưng chủ nhân chiếc xe Mercedes trên đăng ký là thuộc Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh.

Lào Cai: Vì sao Công ty TNHH MTV TM và VLXD Hoàng Anh được ưu ái?

Được biết, ông Hoàng Ngọc Lâm là con trai ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Vậy câu hỏi đặt ra? Giữa ông Hoàng Ngọc Lâm và Công ty Hoàng Anh có mối quan hệ như thế nào mà ông Lâm được công ty này giao cho chiếc xe Mercedes hơn 2 tỷ đồng để sử dụng. Trong khi đó, như các thông tin ở trên cho thấy, các vi phạm của Công ty Hoàng Anh luôn được xử phạt theo kiểu “giơ cao đánh khẽ” và còn nhiều ưu ái khác!

Đây là vấn đề người dân và nhất là các doanh nghiệp tại Lào Cai rất quan tâm vì có tạo sự bình đẳng, công bằng trước pháp luật thì doanh nghiệp mới yên tâm sản xuất và đóng góp cho tỉnh.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác