Không kiểm tra giấy đi đường tại 19 quận, huyện 'vùng xanh' của Hà Nội

Phó chủ tịch Hà Nội cho biết, trong 19 quận, huyện "vùng xanh" người dân sẽ không cần giấy đi đường, tuy nhiên các "vùng đỏ" còn lại nếu muốn sang vùng xanh vẫn cần giấy đi đường.

Sáng 16.9, trao đổi với báo chí, ông Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội, cho biết sau khi thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn, việc kiểm tra, kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân.

Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường tại 19 quận huyện vùng xanh /// Trần Cường
Hà Nội sẽ không kiểm tra giấy đi đường tại 19 quận huyện vùng xanh

Cụ thể, ông Sơn cho biết người dân khi di chuyển trong các khu vực vùng xanh gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế, sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Tuy nhiên, ở vùng đỏ, người dân vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định giãn cách theo Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật cần thiết và phải kiểm soát chặt, phải có giấy đi đường.

"Trong vùng xanh theo nguyên tắc được nới lỏng đi lại, nhưng trong trường hợp người dân đi sang vùng đỏ, đi xuyên các vùng thì mới tiến hành kiểm soát việc đi đường", ông Sơn nói.

Nhiều người dân cũng thắc mắc về việc từ vùng đỏ sang vùng xanh và ngược lại sẽ thực hiện như thế nào? Người dân ở vùng đỏ có được mua hàng bán mang về ở vùng xanh không?.

Phó chủ tịch Hà Nội cho biết về nguyên tắc, người dân ở vùng đỏ đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định. "Nếu có giấy đi đường được cấp theo quy định thì có thể đi xuyên vùng, tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ. Tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể", ông Sơn cho hay.

Về câu hỏi, các chốt kiểm soát ở vùng xanh có cần phải duy trì nữa không, Phó chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ giảm dần các chốt kiểm soát ở những khu vực không cần thiết, mà chỉ kiểm soát ở các khu vực giáp ranh vùng. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch. 

Quan trọng nhất là việc kiểm soát đi lại giữa các vùng và đặc biệt, vùng đỏ vẫn phải duy trì giãn cách, kiểm soát chặt chẽ. Dự kiến trong ngày 16.9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15.9 và ngày 21.9.

Ông Sơn cũng khẳng định, tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt và các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp.

Tính đến chiều tối 15.9, có 19 quận, huyện, thị xã đáp ứng tiêu chí không có ca cộng đồng (tính từ ngày 6.9), gồm 6 quận: Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ và 13 huyện, thị xã: Ba Vì, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa.

Theo quyết định nới lỏng của thành phố, từ 12 giờ ngày 16.9, các quận huyện này được phép bán hàng ăn mang về, mở lại cửa hàng văn phòng phẩm, dịch vụ sửa chữa máy tính...

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác