Hà Nội khai giảng năm học mới vào ngày 5/9: Học sinh có được đến trường?

Ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học là 1/9/2021. Ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9/2021.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Phụ thuộc vào lãnh đạo thành phố

Theo đó, ngày tựu trường sớm nhất đối với tất cả các cấp học là 1/9/2021. Ngày khai giảng thống nhất toàn thành phố vào ngày 5/9/2021. Các nhà trường kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 30/6/2022. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31/7/2022. Ngoài ra, Giám đốc Sở GD-ĐT có trách nhiệm tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt (do ảnh hưởng của dịch bệnh hoặc các tình huống bất khả kháng khác). Đồng thời, quyết định và báo cáo UBND thành phố cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; đảm bảo thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Ha Noi khai giang 5/9: Hoc sinh co duoc den truong? Học sinh có được đến trường khai giảng còn phụ thuộc quyết định của lãnh đạo thành phố.

Chị Mai Thu Huyền, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện Hà Nội đã có khung kế hoạch học của cả năm nhưng gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của trường mầm non tư thục - nơi con gái chị đang theo học nên vẫn thắc mắc liệu đến ngày khai giảng, con chị có được đến trường học như bình thường? "Con gái tôi học trường mầm non trên địa bàn quận Cầu Giấy. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên gia đình đã cho cháu về quê. Được biết ngày 5/9 tới sẽ khai giảng, không biết con tôi có phải đến dự và được học không để gia đình còn sắp xếp về đón cháu" - anh Chu Minh Đức, quận Cầu Giấy nói.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ông Lê Hồng Chung, Chánh văn phòng Sở Giáo GD-ĐT Hà Nội cho biết: "Theo khung kế hoạch lịch học của năm học 2021 - 2022 thì ngày 5/9 sắp tới các trường sẽ tổ chức khai giảng. Tuy nhiên, việc học sinh có được đến trường hay không còn phụ thuộc vào quyết định của UBND thành phố. Đây mới chỉ là khung lịch, còn hình thức, phương thức tổ chức khai giảng, học tập như thế nào, ở đâu, đến trường hay trực tuyến còn phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo thành phố. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh, thực hiện giãn cách thì còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình thực tế".

Có thể sớm hơn hoặc muộn hơn

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho hay, việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học là việc làm thường niên của Bộ GD-ĐT và đây là văn bản khung để áp dụng cho toàn quốc. "Khung kế hoạch thời gian năm học là quyết định khung, để địa phương căn cứ vào đó quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn. Hằng năm, Bộ đều có Chỉ thị năm học, công văn hướng dẫn nhiệm vụ năm học các cấp học để cụ thể hoá khung kế hoạch thời gian năm học này, sao cho bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế, như năm học 2021-2022 này là tình hình dịch bệnh COVID-19" - ông Thành nói. Theo ông Thành, các mốc thời gian Bộ GD-ĐT đưa ra là “sớm nhất” hoặc “muộn nhất”, chứ không có nghĩa Bộ yêu cầu tất cả các địa phương phải tựu trường và kết thúc năm học trong cùng một thời điểm. Trong văn bản vừa ban hành, Bộ GD-ĐT cũng trao quyền cho Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định kế hoạch thời gian năm học cụ thể cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trong trường hợp đặc biệt.

Hiện nay tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, nhưng cũng có nhiều nơi vẫn trong tầm kiểm soát và có thể thực hiện theo khung thời gian năm học theo đúng các mốc đã đưa ra, như những năm trước. Với những tỉnh, thành phố đang gặp khó khăn về chống dịch, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thì ưu tiên hàng đầu vẫn là đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho học sinh và giáo viên. "Như Hà Nội và TP. HCM thì Chủ tịch UBND sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh của địa phương để đưa ra mốc thời gian tựu trường và kết thúc năm học phù hợp, ví dụ chuyển sang giữa tháng 9, thậm chí sang tháng 10. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian kết thúc năm học sẽ không phải là 31/5 mà là 15/6. Quyết định này hoàn toàn trong thẩm quyền của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đó" - ông Thành nói. Ông Thành cho hay, trường hợp dịch quá căng thẳng, đến 15/6 chưa thể kết thúc năm học thì địa phương báo cáo Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn, sao cho vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch năm học vào thời điểm phù hợp. Theo ông Thành, trong khi xây dựng kế hoạch thời gian năm học, các địa phương cần lưu ý các nguyên tắc: đảm bảo số tuần thực học của các cấp học; phù hợp với đặc điểm, thực tiễn địa phương; phù hợp với quy định về ngày nghỉ tết, lễ theo Luật Lao động và các hướng dẫn hàng năm; đảm bảo quy định vè ngày phép của giáo viên, người lao động trong ngành giáo dục.

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác