Làng nghề truyền thống chật vật trong đại dịch Covid-19

Thường Tín là nơi có nhiều làng nghề, nghề truyền thống tồn tại từ vài chục đến cả trăm năm mang giá trị lớn về văn hóa, nghệ thuật và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Xảy ra dịch bệnh Covid-19, các làng nghề đều cố gắng vượt khó để tồn tại và phát triển.

Đại dịch Covid-19 khiến các làng nghề, nghề truyền thống tại Thường Tín thành phố Hà Nội cũng như cả nước gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Nhiều cơ sở làng nghề, nghề truyền thống phải giảm công suất từ 20-50% và đang trong giai đoạn phải cầm cự và từng bước hồi phục. Các nghệ nhân, chủ cơ sở nghề truyền thống đang nỗ lực trong việc tìm thị trường để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Trong những ngày qua, ngoài các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại huyện Thường Tín bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid – 19, tại khu vực nông thôn, các làng nghề sản xuất hoạt động cầm chừng, thậm chí phải dừng hoạt động để phòng chống dịch.

5941-received295021395433985.jpg

Tại gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn, thôn nhân hiền xã Hiền Giang, từ ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở sản xuất tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch covid 19, năng suất giảm tới 70%. “Khi chưa có dịch, gia đình anh huy động khoảng 6 công nhân làm việc, nhưng nay chỉ cần 2 vợ chồng làm việc. các sản xuất ra chủ yếu được bà con quanh khu vực mua chứ không mang đi các hội chợ bán nhiều như trước đây”, anh Tuấn cho biết

5939-20211007093431.jpg
Nguyễn Văn Tuấn, chủ cơ sở điêu khắc nghệ thuật tại thôn nhân hiền xã Hiền Giang

Anh Đặng Văn Hưởng, chủ cơ sở đồ gỗ mỹ thuật tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín, cho hay, đã 3 tháng nay, cơ sở sản xuất và cửa hàng của gia đình anh phải đóng cửa, hiện cơ sở của anh Hưởng chỉ còn khoảng gần 10 thợ. Do không đủ điều kiện tổ chức phương án sản xuất “3 tại chỗ”, nên các công nhân này vẫn ở tại nhà trọ, hàng tháng anh Hưởng phải ứng tiền từ 4-5 triệu/người để giữ chân lao động. Nhiều hàng hóa do cơ sở làm ra trước đó không đi giao được.

5942-5938-20211007103701.jpg
Anh Đặng Văn Hưởng chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ tại xã Vạn Điểm

Cơ sở sản xuất đồ gỗ của gia đình anh Nguyễn Văn Chuyền, xã Minh Cường, cũng gặp khó tương tự. Hiện nay, anh Chuyền chỉ duy trì chưa đầy chục công nhân để sản xuất một số đơn hàng tồn đọng.

5940-20211007103847.jpg

Chuyển hướng kinh doanh online cũng là lựa chọn Ông Nguyễn Văn Trúc – nghệ nhân điêu khắc ,chủ cơ sở điêu khắc gỗ nghệ thuật ở xã Hiền Giang, huyện Thường Tín. Với cách làm này, cơ sở sản xuất của ông đã đạt được công suất hơn 50% so với bình thường, giúp không bị đứt hẳn chuỗi cung ứng với bán hàng. Ông Trúc chia sẻ: Tình hình dịch bệnh tại Hà Nội nói chung và huyện Thường Tín nói riêng đã cơ bản kéo giảm, nhiều nơi đã tái tổ chức sản xuất, doanh nghiệp gia đình mong được sớm triển khai tiêm vaccine cho công nhân để họ trở lại làm việc vì một số khách đã hối thúc rất gấp.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác