Hình phạt nào dành cho nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền?

Nam sinh lớp 12 tại Nam Định đã đặt camera giấu kín trong nhà vệ sinh để quay lén 2 cô giáo rồi gửi ảnh để đòi mỗi cô 10 triệu đồng.

Cụ thể, Lê Công Hưng (18 tuổi, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Mỹ Lộc) đã đặt mua camera mini trên internet, sau đó đặt trong nhà vệ sinh chung của các giáo viên.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hưng khai nhận tự đặt mua camera mini trên internet, sau đó đặt trong nhà vệ sinh chung của các giáo viên. Mục đích của Hưng là quay lại hình ảnh nhạy cảm khi đi vệ sinh của thầy cô rồi tống tiền.

Quá trình đặt camera quay lén, Hưng đã quay được hình ảnh của cô A. và một nữ giáo viên khác và lưu vào điện thoại. Nam sinh lớp 12 này lập tài khoản Facebook có tên “Huyền Trần” rồi kết nối, gửi những hình ảnh quay được tới tài khoản Facebook của cô giáo A. và đồng nghiệp.

Hình phạt nào dành cho nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền?
Nam sinh quay lén hình ảnh nhạy cảm của giáo viên rồi tống tiền. Ảnh minh họa

Đồng thời, Hưng yêu cầu hai cô giáo mỗi người phải đưa 10 triệu đồng, nếu không sẽ phát tán hình ảnh nhạy cảm của hai cô giáo lên mạng xã hội.

 

Cơ quan công an đã thu giữ tang vật gồm điện thoại lưu giữ hình ảnh nhạy cảm, tin nhắn đe dọa của đối tượng. Hiện Hưng đang bị Công an huyện Mỹ Lộc ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra, củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án.

Trao đổi quan điểm vụ việc với Infonet, cô Lê Thị Loan – Phó trưởng khoa Giáo dục (Học viện Quản lý Giáo dục) nhận định: “Hành vi của nam sinh Trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Nam sinh này đã thực hiện hành động vô giáo dục không thể chấp nhận được ở một người học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến cô giáo hàng ngày dạy dỗ, chăm sóc, yêu thương mà còn làm ra những hành động kinh khủng thế thì với những người khác sẽ ra sao?

Tôi thực sự rất đau lòng khi nghe đến những sự việc băng hoại đạo đức như vậy khi hành vi phạm tội của học sinh lại tinh vi, có tính toán kỹ lưỡng và đau đớn hơn nạn nhân của đối tượng lại chính là cô giáo của mình.

Tôi cho rằng cơ quan chức năng cần xử lý thật nghiêm để làm gương cho những người khác. Ai cũng không thể vì tiền mà bất chấp nhân cách, đạo đức biến cô giáo thành nạn nhân được”.

 
Hình phạt nào dành cho nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền?
Trường THPT Mỹ Lộc, nơi xảy ra sự việc.

Trao đổi với PV Báo Dân Trí, Luật sư (LS) Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Hà Nội), nói rằng, hành vi của nam sinh này nguy hiểm cho xã hội không chỉ vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản. Bởi vậy cơ quan điều tra tạm giữ hình sự, củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng này về tội cưỡng đoạt tài sản là có căn cứ.

“Đây là biểu hiện thất bại trong hoạt động giáo dục đối với học sinh này. Đến cô giáo dạy mình hàng ngày nhưng đối tượng này còn có hành vi như vậy thì với xã hội, đối tượng này sẽ bất chấp tất cả, nhiều người rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của hành vi vi phạm pháp luật mà đối tượng này gây ra.

Dưới góc độ pháp lý, LS Cường cho rằng, hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản là hành vi nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 170 bộ luật hình sự năm 2015.

Cụ thể tội danh và hình phạt được quy định như sau: “Điều 170: Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ; d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng; đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; e) Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt nào dành cho nam sinh lớp 12 quay lén cô giáo trong nhà vệ sinh rồi tống tiền?
Nam sinh quay lén 2 cô giáo đi vệ sinh để tống tiền. (Ảnh minh họa).

Cũng theo LS Cường, hành vi của nam sinh Trường THPT Mỹ Lộc, Nam Định rất tinh vi, tính chất nguy hiểm cao, sẽ gây hoang mang lo lắng cho các giáo viên và học sinh. Bởi vậy, hành vi này có thể sẽ được xác định là “gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội” nên đối tượng gây án trong vụ án này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là từ 03 năm đến 10 năm theo khoản 2, điều 170 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu trên.

Nếu tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng là người chưa đủ 18 tuổi thì đối tượng này sẽ được áp dụng chính sách về người dưới 18 tuổi phạm tội, theo đó mức hình phạt tù sẽ bằng 3/4 mức hình phạt đối với người đã thành niên. “Cho dù mức xử phạt như thế nào, đây cũng là một vụ án hết sức đau lòng, một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đã nhẫn tâm thực hiện hành vi phạm tội với thủ đoạn tinh vi, nạn nhân của đối tượng lại chính là cô giáo.

Cũng theo chuyên gia này, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ làm rõ đối tượng này đã thực hiện hành vi từ bao giờ, những hình ảnh có tính chất nhạy cảm đó đã được phát tán hay chưa?

Trong trường hợp các đối tượng đã phát tán những hình ảnh nhạy cảm, có tính chất đồi trụy trên không gian mạng, các đối tượng vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015.

Khánh My (Tổng hợp)

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác