Kỳ 2: “Bỏ mặc” hành vi vi phạm pháp luật

Nhưng bước sang năm 2019, UBND xã Ninh Hải liên tục cho phát thanh yêu cầu họ phải tự dỡ công trình, nếu không UBND xã sẽ tiến hành giải tỏa

Huyện Ninh Giang, Hải Dương: Buộc dân phải giải tỏa nhà bằng một kết luận không rõ ràng

Một con đường bê tông đã được quy hoạch và giải phóng mặt bằng (GPMB) qua vị trí ở của 9 hộ dân thôn Bồng Lai xong từ năm 2018. Nhưng bước sang năm 2019, UBND xã Ninh Hải liên tục cho phát thanh yêu cầu họ phải tự dỡ công trình, nếu không UBND xã sẽ tiến hành giải tỏa.

Hành vi làm việc ngược với trình tự GPMB, không tuân thủ Luật Đất đai, gây hoang mang cho người dân của lãnh đạo xã lại được Chủ tịch UBND huyện khẳng định là đúng.

GPMB ngược

Năm 2018, UBND xã Ninh Hải tiến hành làm đường GTNT trên địa bàn xã, trong đó có tuyến đường thuộc khu vực bờ hồ, thôn Bồng Lai. Thiết kế tuyến đường này đã được cấp có thẩm quyền, thẩm định phê duyệt thể hiện: Mặt đường: rải ni-lon, đổ bê tông (rộng 4m, dày 0,18m); Lề đường: mỗi bên 0,5m (đất đắp đầm chặt). 9 hộ dân sống khu vực hồ thôn Bồng Lai đã chấp hành chủ trương làm đường, chủ động tháo dỡ công trình xây dựng để đảm bảo mặt đường và hai bên lê đường đúng với quy hoạch.

Trên thực tế, dự án làm đường này vẫn có dấu hiệu không minh bạch về pháp lý như không có biển báo chi tiết về dự án, không công bố công khai tên chủ đầu tư và các đơn vị liên quan. DA đang thi công thì ngừng lại gây chậm tiến độ... DA này không có các văn bản pháp lý như các thủ tục kiểm đếm, thông báo, quyết định thu hồi đất... gửi đến người dân có diện tích đất nằm trong DA.

Tháng 8-2019, làm việc với PV, bà Nguyễn Hoài Thu, Phó trưởng Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện Ninh Giang cho biết, công tác GPMB cho DA đã xong. Mọi chuyện tưởng đã rõ nhưng thời điểm tháng 6-2019, một số đảng viên chi bộ 2, thôn Bồng Lai có đơn kiến nghị gửi tới Đảng ủy- HĐND-UBND xã Ninh Hải. Những người này đề nghị xã phải giải tỏa mặt bằng toàn bộ 9 hộ dân ở cả phần đất không nằm trong quy hoạch làm đường. Thay vì có cái nhìn khách quan, đúng luật, ông Hà Hồng Cấm, Bí thư Đảng ủy xã lại chỉ đạo UBND xã yêu cầu tạm đinh chỉ thi công vì liên quan đến 9 hộ dân, chưa thống nhất được việc làm rãnh thoát nước và cốt đường... Giao lãnh đạo UBND xã họp, thành lập ban chỉ đạo giải tỏa hộ vi phạm trên đất bờ hồ Bồng Lai...

Liên tiếp từ ngày 27-6 đến 19-7-2019, Đài truyền thanh xã liên tục phát đi các bản tin vận động người dân tự tháo dỡ công trình, cho rằng các hộ dân đã vi phạm hành lang giao thông. Làm việc với các hộ dân, lãnh đạo UBND xã đọc Kết luận thanh tra số 06/KL-TTr, ngày 11-6-2004 của Thanh tra huyện Ninh Giang để khẳng định người dân đang sử dụng đất lấn chiếm. Khi được dân yêu cầu cung cấp Kết luận này, ông Phạm Quang Toan, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải đã từ chối. Trong Kế hoạch số 17/KH-UBND, ngày 18-6-2019 của UBND xã Ninh Hải thể hiện mốc thời gian từ ngày 5-7 đến 15-7 xã sẽ tiến hành giải tỏa hành lang giao thông. Đây chính là lý do để công dân làm đơn gửi UBND huyện tố cáo hành vi đọc loa gây hoang mang.

Tại Kết luận số 05/KL-UBND: “Kết luận nội dung tố cáo đối với UBND xã Ninh Hải”, ngày 20-5-2020 do ông Nguyễn Tiến Tầng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang ký thì việc công dân tố cáo là sai. Việc đọc loa của UBND xã nhằm mục đích: “Cung cấp thông tin về chính sách pháp luật của Nhà nước...; Phục vụ nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị”.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Huyền, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích, chỉ đạo của Bí thư Đảng ủy xã đối với UBND xã có dấu hiệu can thiệp sâu vào việc chính quyền, đồng thời cả Đảng ủy và UBND xã Ninh Hải đang thực hiện quy trình ngược trong GPMB. Trước khi DA được tiến hành, điều kiện quan trọng nhất là tuân thủ theo quy hoạch, phải GPMB xong để có đất sạch cho đơn vị thi công tiến hành DA. Trên thực tế, DA đã quy hoạch xong, đang tiến hành, 9 hộ dân chấp thuận đúng quy hoạch, đảm bảo công trình không nằm trong chỉ giới về lòng, lề đường. Vậy tại sao lại phải giải tỏa?

ky 2 bo mac hanh vi vi pham phap luat
Quy hoạch tuyến đường cho thấy hiện công trình của 9 hộ dân không nằm trong phạm vi DA. Ảnh: K.H

Khó hiểu về một quyết định quy hoạch

Làm việc với các hộ dân cũng như khi làm việc với Chánh thanh tra huyện Ninh Giang là ông Đào Công Ý, lãnh đạo xã không đề cập hay đưa ra được văn bản nào chứng minh về hành lang ATGT dài rộng ra sao. Thế nhưng, sau này tại Kết luận số 05/KL-UBND lại thể hiện thêm nội dung, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 1235/QĐ-UBND, về việc Phê duyệt quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới xã Ninh Hải (giai đoạn 2011-2020), trong đó có nội dung: “Đường thôn gồm 30 tuyến, bề mặt quy định rộng 5,5m. Chỉ giới hành lang ATGT hắt từ tim đường ra mỗi bên là 7m”.

Luật sư Thu Huyền cho rằng, UBND huyện đưa thêm nội dung có Quyết định số 1235/QĐ-UBND vào kết luận là không đúng với bản chất sự việc. Không đúng với thời điểm UBND xã làm việc với dân và Chánh thanh tra huyện. Chưa kể, quyết định trên được công khai vào thời điểm nào, ở đâu, vì sao những hộ dân liên quan không được biết? 30 tuyến đường nông thôn trong quy hoạch có đúng các trình tự pháp luật, có xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản đất đai, cây cối, hoa màu... của người dân. Điều đặc biệt, trong quyết định này có nói tới tuyến đường quanh hồ Bồng Lai không lại không thấy đề cập tới.  

Rõ ràng, UBND xã Ninh Hải đang ép người dân phải đi nơi khác để thực hiện DA làm đường nông thôn. Nhưng như đã đề cập ở trên, các hộ dân đã tự giác lùi công trình để DA tiến hành thuận lợi. Đến giờ, họ không vi phạm quy hoạch của DA. Thậm chí, đường bê tông đã thi công xong, chạy qua trước mặt nhiều hộ gia đình.

“Theo Luật Đất đai 2013, UBND xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Điều 69, Luật Đất đai năm 2013 về thủ tục thu hồi GPMB cho thấy có rất nhiều trình tự liên quan đến điều tra, đo đạc, khảo sát, thống kê tài sản khác gắn liền với đất, đất ở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ... Nếu có ra quyết định cưỡng chế phải thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Tuy nhiên, trong Kế hoạch số 17/KH-UBND, ngày 18-6-2019 của UBND xã Ninh Hải thể hiện mốc thời gian từ ngày 5-7 đến 15-7 xã sẽ tiến hành giải tỏa hành lang giao thông. Những nội dung tuyên truyền này của UBND xã Ninh Hải đi ngược các quy định của pháp luật. Nhưng trong quan điểm của ông Nguyễn Tiến Tầng, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang cũng như ông Trần Xuân Thuận, Phó chánh thanh tra huyện, hành vi đọc thông tin liên quan đến 9 hộ dân trên loa của xã là đúng, còn công dân tố cáo sai”, luật sư Thu Huyền nói.

 

 

 

PLXH
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác