Hà Nội: Có khuất tất trong việc đấu thầu Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá?

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội có tổng mức đầu tư hơn 16 ngàn tỷ đồng.Tuy nhiên, có một số thông tin phản ánh, đơn vị trúng thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội

Theo một số thông tin phản ánh, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại An Xuân Thịnh (Công ty An Xuân Thịnh) có địa chỉ 371 Trần Xuân Soạn, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, đang bị không ít các doanh nghiệp khởi kiện về Hợp đồng dịch vụ, Hợp đồng mua bán, Hợp đồng thầu phụ. Đáng nói, hiện nay Công ty cổ phần Nhựa Đồng Nai khởi kiện, yêu cầu Công ty An Xuân Thịnh thanh toán tổng số nợ đến hạn và lãi là gần 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao Công ty An Xuân Thịnh vẫn vượt qua các đối thủ lớn, như Công ty TNHH Xây dựng Nishimatsu và Liên danh Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Moriokagumi để trúng gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, có giá trị đầu tư trên 800 tỷ đồng.

Được biết, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và Môi trường TP Hà Nội (Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội) đại diện cho Sở Xây dựng TP Hà Nội làm chủ đầu tư để thực hiện Dự án xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội.

Dự án gồm có 4 gói thầu xây lắp chính gồm Gói thầu số 1 "Xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ ngày đêm", gói thầu số 2 "Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; gói thầu số 3 "Xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ" và gói thầu số 4 "Xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới".

Trong đó gói thầu số 1 đang được nhà thầu liên danh JFE – TSK triển khai thực hiện từ tháng 1/2019. Được biết, theo điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu kèm theo Quyết định số 5616 của UBND thành phố Hà Nội, thì tại gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm có giá gói thầu khoảng trên 500 tỷ đồng.

Gói thầu số 4, ngày 9/4 chủ đầu tư đã gửi thư trúng thầu cho Công ty An Xuân Thịnh. Theo điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu kèm theo Quyết định số 5616 của UBND thành phố Hà Nội, thì tại gói thầu số 4 có giá gần 600 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo ông Bùi Duy Xuân, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty An Xuân Thịnh, cho biết, gói thầu số 4 này lên tới hơn 800 tỷ đồng, sau khi nhận được thư trúng thầu Công ty tôi đã làm hợp đồng với Ban Quản lý dự án Hà Nội.

Theo một số thông tin phản ánh, Chủ đâu tư là Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã lựa chọn nhà thầu gói số 1 và gói số 4 có dấu hiệu không đủ năng lực, kinh nghiệm. Ngoài ra số tiền thực hiện các gói thầu được chủ đầu tư nâng lên chênh lệch đến hàng trăm tỷ đồng so với Quyết định 5616 của UBND thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Để làm rõ một số thông tin phản ánh, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Ban Quản lý dự án Hà Nội. Tuy nhiên sau thời gian dài lãnh đạo Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội vẫn im lặng một cách khó hiểu. Nhiều lần phóng viên liên hệ với Chánh văn phòng của Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội được cho biết, đã báo cáo lãnh đạo Ban về những nội dung làm việc của Báo những chưa thấy lãnh đạo trả lời, trong đó có một số nội dung liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu không đủ năng lực, kinh nghiệm và giải thích nguyên nhân giá gói thầu chênh lệch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trước động thái im lặng đáng sợ của Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội, cho thấy, liệu có khuất tất gì trong việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu để thực hiện Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá thành phố Hà Nội. 

Được biết, mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội có sai phạm tại một số gói thầu liên quan đến việc cải tạo hồ Linh Đàm. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu Ban này tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra những vi phạm, sai sót hơn 65,6 tỷ đồng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

WedecorVietnam
Viết bình luận...

Xem thêm tin khác