IPhone và nhiều sản phẩm khác của Apple bị đánh thuế rất mạnh

Chính phủ Mỹ vừa nâng mức thuế áp cho sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc lên 15% và 30%. Apple là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo VietNamNet, thương chiến Mỹ - Trung vẫn đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Cách đây vài ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng 300 tỷ USD hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế cao hơn, từ 10-15%, bắt đầu từ 1/9.

Apple, với phần lớn sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nhất. Công ty này hiện có rất ít lựa chọn. Đương nhiên, người tiêu dùng sẽ phải chịu áp lực này, họ sẽ phải mua sản phẩm Apple với giá cao hơn.

Reuters xác nhận rằng Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 15% với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc, gồm điện thoại, laptop, đồ chơi, và quần áo từ 15/9.

Ngoài ra, đợt thuế thứ hai nâng lên 30% sẽ nhắm vào các mặt hàng khác, trong đó có sản phẩm Apple. Apple Watch, máy Mac, Airpod, và HomePod sẽ tăng giá.

Apple bị đánh thuế rất nặng, có thể tăng giá iPhone

Ảnh minh họa

Đợt thuế 15% (tăng từ 10%) sẽ áp cho iPhone, iPad, MacBooks, Apple TV và các sản phẩm khác của Apple. Hiện Apple chưa chuyển phần thuế này cho người tiêu dùng nhưng khi áp lực tăng lên, đương nhiên người dùng sẽ phải mua với giá cao hơn.

Zing.vn thông tin, với việc tất cả sản phẩm của Apple được nhập vào Mỹ từ Trung Quốc đều bị áp thuế, có nhiều giả thuyết cho rằng gã khổng lồ xứ Cupertino sẽ tìm cách để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một chuyên gia phân tích của Reuters đã chứng minh rằng hiện tại vẫn chưa phải là lúc để Apple “từ bỏ” Trung Quốc.

Mặc dù các nhà cung cấp của Apple đã và đang mở ra nhiều cơ sở mới tại các quốc gia khác, nhưng năng lực của những nhà máy này đều có hạn chế. Trong khi đó, số lượng chuỗi cung ứng và lắp ráp thiết bị Apple tại Trung Quốc giai đoạn 2015-2019 ngày càng được mở rộng.

Số lượng các xưởng sản xuất tại Brazil hay Ấn Độ đã liên tục được Apple mở rộng trong giai đoạn này. Tuy nhiên, 2 thị trường này vẫn chưa thể khiến sự phụ thuộc vào Trung Quốc của Apple giảm bớt.

"Ngoài Trung Quốc, hầu như không nơi nào trên thế giới có đủ cơ sở hạ tầng để có thể sản xuất 600.000 chiếc điện thoại mỗi ngày”, Dave Evans - Giám đốc điều hành một đối tác thuộc chuỗi cung ứng Apple - cho biết.

Phan Tú (tổng hợp)
WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác